นี่มันบ้าน หรือตู้ปลา!!! House NA: บ้านกระจกสุดอินดี้ ที่สะท้อนวิถีชีวิตการอยู่อาศัยในยุคโบราณ

นี่บ้าน หรือ ตู้ปลากันแน่!!! เคยสงสัยกันไหมครับว่าคนในบ้านเขาอาศัยอยู่กันอย่างไร? มาดูกันครับ

ผลงานการออกแบบสุดพีค อีกงานหนึ่งของ Sou Fujimoto สถาปนิกหัวก้าวหน้าชาวญี่ปุ่น ซึ่งบ้านหลังนี้มีชื่อเรียกว่า "House NA" ที่มีเจ้าของบ้านเป็นคู่รักหนุ่มสาว ชาวเมืองโตเกียว โดย"House NA" มีพื้นที่การใช้งานทั้งหมด 914 ตารางฟุต ซึ่งเป็นบ้านที่เลือกใช้วัสดุโปร่งใสอย่างกระจกเป็นวัสดุหลัก จึงทำให้เกิดความรู้สึกขัดแย้งต่อผู้ที่พบเห็น ที่มักจะคุ้นชินกับบ้านที่สร้างมาจากวัสดุหลักประเภทคอนกรีต หรือ ไม้ ตามที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่เมื่อได้มาพบเจอบ้านหลังนี้ถึงกับต้องอึ้งไปตามๆกัน และไม่พลาดที่จะส่องสายตามองอย่างฉงนสนเท่

แนวคิดในการออกแบบ ที่สะท้อนวิถีชีวิตการอยู่อาศัยบนต้นไม้ของคนในยุคโบราณ ซึ่งกิ่งก้านของต้นไม้ล้วนมีระดับความสูงที่ลดหลั่นแตกต่างกันไป ไม่มีรูปแบบตายตัว ซึ่งสถาปนิกผู้ออกแบบได้นำเอาแนวคิดนี้มาประยุกต์ผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยี และการออกแบบสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว และน่าสนใจ

House NA ตั้งอยู่ในพื้นที่ ที่อยู่อาศัยหนาแน่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียวเมืองที่แออัดไปด้วยผู้คน พื้นที่ทุกตาราวนิ้วของเมืองจึงต้องถูกใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด ซึ่งแนวคิดของการออกแบบบ้านหลังนี้ ที่ต้องการให้พื้นที่ของบ้านถูกแบ่งออกเป็น 21 ระดับ ในระดับความสูงที่แตกต่างลดหลั่นกันไปคล้ายกับกิ่งไม้ของต้นไม้ โดยแบ่งพื้นที่ตามความเหมาะสมของฟังก์ชั่นกิจกรรมการใช้งานในแต่ละรูปแบบที่ค่อนข้างมีความหลากหลาย 

 

พื้นที่แต่ละส่วนของบ้านจะถูกเชื่อมต่อเข้าหากันด้วยบันได ที่มีอยู่หลากหลายจุดภายในบ้าน ดังนั้นการเคลื่อนไหวจากกิจกรรมการใช้งานต่างๆในแต่ละส่วนของบ้าน จึงมีความสัมพันธ์ที่ยืดหยุ่นกลมเกลียวระหว่าง space ,Activity และ User ได้อย่างอบอุ่นลงตัว  ซึ่งได้กลายเป็นเอกลักษณ์พิเศษ และเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้บ้านหลังมีความสบบูรณ์พร้อม

แต่ละชั้นของบ้านล้วนมีการเชื่อมโยงฟังก์ชั่นการใช้งาน ด้วยระดับของพื้นที่ การใช้งานที่หลากหลาย โดยได้นำบันไดมาใช้เป็นลูกเล่นให้บ้านมีความน่าสนใจ และแฝงไว้ด้วยความสนุก ในการเคลื่อนที่แนวดิ่งทั้งระยะทางที่สั้น สลับกับยาว จึงเป็นเสมือนบ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในเมืองของเล่นวัยเด็กอยู่ตลอดเวลา

space ภายในบ้าน ถูกแบ่งพื้นที่ด้วยโครงสร้างเหล็กสีขาว และถูกปูด้วยพื้นไม้ที่ทาด้วยสีขาวอ่อนๆซึ่งกลมกลืนไปกับสีขาวของตัวบ้าน และด้วยความพิเศษของตัวบ้านที่ใช้วัสดุกระจกเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องมีการวางระบบต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พักอาศัยในแต่ละช่วงฤดูกาลที่มีอุณหภูมิแตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งระบบปรับอากาศ เพื่อให้อากาศไหลเวียนได้ดี พร้อมระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน เพื่อให้มีอุณหภูมิที่เย็นสบายมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ยังได้ติดตั้งเครื่องทำความร้อน เพื่อสร้างอุณหภูมิที่อบอุ่นภายในบ้านอย่างทั่วถึงในฤดูหนาวอันเย็นยะเยือกของกรุงโตเกียว

ดู 2 เขานั่งกันแบบชิลมากๆเลยครับ

บริบทโดยรอบ ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัยหนาแน่นของกรุงโตเกียว ซึ่งความมีเสน่ห์อีกอย่างของบ้านหลังนี้ก็คือ คนในบ้าน สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ภายนอก ที่เดินผ่านไปผ่านมาได้อีกด้วย อย่างเช่น การโบกมือทักทาย หรือยิ้มให้กัน โดยที่เจ้าของบ้านไม่ต้องออกจากบ้านเลย

และสำหรับข้อสงสัยที่ว่าคนในบ้านเขาอาศัยอยู่กันอย่างไร ในเมื่อทั้งบ้านมันใสแจ๋วซะขนาดนี้? 

คำตอบก็คือ เมื่อผู้อาศัยภายในบ้านต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถนำผ้าม่านลงได้ เพื่อบังแสงที่อาจจะจ้าเกินไปในบางวัน(ญี่ปุ่นเป็นเมืองหนาวจึงไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความร้อนมากนัก) รวมถึงเพิ่มความสงบเป็นส่วนตัวมากขึ้นในกิจกรรมการใช้งานต่างๆ หรือ ช่วงเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎GlassHouse ‪#‎SocialArchitecture ‪#‎Idea‬ ‪#‎HouseNA‬ ‪#‎บ้านกระจก‬ ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
วอลเปเปอร์ภาพวาดลายสวนป่าและนก

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ