ฉนวนกันเสียงผนังเบา

ฉนวนกันเสียงผนังเบา

 

ฉนวนกันเสียงผนังเบาเป็นแบบไหน

เสียงดังรบกวนบางประเภทสามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ฉนวนกันเสียงผนังเบา ซึ่งมีอยู่ด้วยกันสองแบบคือ แบบอยู่กับที่และแบบเคลื่อนย้ายที่ได้ โดยทั้งสองแบบมีลักษณะคล้ายกันคือประกอบขึ้นด้วยแผ่นยิปซั่ม หรือวัสดุคอมโพสิทที่มีน้ำหนักเบา ทั้งสองด้านจะประกบฉนวนกันเสียงที่สอดอยู่ตรงกลาง สำหรับความหนาของฉนวนก็จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน แต่ฉนวนกันเสียงผนังเบาจะไม่นิยมให้มีความหนาเกินกว่าสองนิ้วโดยเฉพาะแบบเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากดูแล้วเกะกะขาดความคล่องตัวในการเคลื่อนย้าย

 

กรณีที่ต้องใช้ฉนวนกันเสียงผนังเบา

ฉนวนกันเสียงผนังเบาถูกนำมาใช้แก้ปัญหาเสียงที่มีพลังงานน้อย หรือเสียงที่มีระดับความดังเกินกว่าที่ต้องการไม่มากนัก เนื่องจากฉนวนกันเสียงผนังเบาสามารถสร้างขึ้นได้ง่าย ค่าวัสดุและค่าแรงในการประกอบถือว่าไม่สูงมากเมื่อเทียบกับฉนวนกันเสียงแบบอื่น นิยมใช้ในกรณีที่ต้องการให้เสียงรบกวนลดลง ในขณะเดียวกันก็ต้องการให้ผนังเบานั้นสามารถย้ายที่ติดตั้งได้ หรือต้องการลงทุนลดเสียงด้วยงบประมาณที่น้อยสุด อีกกรณีคือต้องการใช้ฉนวนกันเสียงผนังเบาแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ไม่ได้เป็นการใช้งานแบบถาวร

 

หาซื้อฉนวนกันเสียงผนังเบาได้ที่ไหนบ้าง

ฉนวนกันเสียงผนังเบาไม่ได้มีจำหน่ายแบบสำเร็จรูป แต่ทางผู้ใช้งานสามารถจัดหาวัสดุและหารือกับทางช่างประกอบได้เลย วัสดุสำหรับจัดทำก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไป ได้แก่ แผ่นซับเสียง แผ่นกันเสียง แผ่นยิปซั่มหรือแผ่นคอมโพสิท จำพวก โพลียูรีเทน โพลีเอสเตอร์ ส่วนโครงสร้างก็สามารถใช้ได้ทั้งโครงสร้างเหล็กและโครงสร้างอลูมิเนียม ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ อายุการใช้งานที่ต้องการและงบประมาณที่มี

 

ฉนวนกันเสียงผนังเบาลดเสียงได้เท่าไร

หากเป็นเสียงจากเครื่องจักรหรือแหล่งกำเนิดเสียงที่มีขนาดเล็ก หรือมีความเข้มเสียงไม่มากนัก ฉนวนกันเสียงผนังเบาสามารถลดหรือกันเสียงได้เป็นที่น่าพอใจ ตัวเลขโดยประมาณที่ฉนวนกันเสียงผนังเบาลดได้คือตั้งแต่ 3-5 dBA ขึ้นอยู่กับรูปแบบและวิธีการติดตั้งที่หน้างานด้วยเช่นกัน หากต้องการค่าการลดเสียงมากกว่านี้ ฉนวนกันเสียงผนังเบาต้องมีค่า STC (Sound Transmission Class) สูงขึ้น อาจต้องใช้ STC40 ขึ้นไป

 

ขนาดมาตรฐานของฉนวนกันเสียงผนังเบา

ขนาดมาตรฐานสำหรับฉนวนกันเสียงผนังเบาส่วนใหญ่คือ 1.20x2.40 เมตร ตามขนาดของแผ่นยิปซั่มหรือวัสดุคอมโพสิทที่มีจำหน่ายในเมืองไทย หรือบางโรงงานจะผลิตฉนวนกันเสียงผนังเบา ตามขนาดของแผ่นกั้น (partition panels) ที่ใช้สำหรับกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนในอาคารสำนักงาน ซึ่งจะมีความสูงเฉลี่ย 1.80 m หรือ 2.00 m แต่กรณีที่ผู้ใช้ต้องการความสูงเฉพาะ ก็สามารถแจ้งทางผู้ผลิตได้เช่นกัน

ที่มา : www.ฉนวนกันเสียง.com

เพิ่มเพื่อน

Heat & Sound Insulation
LINE ID: @newtechinsulation
ยินดีให้บริการ งานฉนวนกันความร้อน และฉนวนกันเสียง
โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมสินค้าคุณภาพจากเยอรมนี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง ดูดซับเสียงได้อย่างไร
การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
แผ่นซับเสียง คืออะไร
การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ห้องเก็บเสียง

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ