มาดูการปรับปรุงห้องน้ำเห่ยๆ ให้สวยเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว ด้วยการใช้ฉากกั้นอาบน้ำ

หากจะว่าไปแล้วห้องน้ำนั้น ถ้าหากได้รับการเอาใจใส่ ก็จะกลายเป็นอีกห้องๆหนึ่งของบ้านที่สร้างความสุข ความผ่อนคลายให้กับการอยู่อาศัยไม่แพ้ห้องอื่นๆ ซึ่งหลายๆคนมักใช้เวลาแห่งการผ่อนคลายไปกับการอาบน้ำ ในบรรยากาศที่ชุ่มฉ่ำเย็นสบาย แต่ๆ!!! บรรยากาศดีๆเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าหากห้องน้ำของเรานั้นเก่า สกปรก รกไม่เป็นระเบียบ และมีคุณลักษณะการใช้งานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ รวมถึงการแบ่งพื้นที่ ที่ไม่เหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งาน

 

นั่นจึงเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้หลายๆคนคิดอยากจะปรับปรุงห้องน้ำเสียใหม่ แต่ติดปัญาหาที่ว่ายังมีความเข้าใจผิด หรือไม่มีข้อมูลความรู้ในด้านการตกแต่ง หรือออกแบบมาก่อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่พบมาก นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ตกแต่ง เกิดความลังเล ไม่มั่นใจ และไม่รู้จะปรับปรุงห้องน้ำยังไงดีถึงจะสวยงามเป็นสัดส่วน น่าใช้งานด้วยคุณลักษณะที่เหมาะสม

วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปชมไอเดียการปรับปรุงห้องน้ำอย่างไรให้สวยเด่น เป็นสัดส่วนน่าใช้งาน ด้วยการนำฉากกั้นอาบน้ำมาใช้ในการแบ่งพื้นที่ได้อย่างถูกสุขลักษณะ  ซึ่งก่อน และหลังการปรับปรุงจะแตกต่างกันมากแค่ไหน ตามผมมาชมกันเลยครับ

1.(Before)  เรามาดูห้องน้ำห้องแรกกันดีกว่าครับ นี่คือสภาพก่อนปรับปรุง ซึ่งปัญหาที่พบหลักๆคือบรรยากาศภายในห้องน้ำนั้นดูอึมครึม จึงทำให้รู้สึกอึดอัด 

(After) นี่คือสภาพหลังการปรับปรุง ที่แก้ปัญหาเรื่องบรรยากาศที่ดูอึดอัด อึมครึม ด้วยการเจาะช่อง Skylight บนหลังคาเพื่อให้แสงสว่างเข้ามาภายในห้องน้ำได้อย่างเพียงพอ ซึ่งทำให้บรรยากาศภายในห้องน้ำดูปลอดโปร่งขึ้น พร้อมกับทาสีใหม่ด้วยการใช้สีขาว ที่ดูสะอาด และสว่างตา นับเป็นการเปลี่ยนห้องน้ำสุดทึบ ให้เป็นห้องน้ำที่ปลอดโปร่ง ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้ดีเลยทีเดียวครับ

(After) มีการแบ่งสัดส่วนของห้องน้ำที่ชัดเจน ในการแยกส่วนเปียก ส่วนแห้งออกจากกัน โดยใช้ฉากกั้นอาบน้ำในการแบ่งพื้นที่ได้อย่างลงตัว เป็นการใช้พื้นที่ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และถูกสุขลักษณะ

2.(Before) มาต่อกันที่ห้องน้ำห้องที่สองกันครับ ซึ่งปัญหาหลักๆของห้องน้ำห้องนี้ก็คือการใช้พื้นที่ ที่ไม่เป็นระบบระเบียบเท่าที่ควร จึงทำให้ห้องน้ำนั้นดูรกๆไม่เป็นสัดส่วนตามไปด้วย ประกอบกับการใช้งานที่ยาวนานจึงทำให้ดูเก่าล้าสมัยครับ

(After) นี่คือสภาพหลังการปรับปรุง ที่แก้ปัญหาเรื่องการใช้พื้นที่ ที่ไม่เป็นระบบระเบียบอย่างเป็นสัดส่วนเท่าที่ควร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆที่ทำให้ห้องน้ำดูรก และสกปรกไม่สะอาดเท่าที่ควร โดยได้แบ่งสัดส่วนพื้นที่การใช้งานใหม่ ด้วยการเอาอ่างอาบน้ำออกเพราะเจ้าของมองว่าไม่ค่อยจำเป็นมากนัก โดยหันมาใช้ Shower แทน แล้วใช้ฉากกั้นอาบน้ำมาแบ่งพื้นที่การใช้งานของห้องน้ำที่แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งออกจากกันได้อย่างลงตัวเป็นสัดส่วน พร้อมปรับสไตล์การตกแต่งภายในห้องน้ำใหม่ ด้วยการใช้วัสดุตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นที่มีความสวยงามเรียบง่าย และให้ความรู้สึกที่ทันสมัยมากขึ้น นับเป็นการชุปชีวิตห้องน้ำเก่าให้กลับมาสวยงามน่าใช้งานอีกครั้งครับ

3.(Before) มาต่อกันที่ห้องน้ำห้องที่สาม ซึ่งเป็นห้องสุดท้ายกันครับ ปัญหาหลักๆของห้องน้ำห้องนี้ก็คือมีสภาพอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายปี จึงทำให้ดูเก่าล้าสมัย ประกอบกับมีขนาดพื้นที่ ที่ใหญ่ จึงทำให้ดูโล่ง เกินความจำเป็นต่อการใช้งาน และมีบรรยากาศที่ดูอึดอัดอึมครึม

(After) นี่คือสภาพหลังการปรับปรุง ที่แก้ปัญหาเรื่องการใช้พื้นที่ ที่ดูโอเวอร์มากเกินความจำเป็นสำหรับการใช้งาน โดยการแบ่งพื้นที่ด้วยฉากกั้นอาบน้ำให้เป็นสัดส่วน ผสานกับการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และอ่างอาบน้ำในตำแหน่งที่ทำให้ดูโดดเด่นน่าสนใจ จึงไม่ทำให้พื้นที่ภายในห้องน้ำตรงจุดนี้ไม่อึดอัด หรือโล่งเกินไป พร้อมกับปรับสไตล์การตกแต่งภายในห้องน้ำใหม่ ด้วยการใช้วัสดุตกแต่งในสไตล์วินเทจที่มีความสวยงามสดใส และให้ความรู้สึกที่มีชีวิตชีวามากขึ้น ซึ่งช่วยแก้ปัญหาบรรยากาศที่อึมครึมอึดอัดได้เป็นอย่างดีครับ

สำหรับการปรับปรุงห้องน้ำให้เป็นสัดส่วน สวยงามนั้น วัสดุตกแต่งหลักที่จะขาดไม่ได้เลย คือ ฉากกั้นอาบน้ำ ซึ่งประโยชน์ของฉากกั้นอาบนั้นล้วนมีส่วนสำคัญ ต่อการแบ่งโซนพื้นที่ในใช้งานที่แยกบริเวณพื้นที่เปียก และแห้งให้แยกจากกันอย่างเป็นระบบระเบียบ เพื่อทำให้ง่ายแก่การทำความสะอาด และมีความปลอดภัยในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ซึ่งห้องน้ำที่ออกแบบได้ถูกต้องตามหลักสถาปัตยกรรม และถูกสุขลักษณะนั้น  ส่งผลช่วยทำให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายในการทำกิจวัตรส่วนตัว และยังวิจัยพบว่าห้องน้ำที่ออกแบบมาดีทั้งด้านความสวยงาม และสุขลักษณะยังช่วยให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำ ส่งผลให้เป็นคนที่รักนิสัยความสะอาดไปในตัวอีกด้วยครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

#WAZZADU #OVERSEAS  #MaterialIdea #RenovationBathroom #ฉากกั้นอาบน้ำ #ByMisterStyle

โอเวอร์ซี รู้ลึกรู้จริง เรื่องฉากกั้นอาบน้ำ และบานเลื่อนกั้นห้องภายใน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ