เพราะปลวกไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ มาดูกันว่า มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้บ้านไม้ที่คุณรัก สวยงาม ไม่ผุพังเพราะปลวก

ปัญหาคลาสสิคของบ้านไม้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องปลวกที่คอยกวนใจ ไม่ว่าจะคอยกัดกินเนื้อไม้ที่เป็นส่วนประกอบต่างๆ ของบ้าน เฟอร์นิเจอร์ไม้ หรือแม้แต่ข้าวของภายในบ้านก็ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารของปลวกได้ทั้งสิ้น วันนี้เราจึงนำเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการป้องกันและกำจัดปลวกมาฝากกัน

วิธีในการกำจัดปลวกมีมากมายหลายวิธี ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์แตกต่างกันไป แต่วิธีที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้ นับว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครก็สามารถทำได้ มาดูกันว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง

วิธีแรก คือ การกำจัดกระดาษเหลือใช้ภายในบ้าน ป้องกันไม่ให้ปลวกสร้างทางเดินเข้ามาทำลายชื้นส่วนหรือโครงสร้างต่างๆ หากเป็นเศษกระดาษ ถุง หรือลังกระดาษ ที่ไม่ใช้แล้วก็ควรนำไปทิ้ง หรือกำจัดออกจากตัวบ้าน ไม่ควรวางกองทิ้งไว้ เพราะเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสให้ปลวกสร้างทางเดินมายังแหล่งอาหารของพวกมันได้โดยง่าย และเมื่อมันเดินทางเข้ามาทำลายชิ้นส่วนกระดาษเหล่านั้นแล้ว อาหารชิ้นต่อไปก็คงจะหนีไม่พ้นโครงสร้างไม้ต่างๆ ภายในบ้านคุณนั่นเอง

วิธีที่สอง คือ การรับบริการกำจัดปลวกจากช่างผู้เชี่ยวชาญ วิธีนี้เป็นวิธีที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อน ความรู้และประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญในบริษัทกำจัดปลวกและแมลงที่มีความน่าเชื่อถือ ต้องตรวจตราให้ครบทั้งบริเวณซอกหลืบ ที่มืด ที่อับชื้นหรือที่ลับตาคนรอบๆ บริเวณบ้านซึ่งปลวกและแมลงอาจเข้าไปอาศัยอยู่

ขอบคุณภาพจาก Airfreshener

วิธีสุดท้าย คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันปลวก ก่อนที่ปลวกจะสร้างความเสียหายให้บ้าน จนเกิดค่าใช้จ่ายบานปลายเกินกว่าจะควบคุม

หลายคนอาจเคยได้ยินวิธีการป้องกันและกำจัดปลวกด้วยสารเคมีมาแล้วหลายชนิด แต่สารเคมีบางชนิดก็ไม่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างเห็นผล เช่นเดียวกับ 2 วิธีแรกที่เราไม่อาจมั่นใจได้ว่าจะสามารถกำจัดปลวกได้ 100% แต่หากมีผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถป้องกันปลวกและแมลงทำลายไม้ได้อย่างแท้จริง ก็คงจะช่วยให้เบาใจทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมและเรื่องความแข็งแรงของตัวบ้านว่าจะคงความสวยงาม และคงสภาพเดิมได้ยาวนาน ไม่ถูกทำลายจากปลวกและแมลงต่างๆ

โดยผลิตภัณฑ์ที่อยากแนะนำ เป็นผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันปลวก สูตรน้ำมัน (Solvent based) ได้แก่ โซลิกนั่ม บราวน์ ทีเค สีน้ำตาล และ โซลิกนั่ม คัลเลอร์เลส ทีเค (สีใส) ซึ่งทั้ง 2 ชนิดให้ผลลัพธ์ในการป้องกันปลวกและแมลงทำลายไม้เหมือนกัน แต่สีของไม้ที่ได้เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ตัวทาทับลงบนเนื้อไม้จะมีความแตกต่างกัน หากเป็นโซลิกนั่ม คัลเลอร์เลส ทีเค (สีใส) จะเหมาะสำหรับทาส่วนประกอบต่างๆ ภายในบ้านเรือน ที่ทำจากไม้ เช่น พื้นไม้ บันได ประตู หน้าต่าง ซึ่งนอกจากจะช่วยป้องกันปลวกแล้ว ยังช่วยคงลายไม้ตามธรรมชาติไว้ด้วย หรือหากต้องการเปลี่ยนสีเนื้อไม้ก็สามารถทาสีอื่นทับได้เช่นกัน แต่สำหรับตัวโซลิกนั่ม บราวน์ ทีเค สีน้ำตาล จะเปลี่ยนสีเนื้อไม้ให้กลายเป็นสีน้ำตาล ส่วนคุณสมบัติทางด้านการป้องกันปลวกและแมลงทำลายไม้ต่างๆ ก็ยังคงให้ผลดีเช่นเดียวกับตัวที่เป็นสีใส โดยเหมาะสำหรับทาไม้ส่วนที่เป็นโครงสร้าง เช่น โครงคร่าวไม้ ขื่อคาน หน้าจั่ว เป็นต้น

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า ปลวกไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ที่สมาชิกในบ้านจะเพิกเฉยหรือละเลยไม่ใส่ใจ เพราะการดูแลบ้านที่เรารักให้ยังคงความสวยงามได้นั้น เป็นเรื่องสำคัญที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

#Wazzadu #Solignum #wood #woodpreservative #โซลิกนั่ม #ไม้ #ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #ผลิตภัณฑ์ทาไม้ #กำจัดปลวกในบ้าน

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ