เปลี่ยนโฉมบ้านไม้เก่า ให้เป็นร้านกาแฟสุดชิค โดนใจคนรักสไตล์วินเทจ

จากบ้านไม้เก่าที่จวนจะพังอยู่แล้ว แต่กลับฟื้นคืนชีพ กลายมาเป็นร้านกาแฟหลังใหม่ที่แสนจะเต็มไปด้วยกลิ่นอายอันน่าหลงใหลงของความเก่า และความเป็นธรรมชาติของบ้านไม้ที่ยังคงเหลืออยู่ การ Renovate ที่สุดจะเกินคำบรรยายรอคุณอยู่แล้ว ตามมาเลยครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

ร้านกาแฟผ่อดอยคาเฟ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ความท้าทายที่สุดของการ Renovate ในครั้งนี้คือการที่เจ้าของบ้านต้องการให้สถาปนิกเก็บรายละเอียดของวัสดุเดิมอย่าง "ไม้" เอาไว้ให้มากที่สุด เพื่อสะท้อนถึงความเก่าที่สามารถพลิกกับมาสร้างเสน่ห์ได้อีกครั้ง โครงสร้างเดิมของบ้านจึงถูกปรับใช้อีกครั้ง โดยมีการเพิ่มความสูงของบ้านขึ้นเล็กน้อยเพื่อความโปร่งโล่งของร้านกาแฟ พร้อมฐานของบ้านที่ใช้ปูนในการเสริมเพิ่มเติมความแข็งแรง ซึ่งถือว่าเข้ากันได้ดีกับไม้เก่าๆ เลยทีเดียว

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

บรรยากาศภายในร้านถูกเปลี่ยนจากบ้านไม้เก่าๆ ให้กลายเป็นบ้านไม้แบบไทยวินเทจ ด้วยการเก็บรายละเอียดของกรอบประตู-หน้าต่างไม้ ด้วยสีขาว และสีฟ้าพาสเทล ซึ่งผ่านการขัดให้ดูเก่ามากยิ่งขึ้น ผสมผสานกับการเลือกเฟอร์นิเจอร์แบบคลาสสิคที่ชวนให้เข้าไปนั่งจิบกาแฟชิลๆ ชมความงามของธรรมชาติสีเขียวภายนอก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

นอกจากการปรับปรุงทั้งภายใน และภายนอกได้อย่างน่าสนใจแล้ว การจัด Lanscape โดยรอบก็ถือว่าช่วยเสริมความสดชื่นให้ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี สนามหญ้าที่แซมไปด้วยพืชพันธุ์หลายชนิดช่วยห้อมล้อมตัวบ้านเอาไว้ เรียกได้ว่ามีทั้งความสุนทรีย์จากสไตล์ และความเขียวขจีที่ช่วยให้ผ่อนคลายของธรรมชาติ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

การจัดโทนสี และควบคุมแสงภายในร้านนั้นถือว่าเป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ครับ เพราะบ้านเก่าจะน่ากลัว หรือน่าอยู่นั้นขึ้นอยู่กับตรงนี้ การเลือกแสงแบบ Warm light ที่ผสานเข้ากับโทนสีน้ำตาลซีดๆ ของเนื้อไม้นั้นทำให้บรรยากาศแบบวินเทจในยุคที่ไม่มีหลอดนีออนหวนกลับมาได้อีกครั้ง บวกกับการเปิดประตู-หน้าต่างเพื่อรับลมเย็นๆ ที่พัดผ่านเอาความสดชื่นจากภายนอกเข้ามาด้วยแล้ว ยิ่งช่วยเพิ่มความชิลให้การนั่งจิบกาแฟขึ้นไปอีก

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

ขอบคุณภาพประกอบจาก : Let's Design

ต้องบอกแบบนี้ทุกครั้ง เสน่ห์ของการปรับปรุงของเก่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง นั้นชวนให้หลงใหลได้เสมอเลยครับ

ผลงานจาก : Let's Design

ที่ตั้ง : อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.facebook.com/lsdforletsdesign

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.facebook.com/lsdforletsdesign

Wazzadu.com verified
วัสดุคือแพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ผ่านทางฟีเจอร์ต่างๆดังนี้

Search - ค้นหา และจัดเก็บ ทั้งไอเดีย และสินค้า และบริการสำหรับการออกแบบตกแต่ง
Sourcing - จัดหาสินค้า และเปรียบเทียบราคาโดยการติดต่อ ผ่านแบรนด์ต่างๆ หรือบริการในแพลตฟอร์ม
Spec - เครื่องมือสเปคข้อมูลวัสดุ โดยแสดงข้อมูลเพื่อการออกแบบ เปรียบเทียบคุณสมบัติเชิงลึก ทั้งการติดตั้ง ขนาด ราคา และรีวิวการใช้งาน
แบรนด์ / ผู้จัดจำหน่ายสามารถเปิดโปรไฟล์ และอัพโหลดสินค้าได้ฟรี

ติดต่อเราที่ 02-714-0454
Email: contact@wazzadu.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

TataTiscon verified brand
โพสต์เมื่อ
PORT 09 verified brand
โพสต์เมื่อ
Kemrex verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...