ประเภทมือจับ และกลอนล็อค ประตูบานเลื่อน

มือจับประตูบานเลื่อนที่เราสามารถพบเห็นได้ตามอาคารบ้านเรือนทั่วๆไปจนชินตา จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น  มือจับชนิดไม่มีตัวล็อค ,มือจับชนิดมีกลอน ,มือจับชนิดมีก้านล็อค และมือจับดิจิตอลที่มีระบบรักษาความปลอดภัย

การนำไปใช้งานในส่วนของมือจับประตู สามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้

- มือจับประตูบานเลื่อนทั่วไป ชนิดไม่มีตัวล็อค 

มือจับประตูบานเลื่อนประเภทนี้มักใช้กับบานเลื่อนตู้ ,ประตูบานเลื่อนตกแต่ง ,บานเลื่อนกั้นพื้นที่ ,ประตูบานเลื่อนอาคารสาธารณะ หรือพื้นที่ ที่เน้นการใช้งาน เพื่อความสะดวก รวดเร็ว โดยจะต้องสามารถเปิด - ปิดได้ง่าย และไม่เน้นในเรื่องความปลอดภัยมากนัก

- มือจับประตูบานเลื่อนชนิดมีกลอนล็อคด้านใดด้านหนึ่ง 

มือจับประตูบานเลื่อนประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องถูกล็อคอย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังให้ความเป็นส่วนตัว มักนิยมใช้ในห้องนอน หรือ ห้องใดๆ ที่ต้องการปิดล็อคจากด้านใดด้านหนึ่ง  

- มือจับประตูบานเลื่อน แบบดิจิตอลที่มีระบบรักษาความปลอดภัย 

มือจับประตูบานเลื่อนประเภทนี้จะมีแป้นคีย์ดิจิตัลติดอยู่ใกล้ๆบริเวณมือจับ บางรูปแบบอาจจะมีที่ครอบแป้นคีย์ครอบไว้อีกครั้งโดยจะต้องใช้กุญแจ หรือ การสแกนเพื่อการเข้าถึงแป้นคีย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปใช้งานสำหรับพื้นที่ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เพื่อสกรีนคนที่เข้าออกได้อย่างถุกต้องแม่นยำ เช่น ระบบทางเข้าคอนโดมิเนียม ,ห้องปฏิบัติการเฉพาะด้าน ,ห้องต่างๆในธนาคาร ,พิพิธภัณฑ์ หรือ ห้องในอาคารพิเศษที่ต้องรักษาความมั่นคง เช่น สถานฑูต พระราชวัง ฯลฯ 

วัสดุหลักของมือจับประตูบานเลื่อน ที่นิยมใช้กันทั่วไปมี 8 ประเภทดังนี้

1. ทองเหลือง

ทองเหลืองถือเป็นเป็นวัสดุยอดนิยมชนิดหนึ่ง ที่นำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย โดยนำมาแปรรูปให้เป็นรูปทรงแบบต่างๆ แล้วขัดเงา  ชุบทอง หรือโครเมียม เพื่อให้เกิดความเงางาม จากนั้นจึงเคลือบแลคเกอร์ทับอีกชั้นเพื่อปกป้องทองเหลืองจากการกัดกร่อน ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานให้คงทนยาวนานมากขึ้น อีกทั้งยังมีราคาที่ไม่สูงเกินไปอีกด้วย

2. สเตนเลส 

จัดเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และทนทาน จึงนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติที่สวยงามทนทาน จึงนิยมนำไปใช้งานในอาคารสาธารณะ เช่น โรงแรม ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน หรือในบริเวณเสี่ยงที่จะมีการสึกหรอสูง

3. ไม้ และเหล็ก 

ไม้ และเหล็ก จัดเป็นวัสดุยอดนิยมอีกชนิด ที่มักจะนำมาใช้ทำมือจับประตูในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะแนว  The Rustic and Black Antique Style เพราะเป็นประเภทวัสดุที่สามารถหาได้ง่ายในท้องตลาด  

4. เครื่องลายคราม

เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวเงาวาว ให้ความสวยงาม หรูหรา โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับมือจับประตูที่สีส่วนประกอบของวัสดุทองเหลืองที่ผ่านการชุบทอง หรือ โครเมี่ยม เพื่อให้เกิดความเงางาม โทนสีของเครื่องลายครามที่นิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตู คือ สีขาว สีครีม หรือ สีดำ 

5. แก้ว หรือ อะคริลิค

เป็นวัสดุที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะแก้ว และอะคริลิก เป็นวัสดุที่ให้ความสวยงาม เรียบหรู มีระดับ ด้วยมิติของการสะท้อนที่ระยิบระยับแปลกตา ส่วนมากจะนำมาใช้ทำมือจับประตู โดยผสมผสานกับส่วนประกอบที่ทำมาจากวัสดุประเภทอื่นเพื่อเพิ่มมูลค่าความสวยงามให้มีความหลากหลายมากขึ้น

6. ไนลอน

เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความเหนียว และให้ความทนทาน มักนิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูปในแบบต่างๆ สามารถหาได้ง่ายตามท้องตลาด และนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย

7. อลูมิเนียม

ถือเป็นวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย ประกอบกับคุณสมบัติที่มีน้ำหนักเบา และให้ความแข็งแรง ทนทานต่อการกัดกร่อนไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังสามารถดูแลรักษาง่ายเมื่อเทียบกับวัสดุประเภทอื่นๆ จึงนิยมนำมาใช้ในการทำมือจับประตูกันอย่างแพร่หลาย 

8. พลาสติก 

เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้ทำมือจับประตูสำเร็จรูป ให้ความทนทานในระดับหนึ่ง พื้นผิวให้ความมันวาว แต่ในด้านการใช้งานจริงยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ