มาทำความรู้จักกับข้อดีและข้อจำกัดของฝ้าเพดาน ชนิดต่างๆ ก่อนพิจารณาเลือกใช้

โดยปกติแล้วการติดตั้งฝ้าเพดานมีวัตถุประสงค์การใช้งานเพื่อความสวยงาม ช่วยปกปิดงานระบบ ไม่ว่าจะเป็นสายไฟฟ้า ท่อน้ำ และระบบโครงหลังคา ให้ดูแล้วมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ฝ้าเพดานมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อการใช้งานอื่นๆ คือ ช่วยลดความร้อนที่จะถ่ายเทลงมาสู่ภายในห้อง นอกจากนี้ฝ้าเพดานบางชนิดมีคุณสมบัติเรื่องอะคูสติก ช่วยกันเสียง ช่วยดูดซับเสียง ลดการสะท้อนของเสียงทำให้การใช้งานในห้องมีคุณภาพตามการใช้งาน ดังนั้นก่อนจะเลือกใช้งาน เรามาทำความรู้จักถึงข้อดีและข้อจำกัดของฝ้าเพดานกันก่อนตามรายละเอียดดังนี้

ประเภทของฝ้าเพดานจำแนกโดยชนิดของวัสดุ

ยิปซั่มบอร์ด

ผลิตจากกากผงแร่ยิปซั่มอัดแน่น  และจะใช้กระดาษแข็งเป็นตัวประกบทั้งสองด้านเพื่อเพิ่มความแข็งแรง   ฝ้าเพดานยิปซั่มมีให้เลือกใช้ทั้งแบบเรียบ ขอบลาด และขอบธรรมดา สามารถทำสีได้และมีรุ่นพิเศษอื่นๆ ที่ไม่สามารถทำสีได้ เช่น ฝ้าเพดานที่เป็นระบบอะคูสติก ที่ต้องทำสีมาจากโรงงาน

ข้อดี      

สามารถทำได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบ Free form แบบเล่นระดับ ซ่อนระบบ ซ่อนไฟได้ ทำสีได้ตามความต้องการ สามารถฉาบรอยต่อเรียบได้ ติดตั้งง่าย สะดวกรวดเร็ว มีรุ่นที่กันความร้อนและกันความชื้นให้เลือกใช้ ราคาไม่สูง 150 - 300 บาท ต่อแผ่น วัสดุสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด

ข้อจำกัด  

ฝ้าเพดานยิปซั่มมีความแข็งแต่เปราะ ไม่ทนปลวก ฝ้าบางรุ่นไม่ทนความชื้น เหมาะกับการใช้งานภายในมากกว่า  มีฝุ่นเยอะโดยเฉพาะเวลาติดตั้ง รื้อถอน และขณะเก็บงาน ทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  การติดตั้งอุปกรณ์อื่นๆ ต้องมีการเสริมโครงหรือยึดกับโครงโดยตรง เนื่องจากการผลิตแผ่นไม่ได้มีไว้สำหรับรับน้ำหนัก 

ฝ้าเพดานยิซั่มบอร์ด 

ที่มา : https://www.wazzadu.com/article/1369

ฝ้าเพดานไวนิล

ฝ้าเพดานไวนิลผลิตจากพลาสติกคุณภาพดี ในการติดตั้งสามารถยึดติดกับโครงซีไลน์ โดยส่วนมากจะใช้การเข้าลิ้นแบบแผ่นชนแผ่น และมีอุปกรณ์เสริมช่วยให้การติดตั้งสะดวก, เป็นระเบียบ, เรียบร้อย และสวยงามมากยิ่งขึ้น

ข้อดี    

คุณสมบัติเด่นของฝ้าเพดานไวนิล วัสดุทำจากพลาสติกชนิดไม่ลามไฟ ทนความชื้นและปลวกได้  มีน้ำหนักเบาจึงไม่เป็นปัญหาต่อการรับน้ำหนักของโครงสร้าง ติดตั้งและจบงานได้ง่าย,รวดเร็ว และสวยงาม

ข้อจำกัด   

บางุร่นจะไม่ทนแสงแดดและความร้อน จึงแนะนำให้ใช้ภายใน หรือพื้นที่ที่ไม่โดนแดดโดยตรงเพราะจะส่งผลต่ออายุการใช้งาน ไม่ทนต่อของแข็ง, ของมีคม และแรงกระแทกอย่างรุนแรง

ฝ้าเพดานไวนิล

ฝ้าเพดานโลหะ (Metal Ceiling)

โดยทั่วไปจะผลิตมาจากวัสดุ 2 ชนิด คือ อะลูมิเนียม และเหล็ก 

ข้อดี  

แข็งแรง, ทนทาน, ทนความชื้น, ทนปลวก ใช้ได้กับทั้งงานภายในและภายนอก ติดตั้งง่ายสะดวกและรวดเร็ว วัสดุฝ้าเพดานที่ทำมาจากแผ่นอะลูมิเนียมจะมีน้ำหนักเบากว่า แต่ราคาจะสูงกว่า

ฝ้าเพดานเหล็ก  มีทั้งแบบที่เป็นระบบอะคูสติก โดยการเจาะรู ด้านหลังติดด้วยแผ่น Acoustic Tissue ที่ทำหน้าที่ดูดซับเสียงได้ มีทั้งแบบเรียบทำสีธรรมดาและลายไม้ได้ การติดตั้งด้วยระบบมาตรฐานผู้ผลิต

ข้อจำกัด

ราคาสูง รูปแบบมาตรฐาน  ไม่สามารถทำเป็นรูปทรงอิสระได้ การตัดแก้ไขเปลี่ยนแปลงหน้างานทำได้อย่างจำกัด ต้องใช้ช่างมีฝีมือและมีความชำนาญเฉพาะ

ฝ้าเพดานโลหะ  โครงการ Juniper Networks / Valerio Dewalt Train Associates

ที่มา : https://www.archdaily.com/298332/juniper-networks-valerio-dewalt-train-associates?ad_medium=gallery

ฝ้าเพดานไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fiber Cement Board) 

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากซีเมนต์ผสมกับเส้นใยเซลลูโลสและซิลิกา ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สร้างความเหนียวแข็งแรง ไม่ก่อให้เกิดสารพิษ มีความเหนียวมากกว่า สามารถทนแดดทนฝนได้ มีความยืดหยุ่นสามารถใช้กับงานภายนอกอาคารได้

ข้อดี

ทนน้ำ ทนปลวก และทนความเปียกชื้นได้พอสมควร หาได้ทั่วไปในท้องตลาด ราคาไม่สูง

ข้อจำกัด

เรื่องรอยต่อที่ไม่สวยงามสำหรับการใช้งานภายใน ไม่สามารถฉาบรอยต่อเรียบได้ มีน้ำหนักมาก โครงต้องแข็งแรงรับน้ำหนักได้เยอะ

ฝ้าเพดานไม้จริง

ผลิตมาจากไม้จริงหลากหลายชนิด เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้เต็ง ไม้แดง หรือไม้ตะเคียน เป็นต้น เนื้อไม้มีหลายลายหลายสีตามธรรมชาติของเนื้อไม้แต่ละชนิด

ข้อดี 

มีความสวยงาม เป็นธรรมชาติ มีความยืดหยุ่น สามารถทำได้ทุกรูปแบบตามต้องการ แกะหรือฉลุได้ตามต้องการ ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน วัสดุหาซื้อได้ง่าย แต่ต้องเลือกที่มีการอบ ผึ่ง อย่างมาตรฐานก่อนนำมาใช้งานจริง

ข้อจำกัด  

มีค่าใช้จ่ายสูง ไม้ที่มีคุณภาพสูงจะมีราคาสูงตามไปด้วย ไม่ทนปลวก และมอด ต้องใช้ช่างมีฝีมือ การบำรุงรักษายากต้องบำรุงรักษาเนื้อไม้ทุกๆ 1-2 ปีต้องมีการทาเคลือบเพื่อรักษาคุณภาพของผิวไม้ ปัญหาเรื่องการบิดตัวของไม้

ฝ้าเพดานไม้สังเคราะห์

ที่มา : https://www.livetteswallpaper.com/blogs/interior-blog/interior-design-trend-statement-ceilings

ผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน Aline ฝ้าเพดาน ฝ้าผนัง บัว และอื่นๆ
ผลิตจากวัสดุพิเศษ ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา สวยงาม ตกแต่งบ้านของคุณให้น่าอยู่

Line id: @alinethailand (มี@ด้วยนะครับ) ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ