มารู้จักกับวัสดุตกแต่งภายในที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อการออกแบบอย่างยั่งยืน

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

อย่างที่รู้กันว่าแนวความคิดเรื่องการรักษาทรัพยากรธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน เป็นแนวคิดที่ถูกพูดถึงอย่างมากในปัจจุบัน วันนี้เราจึงพาทุกคนมารู้จักกับวัสดุตกแต่งภายในอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกัน เพื่อให้ผู้ออกแบบมีตัวเลือกในการออกแบบภายในที่ช่วยสนับสนุนแนวคิดเพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไปในอนาคต

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

โฟม 

- วัสดุโฟมเป็นวัสดุที่หลายคนอาจคิดว่าไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่หากเรานำมาใช้งานอย่างการทำผนังอาคารกลับเป็นสิ่งที่เหมาะสมเนื่องจากการย่อยสลายที่ยากของตัววัสดุ ทำให้เป็นวัสดุที่อยู่คงทนจึงประหยัดวัสดุที่ทำจากทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างมาก

 

ไม้เทียม

- ไม้เทียมคือ การทำไม้สังเคราะห์เพื่อลดจำนวนการใช้ไม้จริง ซึ่งขั้นตอนการผลิตไม้เทียมนั้นทำได้หลายวิธี โดยมีอัตราส่วนของไม้จริงผสมอยู่ เช่น ไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดที่ใช้เศษไม้และขี้เลื่อยมาอัดเป็นไม้เทียมขึ้น จะเห็นว่าเป็นการนำของที่เหลือจากการผลิตอย่างขี้เลื่อย มาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์ได้อีก

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

หินเทียม

- การใช้หินเทียมมาทำเป็นท๊อปโต๊ะหรือ counter ต่างๆ นั้น ที่เริ่มแพร่หลายในปัจจุบันมากขึ้นเพราะช่วยลดการใช้หินแท้จากธรรมชาติ ซึ่งเทคโนโลยีของการผลิตหินเทียมที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ช่วยให้วัสดุมีความทนทานไม่แพ้หินธรรมชาติ

 

สีและกาว 

- สีทาอาคารและกาวประกอบเฟอร์นิเจอร์นั้น ปกติเป็นวัสดุที่ไม่เป็นมิตรกับธรรมชาติเนื่องจากมีสารเคมีที่สามารถระเหยในอากาศได้อย่างสารฟอร์มาลดีไฮด์ ปัจจุบันจึงเกิดผลิตภัณฑ์สีและกาวที่มีมาตรฐานการระเหยของสารฟอร์มาลดีไฮด์ในปริมาณที่ต่ำมารองรับการใช้งาน ทำให้เราไม่ต้องเลือกกาวและสีที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของเราได้ง่ายยิ่งขึ้น

ภาพประกอบจาก : https://www.pinterest.com/

เมื่อเราเห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติและช่วยกันรักษาให้คงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน จะทำให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นกับคนรุ่นต่อไปของเราได้อย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่การเลือกสิ่งของทดแทนเท่านั้น การนำวัสดุที่ไม่ใช้แล้วมาทำให้เกิดประโยชน์ใหม่ก็เป็นแนวทางที่ควรคำนึงถึงให้มากเช่นกัน

 

อย่างไม้ปาร์ติเกิ้ลบอร์ดที่กล่าวถึงในบทความนี้ ซึ่ง "particle board ลานนา" เป็นหนึ่งในวัสดุที่ช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติและยังคงไว้ซึ่งคุณภาพการใช้งานที่สูง ทำให้ผู้ออกแบบหรือผู้ใช้อาคารสามารถเลือกนำไปใช้กับงานให้เกิดความสวยงาม แล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

#Wazzadu #ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด #particleboard #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #ตกแต่งภายใน #Material #Interiordesign #Built-in

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ