แผ่นซับเสียง คืออะไร

แผ่นซับเสียงคืออะไร

  • แผ่นซับเสียงคือวัสดุที่ใช้ในการดูดซับพลังงานเสียงและเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน พื้นที่ที่มีแผ่นซับเสียงติดตั้งอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและสอดคล้องกับความถี่เสียง จากแหล่งกำเนิดเสียงในบริเวณนั้น จะช่วยให้ระดับความดังเสียงลดลงหรือเสียงเบาลงนั่นเอง เราจะพบว่าแผ่นซับเสียงที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั้น ผลิตขึ้นจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีโครงสร้างของวัสดุคล้ายกัน นั่นคือองค์ประกอบหรือโครงสร้างจะมีลักษณะเป็นเส้นใยหรือโพรงอากาศเล็กๆด้านใน ซึ่งเส้นใยหรือโพรงอากาศนี้เองจะทำหน้าที่ในการเก็บและกระจายพลังงานเสียงที่ทะลุแผ่นซับเสียงเข้ามา ส่วนกรณีที่พลังงานเสียงมีความเข้มมาก คือเสียงดังมากเกินกว่าที่แผ่นซับเสียงจะซับไว้ได้ทัน พลังงานเสียงนั้นก็จะทะลุผ่านแผ่นซับเสียงนั้นไป ส่วนการทะลุผ่านจะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับความหนาและประเภทของวัสดุที่นำมาผลิตแผ่นซับเสียงนั้น

 

ทำไมบางกรณีแผ่นซับเสียงลดเสียงได้น้อยกว่าที่คาดหวัง

  • แผ่นซับเสียงส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเสียงก้องหรือเสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นภายในห้องหรือบริเวณนั้น หากความดังเสียงที่เกิดขึ้นเป็นเสียงของการสนทนาทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องขยายเสียงหรือไม่ก็ตาม ความรำคาญจากการสะท้อนหรือเอ็คโค่ของเสียงจะหายไป เพียงแค่ติดตั้งแผ่นซับเสียงไว้ในบริเวณนั้น แต่หากนำแผ่นซับเสียงไปติดตั้งในบริเวณที่มีความดังของเสียงและพลังงานเสียงเข้มข้นมาก เช่น เสียงของเครื่องจักรขนาดใหญ่หรือเสียงดังจากกระบวนการผลิตในโรงงาน การลดลงของเสียงก็จะลดลงได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับเสียงสะท้อนในห้องประชุมหรือห้องดูหนังฟังเพลง การที่พลังงานเสียงมีมากกว่าความสามารถดูดซับของแผ่นซับเสียงนี้เอง ที่ทำให้เราได้ยินหรือรับรู้ได้ว่าเสียงลดลง แต่ไม่มากจนรู้สึกถึงความพึงพอใจได้นั่นเอง

 

ทำไมราคาของแผ่นซับเสียงแต่ละยี่ห้อจึงมีความแตกต่างกันมาก

  • เหตุที่แผ่นซับเสียงแต่ละยี่ห้อหรือรูปแบบมีราคาจำหน่ายต่างกัน มีเหตุผลหลักคือวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งานหรือแก้ปัญหาด้านเสียงที่ไม่เหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น แผ่นซับเสียงที่ใช้แก้ปัญหาเสียงเอ็คโค่ในห้องซ้อมดนตรีห้องอัดเสียง สามารถใช้วัสดุที่เป็นเส้นใยโปลีเอสเตอร์ ใยแก้ว หรือเยื่อไม้ได้ ในขณะที่แผ่นซับเสียงที่ใช้แก้ปัญหาเสียงดังในห้องคลีนรูมที่มีการลำเลียงขวดแก้ว อาจใช้ได้แค่แผ่นซับเสียงที่ผลิตจากวัสดุโพลียูรีเทนฉีดขึ้นรูปเท่านั้น เพราะต้องระวังอย่างยิ่งมิให้มีฝุ่นหรือการปนเปื้อนรวมไปถึงเชื้อราเกิดขึ้นในไลน์ผลิต ยังไม่นับรวมถึงคุณสมบัติอื่นๆที่แผ่นซับเสียงบางรุ่นต้องมี เช่น ทนรังสียูวีหรือไอเคมี กันน้ำและน้ำมัน และกันการลามไฟ เป็นต้น

 

แผ่นซับเสียงใช้ไม่ได้ผลกับกรณีไหนบ้าง

ความรำคาญด้านเสียงที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้โดยการใช้แค่แผ่นซับเสียงคือ แหล่งกำเนิดเสียงที่มีความสั่นสะเทือนร่วมด้วยหรือมีเสียงเนื่องจากความสั่นสะเทือนเป็นหลัก เช่น กรณีที่คอมเพรสเซอร์แอร์ยึดติดกับผนังบ้านโดยไม่มียางรองกันสั่น แต่ผู้ที่อยู่ในบ้านหรือห้องนั้นได้ยินเสียงและมีความรำคาญขณะใช้งานเครื่องปรับอากาศ หากนำแผ่นซับเสียงมาติดที่ผนังด้านในห้อง จะไม่สามารถลดความรำคาญหรือแก้ปัญหาเสียงจากคอมเพรสเซอร์แอร์ได้ เนื่องจากเสียงที่ได้ยินนั้นเป็นความสั่นสะเทือนที่เดินทางผ่านโครงสร้างอาคาร (structure-borne noise) มากว่าที่จะเป็นพลังงานเสียงที่เดินทางผ่านอากาศ (airborne noise) มายังประสาทหูของคนภายในบ้าน สรุปคือแผ่นซับเสียงใช้ไม่ได้ผลก้บเสียงที่เกิดจากความสั่นสะเทือนของโครงสร้างเป็นหลัก

LINE@newtechinsulation

 

 

Heat & Sound Insulation
LINE ID: @newtechinsulation
ยินดีให้บริการ งานฉนวนกันความร้อน และฉนวนกันเสียง
โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสินค้าคุณภาพจากเยอรมนี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง ดูดซับเสียงได้อย่างไร
แนะนำสินค้า และบริการ
ฉนวนกันเสียงผนังเบา
การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ห้องเก็บเสียง

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ระแนงตกแต่งบ้านพรีเมียม

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ