Double-Skin Facade คืออะไร และจะมีผลต่องานสถาปัตยกรรมอย่างไร

ถ้าหากผิวของอาคารเปรียบเสมือนดั่งผิวหนังของมนุษย์ที่คอยป้องกันร่างกายจากสภาพแวดล้อมภายนอก นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายมีความสวยงามเป็นดั่งหน้าตา เรือนร่างของมนุษย์ที่ชวนหลงใหล อนึ่งเราเรียกองค์ประกอบส่วนนี้ในงานสถาปัตยกรรมว่าเปลือกอาคาร หรือ Facade นั่นเอง ซึ่ง Facade เองนอกจากจะทำหน้าที่ป้องกันอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอกแล้ว ยังช่วยสร้างรูปทรงที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ให้งานสถาปัตยกรรมได้อีกด้วย

ในแง่ของการออกแบบนั้นนักออกแบบ หรือ สถาปนิกส่วนใหญ่ จะทราบถึงอิทธิพลของ Facade เป็นอย่างดี เพราะ Facade เป็นองค์ประกอบการออกแบบสุนทรียศาสตร์ทางด้านสถาปัตยกรรมที่สามารถสร้างความต่างระหว่างคำว่า อาคาร และ สถาปัตยกรรม ได้ชัดเจน อีกทั้งยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยปกป้องอาคารจากสภาวะต่างๆได้อย่างสมดุล 

ฉะนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเราจะเห็นนักออกแบบ หรือ สถาปนิก ขมักเขม้นกับการให้ความสำคัญในการออกแบบ Facade หรือ เปลือกอาคาร ไม่ต่างจากองค์ประกอบทางด้านสถาปัตยกรรมส่วนอื่นๆ โดยระบบ Facade ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในยุคหลัง คือ ระบบผนังสองชั้น หรือที่เรียกว่า Double-Skin Facade นั่นเอง 

Double-Skin Facade คืออะไร

Double-Skin Facade หรือ ผนังสองชั้น คือการกรุหรือหุ้มฟาซาดภายนอกอีกชั้นให้กับอาคาร โดยเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย ซึ่งก็มีรูปแบบที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับลักษณะการออกแบบ และวัสดุที่นำมาใช้ แต่ลักษณะทั่วไปคือเป็นผนังทึบสลับโปร่ง ให้ประโยชน์ในการป้องกันอาคารจากสภาวะบริบทในรูปแบบต่างๆเพื่อให้เกิดความสมดุลต่ออาคารอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ Double-Skin Facade หรือ ผนังสองชั้นยังเป็นนวัตกรรมที่ถูกใช้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น ตึกกระจกสูงระฟ้า และอาคารสาธารณะต่างๆ 

Double-Skin Facade จะประกอบไปด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็ก หรือ อลูมิเนียม เพื่อใช้สำหรับยึดวัสดุที่จะมาติดตั้งทับอีกชั้น เช่น อิฐ ,ระแนงไม้ ,บล็อค ,ตะแกรงเหล็ก ,แผ่นอะลูมิเนียมแคลดดิง ,ระแนงอลูมิเนียม ,กระจก ,แผ่นอะคริลิค ,สวนแนวตั้ง รวมไปถึงระบบผนัง Curtain Wall สำหรับอาคารสูง

Double-Skin Facade มีผลต่องานสถาปัตยกรรมอย่างไร

1.Energy Saving  ช่วยประหยัดพลังงานภายในอาคารมากขึ้น เพราะทำหน้าที่ควบคุมการรั่วไหลของอากาศภายในอาคารให้มีความสมดุล

2. Building Protection ช่วยลดความร้อน และฝุ่นที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคารโดยตรง ป้องกันการเสื่อมสภาพของโครงสร้างอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ฝน ความร้อน หรือ สารพิษจากมลภาวะทางอากาศ ซึ่งจะช่วยยืดอายุโครงสร้าง และวัสดุตกแต่งอื่นๆของอาคารให้มีความคงทนยาวนานขึ้น

3. Lighting control ช่วยควบคุมแสงสว่างจากภายนอกที่จะเข้าสู่ตัวอาคารให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

4. Stack Effect Ventilation เป็นสภาวะที่จะช่วยให้การใหลเวียนของอากาศมีความสมดุล ด้วยรูปแบบเปลือกอาคารแบบสองชั้น จะทำให้มีช่องว่างอยู่ตรงกลางระหว่างผนังชั้นใน และชั้นนอก ซึ่งช่องว่างที่อยู่ตรงกลางนี้เอง จะทำให้มวลอากาศที่เย็นกว่าจากภายนอกใหลเวียนเข้ามาทดแทนมวลอากาศที่ร้อนกว่าภายใน จึงทำให้เกิดความกดอากาศที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มวลอากาศร้อนที่สะสมอยู่ภายในช่องว่างนี้สามารถลอยตัวขึ้นได้เมื่อมีความดันอากาศที่มากพอ โดยมวลอากาศที่มีความร้อนจะใหลผ่านช่องเปิดหมุนเวียนอากาศที่อยู่ด้านบนออกไปสู่ภายนอกอาคารตามหลักการของ Stack Effect  ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาวะน่าสบายให้พื้นที่การใช้งานภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5. Design Element ช่วยสร้างสุนทรียศาสตร์ทางด้านรูปทรงให้กับงานสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นการสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความสวยงามให้กับอาคาร และเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่การใช้งานที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว

ในปัจจุบันอิทธิพลจากระบบผนังสองชั้น หรือ Double-Skin Facade ที่มีต่องานสถาปัตยกรรมนั้น มีความก้าวล้ำไปมากกว่าการเป็นแค่ผนังธรรมดา ซึ่งการพัฒนาเทคโนโลยีระบบเปลือกอาคารในยุคนี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้เปลือกอาคารทำหน้าที่ได้หลากหลายมิติ และมีความสอดคล้องสัมพันธ์กับระบบอาคารในส่วนอื่นๆเพิ่มมากขึ้นอย่างกลมกลืน เป็นการเติมเต็มให้สถาปัตยกรรม กลายเป็นเครื่องจักรแห่งการอยู่อาศัยที่สมบูรณ์แบบมากขึ้นทั้งในปัจจุบัน และอนาคต 

 

Sponsored By

Wazzadu Academy : ข้อมูลวัสดุศาสตร์ในหมวดอื่นๆที่น่าสนใจ

Wazzadu.com verified

ไอเดียมาใหม่

บทความ

ในวันพักผ่อนสบายๆ จะมีอะไรดีไปกว่าการได้นั่งชิลล์ในห้องที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความผ่อนคลาย มองไปทางไหนก็รู้สึกสบายตา ปลดปล่อยอารมณ์จากความเครียด และความเหนื่อยล้าได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้เฟอร์นิเจอร์ดีๆ ด้วยแล้วล่ะก็ ยิ่งช่วยเสริมให้ห้องน่าอยู่ได้อี...

บทความ

หากพูดถึง วอลเปเปอร์ วัสดุตกแต่งผนังซึ่งเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน ทั้งในวงการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น Interior Designer ไปจนถึง เจ้าของโครงการ หรือแม้แต่เจ้าของบ้านเองก็ตาม เป็นวัสดุตกแต่งซึ่งเป็นที่นิยมในการ Spec แบบอยู่เสมอวันนี้อยากพาไปทำความรู้จักกับแบ...

บทความ

วันนี้จะพาไปชม รีวิวโครงการThe Escape Condominium จากSand and Stone เป็นโครงการในเครือพรไพลิน คอนโด Low Rise 8 ชั้น 6 อาคาร ทำเลอยู่ในซอยสุขุมวิท 101/1 (ซอยวชิรธรรมสาธิต) มีทางออกทะลุทั้งถนนศรีนครินทร์, อ่อนนุช และอุดมสุข โครงการอยู่ห่างจากสถานี BTS ป...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...