ประตูหนีไฟ ทำไมต้องหนา? ทำไมต้องหนัก? ค้นหาคำตอบได้ที่นี่!!

หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าทำไมประตูหนีไฟที่ควรใช้งานง่าย ต้องออกแบบให้บานประตูหนักและเปิดยากกว่าบานประตูทั่วไปอีก ทั้งที่เวลาฉุกเฉินควรใช้เวลาให้น้อยที่สุดในการเปิด ประเด็นที่จะไขข้อสงสัยกันวันนี้ก็คือกลับสู่จุดเริ่มต้นของการออกแบบประตูหนีไฟ

เพราะต้องคำนึงถึงการป้องกันอันตรายจากไฟและต้องทนความร้อนที่ระอุขึ้นทุกนาทีเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในของบานประตูจึงบุด้วยวัสดุที่เป็นฉนวนทนไฟ ซึ่งฉนวนที่นิยมใช้ ได้แก่ Rockwool หรือฉนวนใยหิน เนื่องจากมีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส และมีค่าการนำความร้อนต่ำ อีกทั้งวัสดุไม่ติดไฟ ไม่ลามไฟ

และเพื่อไม่ให้ประตูเสียรูปทรงจากความร้อน ชั้นภายนอกของประตูมักหุ้มด้วยแผ่นเหล็กเพื่อคงความแข็งแรงไว้เสมอ ซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับกฎหมายข้อบังคับและมาตรฐานเรื่องความปลอดภัยในอาคาร นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมประตูหนีไฟถึงหนักและหนา

และเพื่อให้ผู้ใช้งานเปิดประตูหนักๆ ได้ง่ายขึ้น การติดตั้งอุปกรณ์ “คานผลักประตูหนีไฟ” นั้นออกแบบมาเชิง Universal design ที่ยืดหยุ่นต่อการใช้งานเพื่อความเท่าเทียมของคนทุกๆ กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ และคนทั่วไป เพราะใช้งานด้วยการอาศัยแรงผลักจากมือ แขน ไหล่หรือหลัง ดันให้ประตูเปิดออกภายในครั้งเดียว แล้วบานประตูจะปิดกลับเองอัตโนมัติด้วยโช๊คอัพ ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ควันไฟไหลเข้าสู่ช่องทางออกหนีไฟ

ความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เป็นสิ่งที่น่ากลัวและไม่ควรประมาท การพิจารณาเลือกวัสดุที่เหมาะสม ถูกต้องตามกฎหมายและผ่านการทดสอบตามมาตรฐานระดับสากล จะช่วยการันตีให้มั่นใจว่าได้ห่างไกลจากอันตราย

#Wazzadu #Skulthai #Door #Security #ExitDevice #ประตูหนีไฟ #อุปกรณ์ทางออกฉุกเฉิน #คานผลักประตูหนีไฟ #ประตูเหล็กทนไฟ

สกุลไทย ยูไนเต็ด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย อุปกรณ์กุญแจและฮาร์ดแวร์ประตู ระบบมาสเตอร์คีย์ ระบบที่นั่ง อัฒจันทร์ และพื้นสนามกีฬา ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ