เปลี่ยนความรู้สึกกลัวโรงพยาบาลของเด็กๆ ให้กลายเป็นความสนุกสดใส ด้วยสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตร

สถาปัตยกรรม สุดเตะตาที่สามารถมองเห็นได้อย่างโดดเด่นแต่ไกล ซึ่งตั้งอยู่ ณ มุมถนนแห่งหนึ่งในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เป็นการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมร่วมกันของสตูดิโอสถาปนิก Lyons และ Conrad Gargett  โดยโครงการนี้มีชื่อว่า New Lady Cilento Children's Hospital ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสำหรับแม่ และเด็ก  ขนาด 12 ชั้น มีพื้นที่รวมกว่า 115,000 ตารางเมตร เพื่อรองรับการบริการที่มีเพิ่มมากขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ รวมถึงยังเป็นศูนย์การรักษาเฉพาะทางแห่งใหม่ ที่มีความทันสมัย และมีศักยภาพสูงอีกแห่งของเมืองบริสเบน

 

ภาพลักษณ์ภายนอกของ New Lady Cilento Children's Hospital ที่ได้เปลี่ยนความรู้สึกกลัวโรงพยาบาลของเด็กๆ ให้กลายเป็นความสนุกสดใส ด้วยแนวคิดการออกแบบที่เข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งานอย่างถ่องแท้ และเป็นมิตรกับเด็กๆด้วยการถ่ายทอดผ่านงานสถาปัตยกรรมได้อย่างโดดเด่น และน่าสนใจ

จุดเด่นของอาคารโรงพยาบาลแห่งนี้ คือ Facade หุ้มตัวอาคาร ที่เป็นวัสดุ Aluminium Composite โดยใช้สีสันที่ฉูดฉาด และสดใสอย่างสีเขียว  สีเขียวอมฟ้า สีส้ม สีเหลือง และสีม่วง เป็นสีหลัก ซึ่งเป็นโทนสีที่ออกแบบสำหรับเด็กโดยเฉพาะ ประกอบกับผลงานการวิจัยที่เกี่ยวกับเด็กพบว่า  สีสามารถส่งผลต่ออารมณ์ของเด็กได้โดยตรง โดยเด็กๆมักจะชอบสีสันที่สดใส เพราะสีที่สดใสช่วยให้เด็กมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดี ช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และยังช่วยให้เด็กมีพัฒนาการโดยรวมทางสมองที่ดีขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นการตกแต่งออกแบบโรงพยาบาลสำหรับเด็กจึงควรเลือกสีที่เหมาะสม  เพราะสีสามารถส่งผลต่อพัฒนาการโดยรวมของเด็กได้เช่นกัน

วัสดุ ที่ถูกนำมาประกอบเป็น Facade หุ้มอาคารนั้น เป็นวัสดุประเภท Aluminium Composite ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความเบาของน้ำหนักวัสดุ ถึงแม้จะมีน้ำหนักเบาแต่ก็ยังคงมีความแข็งแรงอยู่ด้วยเช่นกัน  และจุดเด่นอีกอย่างก็คือไม่เป็นสนิม และยังสามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่าย โดยแปรรูปให้เป็นรูปทรงต่างๆได้ไม่จำกัด พร้อมกับทำสีพื้นผิวได้ในเฉดสีที่หลากหลายครับ

สำหรับการตกแต่งภูมิทัศน์ด้านใน และโดยรอบบริเวณของโรงพยาบาลนั้น ได้นำต้นไม้จริงๆมาใช้ในการตกแต่งเป็นจำนวนมาก เพื่อสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น ผ่อนคลาย สบายสายตา อันเป็นการส่งเสริมคุณแวดล้อมที่ดีต่อเมือง และผู้ใช้บริการ

พื้นที่สีเขียวส่วนหนึ่งบนอาคารโรงพยาบาล

ภายในของโรงพยาบาลที่ถูกตกแต่งให้อยู่ในบรรยากาศที่สดใส เช่นกัน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการโน้มน้าวพฤติกรรมของเด็ก ให้ไม่ต้องกลัวโรงพยาบาลอย่างได้ผล

บรรยากาศภายในโถงใหญ่ของโรงพยาบาล ซึ่งเป็นภาพโรงพยาบาลที่ใครหลายๆคนไม่คุ้นเคยแน่นอน หากดูเผินๆนั้นแทบไม่นึกว่าเป็นโรงพยาบาลเลยครับ ถ้าไม่ดูป้าย

> ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : http://www.archdaily.com/

#WAZZADU #MaterialReview  #Idea  #AluBeBond #InteriorDesign  #AluminiumCompositePanel #AluminiumCompositeFacade #NewLadyCilentoChildrensHospital  #ByMisterStyle

ALU BE-BOND (อลู บีบอนด์) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิทซึ่งผลิตจากกระบวนการที่ได้มาตรฐานและมีการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในห้องปฏิบัติการตามมาตรฐานสากล ลูกค้าจึงสามารถมั่นใจได้ในผลิตภัณฑ์ของเราทุกประเภท
...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ