ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile) คืออะไร มีคุณสมบัติเด่น และวิธีการนำไปใช้งานอย่างไร

Type : Decorative Material (วัสดุตกแต่ง)

Catagory : ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

Summary Product Data​ :  ผ้าทอจากโลหะ คืออะไร

ในอดีตแร่โลหะ จำพวกทองคำ ทองแดง และ เงิน ได้ถูกนำมาใช้แปรรูปเป็นเส้นใยเพื่อใช้ในงานสิ่งทอตั้งแต่สมัยโบราณโดยผสมผสานเข้ากับเส้นใยของผ้าไหม นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งเสื้อผ้า และสิ่งทอสำหรับเครื่องนุ่งห่ม รวมถึงใช้ตกแต่งวังของกษัตริย์ ผู้นำชนชั้นสูง หรือ คนที่มีสถานะ ในยุคสมัยก่อน

งานสิ่งทอจากเส้นใยโลหะ และแร่เจริญรุ่งเรืองสุดขีดในศตวรรษที่ 7-12 ซึ่งอยู่ในช่วงที่จักรวรรดิมองโกลเรืองอำนาจในด้านการทหาร ,ศิลปะ และการค้า (โดยเฉพาะในยุคของเจงกีสข่านถือว่ารุ่งเรืองถึงจุดสูงสุด) ซึ่งได้กระจายงานสิ่งทอเข้าไปในประเทศจีนตอนกลาง ,บางพื้นที่ตะวันออกกลาง ,ซิซิลี ,ไซปรัส และเวนิส

ในปัจจุบันผ้าทอจากโลหะได้ถูกพัฒนาในด้านวัตถุดิบที่ใช้มากขึ้น โดยผลิตจากเส้นใยสแตนเลส ,ทองแดง ,ทองเหลือง ,ดีบุก รวมไปถึงพวกสินแร่ต่างๆ เช่น หินบะซอลต์ คาร์บอนไฟเบอร์ และเคฟลาร์ โดยผ้าทอจากโลหะ และสินแร่จะมีความพิเศษคือ จะมีเส้นใยขนาดเล็ก โดยใช้หน่วยวัดเป็นไมครอน เทียบขนาด 1 มิลลิเมตร = 1,000 ไมครอน ซึ่งสามารถวัดได้จากเครื่องมือวัด ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) จึงทำให้ผ้าทอมีน้ำหนักเบา และโปร่งแสง มีผิวสัมผัสที่เรียบลื่น ให้ลวดลายที่งดงามแปลกตา เหมาะที่จะนำไปใช้ในการตกแต่งภายในอาคารเพื่อสะท้อนความหรูหรา ซึ่งจะช่วยสร้างอัตลักษณ์เด่นให้กับสถานที่นั้นๆได้อย่างมีเสน่ห์

 

Raw material : ส่วนประกอบหลักของผ้าทอจากโลหะ 

วัตถุดิบที่นำมาใช้ในการทอ คือ เส้นใยจากแร่โลหะจำพวก ทองแดง ทองเหลือง สแตนเลส ดีบุก รวมถึงสินแร่จำพวกพวก หินบะซอลต์ คาร์บอนไฟเบอร์ และเคฟลาร์

Specific Data : ข้อมูลจำเพาะของผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

- Content : เนื้อหา

 ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile)

- Environmental Effect : คุณสมบัติเด่นเฉพาะตัว

โลหะเป็นวัตถุดิบที่ความแข็งแกร่งแต่สามารถดึงให้กลายเป็นเส้นใยที่นิ่มนวล และเล็กได้ในระดับไมครอน โดยเส้นใยจากแร่โลหะจำพวกสแตนเลสจะมีลวดลายที่เกิดจากการให้ความร้อนที่ผิวเส้นใย และมีผิวสัมผัสที่เรียบลื่นละเอียดคล้ายผิวสัมผัสของผ้าไหม สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการล้าง และผึ่งให้แห้ง ไดยไม่เกิดสนิม

ส่วนเส้นใยโลหะจำพวก ทองแดง ทองเหลือง จะใช้กรรมวิธีที่ทำให้เกิดคราบ (patina) เป็นตัวทำให้เกิดลวดลายที่แปลกตา การทอผ้าจากโลหะในระดับไมครอนจึงมีความหรูหรามันวาว มีนำหนักที่เบา โปร่งแสง และสามารถทำให้เป็นคราบเพื่อให้ดูเก่า และดิบได้ นอกจากนี้ผ้าทอจากโลหะยังเป็นวัสดุที่สามารถพับเก็บ ปรับเปลี่ยนรูปแบบ และเคลื่อนย้ายได้ง่าย

- Application : ประเภทการนำไปใช้งาน

ผ้าทอจากโลหะ ถือเป็นงานสิ่งทอที่เหมาะสำหรับใช้ในงานประดับตกแต่งแนวตั้งภายในอาคาร หรือที่เรียกว่า Vertical Textile และจะยิ่งมีความโดดเด่นมากขึ้นไปอีกเมื่อนำไปใช้ผสมผสานร่วมกับงาน Lighting Design ซึ่งจะช่วยขับอัตลักษณ์เด่น และความงดงามในมิติต่างๆของผ้าทอจากโลหะออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ เหนือระดับ

โดย Designer มักนิยมนำไปใช้ตกแต่งในอาคารประเภทโรงแรมหรู ,คอนโดมิเนียม ,บ้านพักอาศัย ,งานศิลปะจัดวางภายในอาคาร (Installation Art indoor) และรีเทลช็อปของแบรนด์สินค้าที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เพื่อสะท้อนความหรูหรา และเป็นตัวแทนของประสบการณ์ในการรับรู้ที่แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร

- Forewarning : ข้อควรระวังในการใช้งาน

ไม่ควรนำไปใช้งานภายนอกอาคาร 

Material Trend : แนวโน้มการใช้งาน ผ้าทอจากโลหะ (Woven Metal Textile) ในปัจจุบัน และอนาคต

เทรนด์ของโลกกำลังวิ่งหาสิ่งที่เป็น Mobility ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ มีความยืดหยุ่น ให้ประสบการณ์ในการรับรู้ที่พิเศษ โดยงานสิ่งทอที่จะไม่จำกัดอยู่ในรูปแบบเดิมๆอีกต่อไป ในอนาคตวัสดุตกแต่งประเภทสิ่งทอในงาน Interior Design จะให้ประสบการณ์ในการรับรู้ที่มากกว่าการเป็นแค่วัสดุตกแต่งเพียงอย่างเดียว เพราะงานสิ่งทอจากโลหะเป็นการผสมผสานระหว่างงานศิลปะที่กลายเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรมได้อย่างกลมกลืน 

สำหรับผู้ผลิตวัสดุผ้าทอจากโลหะในเมืองไทยนั้น Ausara Surface คือแบรนด์สิ่งทอจากโลหะและแร่ธาตุสัญชาติไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 3 แบรนด์ของโลกที่ออกแบบสิ่งทอจากโลหะ และแร่ธาตุ โดยเจ้าหนึ่งอยู่ที่อเมริกา และอีกเจ้าอยู่ที่ฝรั่งเศส

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

ข้อมูลอ้างอิงจาก

-  https://en.wikipedia.org/wiki/Metallic_fiber

-  http://www.interiordesignnewyork.com

-  https://readthecloud.co/entrepreneur-ausara-surface/

-  Ausara Surface

-  http://micrometer4plus.blogspot.com/2016/12/blog-post_18.html

-  http://www.materials-inc.com/mi/metal-mesh/

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ประโยชน์ของ โคมไฟถนนโซล่าเซลล์

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วิวัฒนาการของหลอดไฟ LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ