หมายหัวปลวกตัวฉกาจ! ศัตรูกินไม้ ที่ร้ายที่สุดในบ้านคุณ

เมื่อกล่าวถึงปลวก หลายคนคงจะนึกถึงเจ้าแมลงตัวเล็ก ที่สามารถทำลายบ้านเรือนของเราให้พังเสียหายได้ทั้งหลัง ทั้งที่ความจริงแล้ว มีปลวกเพียงสิบกว่าชนิดจากร้อยชนิดเท่านั้น ที่สร้างความเสียหายให้กับไม้ได้ โดยปลวกสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดก็คือ ปลวกสายพันธุ์คอปโตเทอร์เมส (Coptotermes) นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก biolib.cz

โดยกว่า 90% มักพบปลวกชนิด Coptotermes gestroi เข้าทำความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนในเขตเมือง และเป็นอันตรายต่อโครงสร้างไม้มากที่สุด หากพบเจอปลวกชนิดนี้อยู่นอกบ้าน แม้ว่าจะอยู่ห่างออกไป 3 - 4 เมตร ก็ยังนับว่าไม่ปลอดภัย

ประเภทรังและพฤติกรรม Coptotermes gestroi 
เป็นปลวกที่สร้างรังในดิน และสร้างอุโมงค์ทางเดินจากดินไปยังแหล่งอาหาร เนื่องจากปลวกชนิดนี้ขาดความชื้นได้ง่ายหากอยู่กลางแจ้ง จึงมักขึ้นมาบนดินเพื่อหาไม้ หรือแหล่งเซลลูโลส โดยเซลลูโลสจะถูกย่อยเป็นแป้งด้วยโปรโตซัวในลำไส้ของพวกมัน

 

ขอบคุณภาพจาก Adolfo Cuadrado

วิธีสังเกตปลวกชนิด Coptotermes gestroi 
1. ตัวสีขาว 
2. มักทำรังใต้ดิน และตามไม้ที่ใช้ในอาคาร ไม้ค้ำยัน
3. เวลาเขี่ยงทางเดิน จะมีปลวกทหาร (Termite Soldiers) ออกมาอย่างมาก ลักษณะของปลวกทหารมีกรามที่ยาวและไขว้ กรามมีขนาดที่พอดีกับตัว
4. การทำลายเป็นลักษณะฟองน้ำ
5. ไม่สามารถพบเห็นจอมปลวกได้
6. ถ้าลองเอานิ้วให้ปลวกกัด ปลวกพวกนี้จะปล่อยน้ำสีขาวขุ่นออกมา 

วิธีการเข้าทำลายบ้านของปลวก Coptotermes gestroi 
1. เข้าตามรอยแตกร้าวของพื้นคอนกรีต และบันได หรือ รอยต่อระหว่างพื้นคอนกรีต และผนังอาคาร
2. ตามท่อทางเดินดินที่ปลวกสร้างขึ้นมาตามเสา หรือรอยเชื่อมต่อระหว่างพื้นดิน และผนังอาคาร
 

การป้องกันและกำจัดปลวก ด้วย Solignum Soilguard ผลิตภัณฑ์ป้องกันปลวกและกำจัดปลวกใต้ดิน ชนิดราดพื้น
ขั้นตอนในการป้องกันการเข้าทำลายของปลวกในอาคารบ้านเรือน สามารถแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ


ก. สำหรับก่อนการปลูกสร้าง มีขั้นตอนควรปฏิบัติดังนี้
1. หลังจากปรับพื้นที่เรียบร้อยแล้วให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ป้องกันกำจัดปลวกใต้ดิน (ชนิดราดพื้น) Solignum Soilguard ตามอัตราส่วนผสม Solignum Soilguard 100 ซีซี กับน้ำ 20 ลิตร แล้วคนให้เข้ากันดี *เมื่อผสมน้ำแล้วต้องใช้ให้หมด
2. นำน้ำยาที่ผสมแล้วมาเทราด หรือ พ่นลงดินตรงบริเวณที่จะเทคอนกรีตให้ทั่ว โดยใช้เครื่องพ่นที่แรงดันต่ำ (ประมาณ 25 ปอนด์ ต่อ ตารางนิ้ว) ในอัตรา 5 ลิตร ต่อ 1 ตร.ม.
3. ขุดร่องกว้างไม่เกิน 15 ซม. ลึก 30 ซม. รอบฐานราก และราดน้ำยา 5 ลิตร ต่อความยาวร่อง 1 เมตร แล้วนำดินที่ขุดขึ้นมาก่อนหน้าใส่กลับลงไปครึ่งหนึ่ง จากนั้นให้ราดน้ำยา 5 ลิตร ต่อความยาวร่อง 1 เมตร ทับลงไปอีกครั้ง แล้วใส่ดินที่เหลือกลับลงไปทั้งหมด

ซึ่งการใช้น้ำยาพ่นก่อนสร้างอาคาร ถือเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด เพราะเป็นการตัดโอกาสของปลวกใต้ดินไม่ให้เกิดช่องทางการเข้าทำลายเนื้อไม้ของอาคารที่กำลังจะสร้างขึ้นได้

ข. สำหรับอาคารที่ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีขั้นตอนควรปฏิบัติดังนี้
1. เจาะรูที่พื้นอาคารและพื้นคอนกรีตโดยรอบ ห่างกันจุดละประมาณ 20-30 ซม. 
2. พ่นโซลิกนั่ม ซอยการ์ด ในอัตราส่วนผสมเท่าเดิม โดยใช้เครื่องพ่นที่มีแรงดันต่ำ (ประมาณ 25 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว) พ่นลงไปใต้พื้นคอนกรีตที่เจาะแล้วทั้งในและนอกอาคาร ในอัตรา 5 ลิตร ต่อ ตร.ม. และสำหรับดินบริเวณรอบแนวพื้นคอนกรีตนอกอาคารให้ใช้ท่อฉีดหรือขุดร่อง แล้วราดน้ำยาด้วยวิธีเดียวกันกับการใช้งานก่อนการปลูกสร้างอาคาร
    - แต่หากพบปลวกภายหลังการใช้งานอาคาร ทั้งบริเวณโดยรอบ และในส่วนสนามหญ้า ให้ใช้น้ำยาเทราดหรือฉีดพ่นรอบบริเวณดังกล่าวจนทั่ว
    - ทางด้านการใช้งานในส่วนของเสาไม้ หรือวัตถุที่เป็นไม้ฝังอยู่ใต้ดิน อย่างเสาในบ้านทรงไทย หรือเสาตามวัดต่างๆ ให้พ่นน้ำยาลงในดินรอบไม้ ในอัตรา 5 ลิตร ต่อความลึก 100 ซม. 
เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันเจ้าปลวกใต้ดินตัวฉกาจ ไม่ให้มาเป็นศัตรูกินไม้บ้านคุณได้อีกต่อไป...
ปล. แต่ก็ไม่ได้มีแต่เจ้าปลวกใต้ดินที่ทำให้บ้านคุณเสียหายได้นะ เพราะยังมีปลวก และแมลงทำลายไม้บางชนิดที่มีปีกด้วย ซึ่งต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้ ชนิดทาไม้ป้องกัน
 

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online
 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online
 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online

ามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/solignum/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-235-3947-8

 

#Wazzadu #Solignum #wood #ป้องกันและกำจัดปลวก #โซลิกนั่ม #ไม้ #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #SolignumSoilguard #โซลิกนั่มซอยการ์ด

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ