ใครว่าการใช้ 'ไม้' เท่ากับการทำลายธรรมชาติ

ช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับการรณรงค์การลดใช้พลาสติกเพื่อลดสภาวะโลกร้อนมากมาย จนไม่นานมานี้ ก็มีการประกาศจากแบรนด์ใหญ่ระดับโลกว่าจะหันไปแจกถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกในสาขาทั่วโลก แน่นอนว่าสภาวะโลกร้อนย่อมมีผลกระทบต่อวัสดุ โดยเฉพาะวัสดุจำพวกไม้ 

และในปัจจุบันนี้ มีการวัดผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสภาวะโลกร้อน เรียกว่า "รอยเท้าคาร์บอน (Carbon Footprint)" คือ การวัดผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ที่มีต่อระบบสิ่งแวดล้อมในแง่ของปริมาณแก๊สเรือนกระจกที่สร้างขึ้นมาจากกิจกรรมนั้นๆ ซึ่งเมื่อเทียบระหว่างวัสดุไม้กับคอนกรีตแล้ว วัสดุจำพวกคอนกรีตมีผลกระทบต่อเรือนกระจกมากกว่าถึง 3 เท่า ขณะที่วัสดุไม้ถือว่ามีการจัดเก็บคาร์บอนในเชิงตัวเลขได้มากกว่าและยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ง่าย เมื่อเทียบการแปรรูปขั้นตอนใช้งานกับคอนกรีตแล้ว การก่อสร้างที่ใช้ไม้จึงสะดวกและช่วยลดปริมาณคาร์บอนได้ดีกว่าหลายเท่า

เพื่อเลือกใช้วัสดุที่ลดสภาวะโลกร้อนและช่วยดูแลด้านทรัพยากรธรรมชาติ PEFC หรือ Programme for the Endorsement of Forest Certification ได้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1999 ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นองค์การนานาชาติไม่แสวงหาผลกำไรที่ส่งเสริมการจัดการป่าอย่างยั่งยืน โดยการให้ความรู้ คำแนะนำและให้การรับรององค์กรที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ ตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงเจ้าของแบรนด์ที่เกี่ยวกับวัสดุไม้

 

แน่นอนว่า ไม้อัดลานนา by Suksawad เองก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ได้รับสัญลักษณ์ PEFC ซึ่งหมายความว่า เศษไม้ทุกชิ้นที่นำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตนั้นผ่านการรับรองว่าแหล่งปลูกไม้ได้รับการดูแลที่ไม่กระทบกับทรัพยากรผืนป่า สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน ลดผลกระทบของสภาวะโลกร้อนและช่วยกันส่งเสริมการอนุรักษ์ผืนป่า

สำหรับงานก่อสร้างที่เกิดผลกระทบอยู่นั้น ยังมีวัสดุประเภทไม้อัดที่ใช้เพื่อควบคุมปริมาณคาร์บอนและใช้ในงานก่อสร้างได้อยู่บ่อยๆ เช่น "ไม้อัดแปรรูป LVL" เป็นหนึ่งในตัวอย่างสินค้าจากทางแบรนด์ เหมาะสำหรับนำไปทำแบบก่อสร้างต่างๆ เป็นไม้อัดที่ใช้ในงานโครงสร้างอาคาร และงานเชิงวิศวกรรมที่ต้องการค่า Bending ที่สูงกว่าไม้ธรรมดา โดยข้อดีของไม้อัดแปรรูป LVL มีความยืดหยุ่นในการผลิตตามขนาดที่ต้องการเพื่อใช้ตามหน้างานได้หลากหลายขนาด ถือว่ามีความคุ้มค่าในการลดค่าใช้จ่ายได้ดี 

 

และไม้อัดแปรรูป LVL นั้นได้รับสัญลักษณ์ PEFC ที่ผ่านการรับรองมาแล้วยังมีความทนทานสูง เหมาะสำหรับงานก่อสร้างอาคารที่กลับมาใช้ซ้ำๆ ช่วยควบคุมต้นทุนได้อีกด้วย ซึ่งทางไม้อัดลานนา by Suksawad เองก็มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 1” x 6” x 3 m. ไปจนถึงขนาด 1” x 10” x 4 m. และนอกจากใช้กับงานโครงสร้างแล้วยังทำเป็นพาเลทไม้ไว้สำหรับใช้งานในโรงงานได้อีกด้วย

การเลือกใช้ประเภทไม้อัดขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ของการใช้งานตามแต่ละไซต์งาน เช่น ใช้ไม้ขึ้นโครงสำหรับคอนโด Low Rise หรือคอนโด High Rise ก็จะมีความสูงของจำนวนชั้นที่ห่างกันมาก รวมถึงสภาพแวดล้อมของแต่ละสถานที่ที่อาจเจอฝนอยู่บ่อยๆ หรือเจอแต่แดดแรงๆ หากสงสัยว่าควรเลือกไม้อัดชนิดไหนดี ปรึกษาเพิ่มเติมกับเราได้เสมอ แบรนด์ไม้อัดลานนา by Suksawad ยินดีให้คำแนะนำ

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  • ไม้อัดลานนา Suksawad Plywood

    ไม้อัดแปรรูป LVL

    วัสดุแผ่น ไม้อัด

    150 บาท/เส้น

    Online

สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย

Hotline: 091-771-0499

 

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #ไม้อัดแปรรูปLVL #ไม้อัดแปรรูป

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไม้อัดลานนา Suksawad Plywood verified brand
โพสต์เมื่อ
ไม้อัดลานนา Suksawad Plywood verified brand
โพสต์เมื่อ
ไม้อัดลานนา Suksawad Plywood verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

FINENESS LAMINATES verified brand
โพสต์เมื่อ
Greenlam verified brand
โพสต์เมื่อ
RCM88 verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...