ใครว่าการใช้ 'ไม้' เท่ากับการทำลายธรรมชาติ

ช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับการรณรงค์การลดใช้พลาสติกเพื่อลดสภาวะโลกร้อนมากมาย จนไม่นานมานี้ ก็มีการประกาศจากแบรนด์ใหญ่ระดับโลกว่าจะหันไปแจกถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกในสาขาทั่วโลก แน่นอนว่าสภาวะโลกร้อนย่อมมีผลกระทบต่อวัสดุ โดยเฉพาะวัสดุจำพวกไม้ 

และในปัจจุบันนี้ มีการวัดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสภาวะโลกร้อน เรียกว่า "รอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint)" คือ การวัดผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ที่มีต่อระบบสิ่งแวดล้อมในแง่ของปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่สร้างขึ้นมาจากกิจกรรมนั้นๆ ซึ่งเมื่อเทียบระหว่างวัสดุไม้กับคอนกรีตแล้ว วัสดุจำพวกคอนกรีตมีผลกระทบต่อเรือนกระจกมากกว่าถึง 3 เท่า ขณะที่วัสดุไม้ถือว่ามีการจัดเก็บคาร์บอนในเชิงตัวเลขได้มากกว่าและยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ง่าย เมื่อเทียบการแปรรูปขั้นตอนใช้งานกับคอนกรีตแล้ว การก่อสร้างที่ใช้ไม้จึงสะดวกและช่วยลดปริมาณคาร์บอนได้ดีกว่าหลายเท่า

เพื่อเลือกใช้วัสดุที่ลดสภาวะโลกร้อนและช่วยดูแลด้านทรัพยากรธรรมชาติ PEFC หรือ Programme for the Endorsement of Forest Certification ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1999 ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นองค์การนานาชาติไม่แสวงหาผลกำไรที่ส่งเสริมการจัดการป่าอย่างยั่งยืน โดยการให้ความรู้ คำแนะนำและให้การรับรององค์กรที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงเจ้าของแบรนด์ที่เกี่ยวกับวัสดุไม้

 

แน่นอนว่า ไม้อัดลานนา by Suksawad เองก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับสัญลักษณ์ PEFC ซึ่งหมายความว่า เศษไม้ทุกชิ้นที่นำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตนั้นผ่านการรับรองว่าแหล่งปลูกไม้ได้รับการดูแลที่ไม่กระทบกับทรัพยากรผืนป่า สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน ลดผลกระทบของสภาวะโลกร้อนและช่วยกันส่งเสริมการอนุรักษ์ผืนป่า

สำหรับงานก่อสร้างที่เกิดผลกระทบอยู่นั้น ยังมีวัสดุประเภทไม้อัดที่ใช้เพื่อควบคุมปริมาณคาร์บอนและใช้ในงานก่อสร้างได้อยู่บ่อยๆ เช่น "ไม้อัดแปรรูป LVL" เป็นหนึ่งในตัวอย่างสินค้าจากทางแบรนด์ เหมาะสำหรับนำไปทำแบบก่อสร้างต่างๆ เป็นไม้อัดที่ใช้ในงานโครงสร้างอาคาร และงานเชิงวิศวกรรมที่ต้องการค่า Bending ที่สูงกว่าไม้ธรรมดา โดยข้อดีของไม้อัดแปรรูป LVL มีความยืดหยุ่นในการผลิตตามขนาดที่ต้องการเพื่อใช้ตามหน้างานได้หลากหลายขนาด ถือว่ามีความคุ้มค่าในการลดค่าใช้จ่ายได้ดี 

 

และไม้อัดแปรรูป LVL นั้นได้รับสัญลักษณ์ PEFC ที่ผ่านการรับรองมาแล้วยังมีความทนทานสูง เหมาะสำหรับงานก่อสร้างอาคารที่กลับมาใช้ซ้ำๆ ช่วยควบคุมต้นทุนได้อีกด้วย ซึ่งทางไม้อัดลานนา by Suksawad เองก็มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 1” x 6” x 3 m. ไปจนถึงขนาด 1” x 10” x 4 m. และนอกจากใช้กับงานโครงสร้างแล้วยังทำเป็นพาเลทไม้ไว้สำหรับใช้งานในโรงงานได้อีกด้วย

การเลือกใช้ประเภทไม้อัดขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งานตามแต่ละไซต์งาน เช่น ใช้ไม้ขึ้นโครงสำหรับคอนโด Low Rise หรือคอนโด High Rise ก็จะมีความสูงของจำนวนชั้นที่ห่างกันมาก รวมถึงสภาพแวดล้อมของแต่ละสถานที่ที่อาจเจอฝนอยู่บ่อยๆ หรือเจอแต่แดดแรงๆ หากสงสัยว่าควรเลือกไม้อัดชนิดไหนดี ปรึกษาเพิ่มเติมกับเราได้เสมอ แบรนด์ไม้อัดลานนา by Suksawad ยินดีให้คำแนะนำ

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • ไม้อัดลานนา Suksawad Plywood

  verified
  ไม้อัดแปรรูป LVL

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  150 บาท/เส้น

  Online

สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย

Hotline: 091-771-0499

 

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #ไม้อัดแปรรูปLVL #ไม้อัดแปรรูป

ไอเดียมาใหม่

บทความ

บ่อยครั้งที่มักเกิดปัญหาในการเลือกใช้รางม่านลอยตัวโชว์ราง ในโครงการบ้านพักอาศัยที่ไม่มีกล่องม่าน เพราะหากเลือกใช้รางม่านที่ไม่เข้ากันกับ Mood Tone โดยรวมของบ้านแล้วละก็ อาจจะทำให้ห้องหมดความสวยงามได้แต่ในทางกลับกันหากเลือกรางม่านที่เข้ากันก็จะช่วยสร้า...

บทความ

Cr.archiproducts การตกแต่งพื้นที่ภายในอาคารไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย หรือพื้นที่อื่นๆ ต้องประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างที่จะช่วยให้พื้นที่เกิดความสวยงาม การให้แสงสว่างจึงเป็นหนึ่งในปัจจัยนั้น เพราะค่าความสว่างที่เหมาะสม รวมไปถึงการออกแบบ Lighting Design จ...

บทความ

ด้วยสภาพอากาศของบ้านเราที่เปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ดังนั้น อุปกรณ์ประปาหรือ ก๊อกน้ำ ที่จะเลือกใช้ในพื้นที่สาธารณะ อย่างเช่น สนามหญ้าสวนสาธารณะ พื้นที่ภายนอกอาคารต่างๆ จึงต้องมั่นใจได้ว่าทนต่อทุกสภาวะอากาศ ขอแนะนำ ก๊อกบอล SANWA ก๊อกน้ำผลิตจ...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...