ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile) คืออะไร มีคุณสมบัติเด่น และวิธีการนำไปใช้งานอย่างไร

Type : Decorative Material (วัสดุตกแต่ง)

Catagory : ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

Summary Product Data​ :  ผ้าทอจากโลหะ คืออะไร

ในอดีตแร่โลหะ จำพวกทองคำ ทองแดง และ เงิน ได้ถูกนำมาใช้แปรรูปเป็นเส้นใยเพื่อใช้ในงานสิ่งทอตั้งแต่สมัยโบราณโดยผสมผสานเข้ากับเส้นใยของผ้าไหม นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งเสื้อผ้า และสิ่งทอสำหรับเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงใช้ตกแต่งวังของกษัตริย์ ผู้นำชนชั้นสูง หรือ คนที่มีสถานะ ในยุคสมัยก่อน

งานสิ่งทอจากเส้นใยโลหะ และแร่เจริญรุ่งเรืองสุดขีดในศตวรรษที่ 7-12 ซึ่งอยู่ในช่วงที่จักรวรรดิมองโกลเรืองอำนาจในด้านการทหาร ,ศิลปะ และการค้า (โดยเฉพาะในยุคของเจงกีสข่านถือว่ารุ่งเรืองถึงจุดสูงสุด) ซึ่งได้กระจายงานสิ่งทอเข้าไปในประเทศจีนตอนกลาง ,บางพื้นที่ตะวันออกกลาง ,ซิซิลี ,ไซปรัส และเวนิส

ในปัจจุบันผ้าทอจากโลหะได้ถูกพัฒนาในด้านวัตถุดิบที่ใช้มากขึ้น โดยผลิตจากเส้นใยสแตนเลส ,ทองแดง ,ทองเหลือง ,ดีบุก รวมไปถึงพวกสินแร่ต่างๆ เช่น หินบะซอลต์ คาร์บอนไฟเบอร์ และเคฟลาร์ โดยผ้าทอจากโลหะ และสินแร่จะมีความพิเศษคือ จะมีเส้นใยขนาดเล็ก โดยใช้หน่วยวัดเป็นไมครอน เทียบขนาด 1 มิลลิเมตร = 1,000 ไมครอน ซึ่งสามารถวัดได้จากเครื่องมือวัด ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) จึงทำให้ผ้าทอมีน้ำหนักเบา และโปร่งแสง มีผิวสัมผัสที่เรียบลื่น ให้ลวดลายที่งดงามแปลกตา เหมาะที่จะนำไปใช้ในการตกแต่งภายในอาคารเพื่อสะท้อนความหรูหรา ซึ่งจะช่วยสร้างอัตลักษณ์เด่นให้กับสถานที่นั้นๆได้อย่างมีเสน่ห์

 

Raw material : ส่วนประกอบหลักของผ้าทอจากโลหะ 

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทอ คือ เส้นใยจากแร่โลหะจำพวก ทองแดง ทองเหลือง สแตนเลส ดีบุก รวมถึงสินแร่จำพวกพวก หินบะซอลต์ คาร์บอนไฟเบอร์ และเคฟลาร์

Specific Data : ข้อมูลจำเพาะของผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

- Content : เนื้อหา

 ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

- Environmental Effect : คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

โลหะเป็นวัตถุดิบที่ความแข็งแกร่งแต่สามารถดึงให้กลายเป็นเส้นใยที่นิ่มนวล และเล็กได้ในระดับไมครอน โดยเส้นใยจากแร่โลหะจำพวกสแตนเลสจะมีลวดลายที่เกิดจากการให้ความร้อนที่ผิวเส้นใย และมีผิวสัมผัสที่เรียบลื่นละเอียดคล้ายผิวสัมผัสของผ้าไหม สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการล้าง และผึ่งให้แห้ง ไดยไม่เกิดสนิม

ส่วนเส้นใยโลหะจำพวก ทองแดง ทองเหลือง จะใช้กรรมวิธีที่ทำให้เกิดคราบ (patina) เป็นตัวทำให้เกิดลวดลายที่แปลกตา การทอผ้าจากโลหะในระดับไมครอนจึงมีความหรูหรามันวาว มีนำหนักที่เบา โปร่งแสง และสามารถทำให้เป็นคราบเพื่อให้ดูเก่า และดิบได้ นอกจากนี้ผ้าทอจากโลหะยังเป็นวัสดุที่สามารถพับเก็บ ปรับเปลี่ยนรูปแบบ และเคลื่อนย้ายได้ง่าย

- Application : ประเภทการนำไปใช้งาน

ผ้าทอจากโลหะ ถือเป็นงานสิ่งทอที่เหมาะสำหรับใช้ในงานประดับตกแต่งแนวตั้งภายในอาคาร หรือที่เรียกว่า Vertical Textile และจะยิ่งมีความโดดเด่นมากขึ้นไปอีกเมื่อนำไปใช้ผสมผสานร่วมกับงาน Lighting Design ซึ่งจะช่วยขับอัตลักษณ์เด่น และความงดงามในมิติต่างๆของผ้าทอจากโลหะออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ เหนือระดับ

โดย Designer มักนิยมนำไปใช้ตกแต่งในอาคารประเภทโรงแรมหรู ,คอนโดมิเนียม ,บ้านพักอาศัย ,งานศิลปะจัดวางภายในอาคาร (Installation Art indoor) และรีเทลช็อปของแบรนด์สินค้าที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เพื่อสะท้อนความหรูหรา และเป็นตัวแทนของประสบการณ์ในการรับรู้ที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร

- Forewarning : ข้อควรระวังในการใช้งาน

ไม่ควรนำไปใช้งานภายนอกอาคาร 

Material Trend : แนวโน้มการใช้งาน ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile) ในปัจจุบัน และอนาคต

เทรนด์ของโลกกำลังวิ่งหาสิ่งที่เป็น Mobility ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีความยืดหยุ่น ให้ประสบการณ์ในการรับรู้ที่พิเศษ โดยงานสิ่งทอที่จะไม่จำกัดอยู่ในรูปแบบเดิมๆอีกต่อไป ในอนาคตวัสดุตกแต่งประเภทสิ่งทอในงาน Interior Design จะให้ประสบการณ์ในการรับรู้ที่มากกว่าการเป็นแค่วัสดุตกแต่งเพียงอย่างเดียว เพราะงานสิ่งทอจากโลหะเป็นการผสมผสานระหว่างงานศิลปะที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมได้อย่างกลมกลืน 

สำหรับผู้ผลิตวัสดุผ้าทอจากโลหะในเมืองไทยนั้น Ausara Surface คือแบรนด์สิ่งทอจากโลหะและแร่ธาตุสัญชาติไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แบรนด์ของโลกที่ออกแบบสิ่งทอจากโลหะ และแร่ธาตุ โดยเจ้าหนึ่งอยู่ที่อเมริกา และอีกเจ้าอยู่ที่ฝรั่งเศส

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  https://en.wikipedia.org/wiki/Metallic_fiber

-  http://www.interiordesignnewyork.com

-  https://readthecloud.co/entrepreneur-ausara-surface/

-  Ausara Surface

-  http://micrometer4plus.blogspot.com/2016/12/blog-post_18.html

-  http://www.materials-inc.com/mi/metal-mesh/

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ