วิธีดูแลรักษาบ้านไม้ที่รัก ให้สวยคงทน อยู่ได้นานแสนนาน

"บ้านไม้" หรือบ้านที่มีวัสดุหลักเป็นไม้ประกอบ ถือเป็นแบบบ้านยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ด้วยคุณสมบัติเด่นของวัสดุไม้ที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านที่ปลูกสร้างด้วยไม้ ให้ความรู้สึกเย็นสบาย ไม่อบอ้าว เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทย บวกกับลวดลายเฉพาะของเนื้อไม้ ซึ่งนับเป็นเสน่ห์ที่ไม่มีวัสดุใดทดแทนได้

    วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีดูแลรักษาบ้านไม้ในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง ประตู หน้าต่าง พื้น บันได ผนัง รวมถึงวิธีการตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงต่อปลวกภายในบ้าน มาฝากกันครับ

*** เราควรเริ่มดูแลรักษาส่วนที่เป็นโครงสร้างไม้ภายนอกก่อนเป็นอันดับแรก และควรทำให้เรียบร้อยในฤดูร้อน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนฤดูฝนมาเยือน ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับไม้ของเราได้ ***
 

วิธีดูแลรักษา : ให้เจาะบริเวณพื้นรอบเสาไม้แล้วเทน้ำยาป้องกัน และกำจัดปลวกในบริเวณโคนเสาไม้ทั้งหมดทุกต้น แล้วทาสีในส่วนบนของบ้านและเสาทั้งหมด ใช้โซลิกนั่ม ชนิดทาไม้ สูตรโซวเว้นท์ (สูตรน้ำมัน) หยดลงไปในบริเวณหัวเสาที่เป็นรอยต่อระหว่างเนื้อไม้ในส่วนต่างๆ โดยหยดแค่พอชุ่มเนื้อไม้ออกมาให้เห็น หยดเป็นประจำอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยทุก 3 เดือน ควรหยดสัก 1 ครั้ง เพื่อทำให้เนื้อไม้ชุ่มชื่น และช่วยป้องกันปลวกได้ 

เสาไม้ โครงสร้างภายนอก

วิธีดูแลรักษา :  ให้ขัดสีที่เสียหายออกให้ถึงเนื้อไม้และไสผิวไม้ให้เรียบ ตามด้วยการทา หรือ พ่นน้ำยาถนอมรักษาเนื้อไม้อย่าง Solignum Colourless TK ทาทับ 3 ครั้ง (ใช้สเปรย์ หรือ ทาโซลินั่มทั้ง 3 ครั้ง ควรทาโดยไม่ต้องรอให้แห้ง เพราะเป็นการใช้แบบ wet on wet application เพื่อให้น้ำมันนำสารป้องกันปลวกเข้าไปในเนื้อไม้

หากต้องทาสีย้อมไม้ทับ สามารถทำได้ แต่ต้องรอให้ไม้ที่ทาด้วยสารกันปลวกโซลิกนั่มแห้ง

ประตู-หน้าต่าง

วิธีดูแลรักษา :  

บริเวณพื้นไม้ บันได
1. ทำความสะอาดพื้นไม้ บันได โดยใช้เพียงแค่ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วันเว้นวันก็เพียงพอแล้ว ไม่ควรผสมน้ำยาขัดเงาใดๆ ในการถูพื้น 
2. ลงน้ำยาถูพื้นควรเว้นห่างอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง เพราะหากถูด้วยน้ำยาบ่อยเกินไปจะทำให้หน้าไม้เสียหายได้ และสำหรับปัญหารอยขีดข่วนบนไม้ แก้ไขด้วยการนำสีโป้วไม้ถูลงบนรอยข่วนเพื่อเติมเต็มร่องเนื้อไม้ 
3. ใช้ฟองน้ำชุบสีที่เข้มพอๆ กับสีเนื้อไม้เดิมซับลงไป ตามด้วยลงแว็กซ์และทิ้งไว้ 5 นาที ใช้ผ้าแห้งเช็ดให้พื้นขึ้นเงาอีกครั้ง 

บริเวณผนังไม้ 
1. ให้นำไม้กวาดปัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกจากผนัง 
2. ผสมน้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดอ่อนๆ เข้ากับน้ำอุ่น แล้วชุบด้วยฟองน้ำ เพื่อเช็ดบริเวณฝาผนัง
3. ผสมน้ำอุ่นและน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง ลงไปในถังใหม่ แล้วนำผ้ามาชุบไปถูคราบฝังแน่นที่ติดอยู่กับผนังออกก่อน จากนั้นก็นำผ้าสะอาดไปชุบน้ำเปล่า แล้วนำไปเช็ดล้างคราบน้ำยาต่างๆ บนผนังให้สะอาดแบบปกติ และใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้งหลังทำความสะอาดเสร็จ 
 

พื้นไม้ บันได ผนัง

วิธีตรวจสอบปลวกภายในบ้าน

ให้ใช้ไม้เคาะบริเวณบ้านในมุมที่มืดและอับชื้นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งเพื่อฟังเสียงไม้ในบริเวณนั้นว่าเป็นเสียงแน่นหรือเสียงโปร่ง ซึ่งหากได้ยินเสียงโปร่งๆ ให้สันนิษฐานว่ามีปัญหาเกิดขึ้นในบริเวณนั้นอย่างแน่นอน แนะนำให้ใช้สว่านดอกเล็กเจาะลงไปแล้วเอาไฟฉายส่องดู

สำหรับวิธีดูแลในส่วนต่างๆของบ้านไม้ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด
นั่นก็คือการใช้ตัวช่วยดีๆ อย่างผลิตภัณฑ์น้ำยาถนอมรักษาเนื้อไม้ Solignum Colourless TK ใช้ทากับส่วนประกอบที่ทำจากไม้ และโครงสร้างไม้ที่ใช้ในงานตกแต่งภายใน อาทิ ไม้ระแนง ชายคา ฝ้าเพดาน ไม้ระเบียง พื้นไม้กระดาน ราวไม้ ระเบียง คิ้ว ฯลฯ เพื่อป้องกัน และกำจัดปลวก รวมถึงแมลงทำลายไม้ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเท่านี้บ้านไม้ที่รัก ก็จะอยู่กับเราไปได้นานแสนนาน
 

วิธีตรวจสอบปลวกภายในบ้าน

รายละเอียดสินค้า 
สินค้า: ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ป้องกันปลวกและแมลงทำลายเนื้อไม้ ชนิดทาไม้
รุ่น: Solignum Colourless TK
แบรนด์ : Solignum
คุณสมบัติพิเศษ
- เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดพร้อมใช้งานได้ทันที่ เพื่อประสิทธิภาพสูงสูด ไม่ต้องผสมกับน้ำหรือสารใดๆ
- ใช้ทาทับทุกด้านของไม้ รวมทั้งหน้าตัดของไม้ 
- ทาไม้ด้วยโซลิกนั่ม 3 ครั้ง ก่อนนำไปใช้งานจริง

วิธีใช้สามารถทำได้ 3 วิธี คือ 
1. การใช้เครื่องฉีดพ่น 
2. ทาด้วยแปลง 
3. การจุ่มหรือแช่ทุกด้านของไม้ ให้จมลงในสารโซลิกนั่ม

มี 2 ขนาด คือ : 
- ขนาด 1 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 4-5 ตารางเมตร 
- ขนาด 5 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 20-25 ตารางเมตร

หมายเหตุ
- นอกจาก Solignum : Colourless TK (ชนิดสีใส) ยังมีสูตร Solignum Brown TK (ชนิดสีน้ำตาล)
- โซลิกนั่ม คัลเลอร์เลส ทีเค มี 2 ขนาด
- ขนาด 1 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 4-5 ตารางเมตร 
- ขนาด 5 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 20-25 ตารางเมตร
 

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  • Solignum Colourless TK โซลิกนั่ม คัลเลอร์เลส ทีเค

    เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

    Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/solignum/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-235-3947-8
 

#Wazzadu #Solignum #​SolignumColourlessTK #wood #โซลิกนั่ม #ไม้ #ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #ผลิตภัณฑ์ทาไม้ #วิธีดูแลไม้ 

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ