การเลือกใช้วัสดุเพื่อทำอาคารสำหรับเด็ก เลือกอย่างไรให้เด็กปลอดภัยจากสารพิษต่างๆที่มองไม่เห็น

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

การสร้างอาคารสำหรับเด็กนั้นเป็นความท้าทายของสถาปนิกในหลายๆด้าน ทั้งความต้องการด้าน Space ที่แตกต่างจากของผู้ใหญ่ หรือแม้กระทั่ง scale ของสิ่งต่างๆภายในอาคารก็ต้องมีลักษณะเฉพาะสำหรับเด็กเท่านั้น รวมถึงการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ยังต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานในแง่ของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น และสิ่งที่บางคนอาจ มองข้ามไปคือการเลือกใช้วัสดุที่ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนเช่นสารระเหย เพราะหากมีสารเคมีแอบแฝงมากับวัสดุนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของเด็กที่ใช้อาคารได้อย่างไม่รู้ตัว

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

เราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าเราได้เลือกวัสดุที่ไม่มีสารปนเปื้อนเช่น สารระเหยในอากาศที่เกิดจากกระบวนการผลิตต่างๆมาใช้งานกับอาคารของเรา หลักการแรกคือควรศึกษาว่าส่วนประกอบของวัสดุนั้นมีอะไรบ้าง และมีสิ่งใดที่เสี่ยงต่อการมีสารพิษปนเปื้อน เช่นถ้ามีกาวเป็นส่วนประกอบให้ดูว่าเป็นกาวประเภทใด หากเป็นกาว E2 เราก็สามารถมั่นใจได้ว่าไม่มีสารระเหยในอากาศเช่นนี้เป็นต้น 

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

หรือหากศึกษาเกี่ยวกับวัสดุนั้นลงไปให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อ คือให้ดูมาตรฐานรับรองที่วัสดุชิ้นนั้นๆได้รับก่อน เช่นหากเห็นมาตรฐานรับรองว่าปลอดสารระเหยหรือ VOCs FREE รับรองตัววัสดุนั้นก็จะช่วยให้เราสามารถแน่ใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะสารระเหยเหล่านี้นอกจากจะมาจากกาวที่ใช้ในกระบวนการผลิตแล้ว ยังมากับสีทาอาคารหรือแม้กระทั่งยาแนวของกระเบื้อง ฉะนั้นผู้ออกแบบจึงควรตระหนักถึงการเลือกใช้วัสดุในการสร้างอาคาร หรือตกแต่งอาคารสำหรับเด็ก ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ควรพิถีพิถันให้มากที่สุด

รูปภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

แล้วถ้าสิ่งที่เด็กจะสัมผัสใกล้ชิดอย่างเฟอร์นิเจอร์ในอาคารนั้นยิ่งต้องดูความปลอดภัยให้ดี การเลือกไม้อัดที่จะนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ จึงควรเลือกไม้อัดที่ใช้กาวที่มีคุณภาพที่ดีและปลอดสารระเหยอย่างกาว E2 ที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ "สุขสวัสดิ์ไม้อัดสักธรรมชาติ - ลายเส้นและลายภูเขา" ที่มีการใช้กาว E2 คุณภาพดีมาตรฐานยุโรปเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตนั้นคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ทั้งความปลอดภัยต่อสุขภาพและความสวยงามของเนื้อไม้ที่ปิดผิววีเนียร์มาอย่างดีอีกด้วย

หากสถาปนิกได้คำนึงถึงสุขภาพที่ดีของผู้ใช้อาคารเป็นสำคัญ นอกจากความสวยงามแล้วไม่ว่าคุณจะไปออกแบบอาคารสำหรับเด็ก สำหรับผู้ใหญ่ หรือสำหรับคนชรา ก็คงเชื่อได้เลยว่าอาคารที่คุณออกแบบนั้นได้ถูกเลือกใช้วัสดุที่คำนึงถึงสุขภาพของผู้ใช้อาคาร ควบคู่ไปกับความสวยงาม และประโยชน์การใช้สอยได้เป็นอย่างดีแน่นอน 

#Wazzadu  #ตกแต่งภายใน  #Material  #Interiordesign #Wood #สุขสวัสดิ์ #ไม้อัดสัก #ไม้อัดลานนา

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ