เทคนิคการเลือก “ฝ้าเพดาน” ให้เหมาะกับแต่ละห้องภายในบ้าน

อยากที่เราทราบกันดีว่า "ฝ้าเพดาน" เป็นอีกหนึ่งวัสดุในงานตกแต่งที่มีความสำคัญต่ออาคาร งานสถาปัตยกรรม หรืองานออกแบบภายใน ฝ้าเพดานถูกใช้ประโยชน์เพื่อปิดบังท่องานระบบ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่น่าดูใต้พื้นชั้นบนเหนือฝ้าเพดาน อีกทั้งยังช่วยป้องกันฝุ่น ป้องกันแมลง ช่วยรักษาสมดุลอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ และทำให้พื้นที่ภายในห้องดูเรียบร้อย ดูสวยงามสบายตา และในเมื่องทุกวันนี้ก็มีฝ้ามากมายให้เลือก วันนี้ Wazzadu.com จึงอยากขอพาไปท่านผู้อ่านไปดู เทคนิคการเลือกฝ้าสำหรับแต่ละห้อง ไปจนถึงตัวอย่างของฝ้าแต่ละประเภทที่ถูกนำมาใช้บ่อยๆ พร้อมแนะนำฝ้าไวนิลจากแบรนด์ Aline ที่ตอบโจทย์งานตกแต่งฝ้าได้ทุกห้องภายในบ้าน ไปชมกันเลยครับ

ประเภทของฝ้าเพดาน

1. ฝ้าเพดานฉาบเรียบ 

ฝ้าเพดานประเภทนี้มักใช้ในงานที่ต้องการความเรียบเนียนกลมกลืนไปกับสไตล์การออกแบบจึงมักเป็นการติดตั้งแบบถาวรเป็นหลัก บริเวณรอยต่อของฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบแต่ละแผ่น จะฉาบปิดรอยต่อด้วยปูนสำหรับฉาบปิดรอยต่อฝ้า แล้วปิดทับรอยต่อด้วยผ้าด้ายดิบ เมื่อเสร็จทั้งหมดแล้วทาสีทับก็จะมองเห็นแผ่นฝ้าเรียบเป็นผืนเดียวกันตลอดแนวโดยมองไม่เห็นรอยต่อ

2. ฝ้าเพดานแขวน หรือ ฝ้าที-บาร์

เป็นฝ้าเพดานที่นิยมใช้กันค่่อนข้างมากเพราะความสะดวก และราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับฝ้าแบบอื่นๆ อีกทั้งยังสามารถเปิดฝ้าขึ้นไปดูแล หรือ ซ่อมแซมงานระบบต่างๆบนเพดานได้สะดวก ฝ้าเพดานชนิดนี้ เป็นฝ้าที่มีโครงเคร่าอลูมิเนียมคว่ำเป็นรูปตัว T และเป็นช่องตารางเท่าๆกันเพื่อว่างแผ่นฝ้ายิปซั่ม โดยยึดด้วยลวดโครงเคร่าเข้ากับโครงหลังคา

3. ฝ้าเพดานแบบเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุม

ฝ้าเพดานประเภทนี้ มักจะพบเห็นค่อนข้างน้อยโดย จะเห็นได้ในอาคารเป็นบางแห่ง ฝ้าเพดานเล่นระดับ หรือ ฝ้าหลุมเป็นฝ้าที่มีลักษณะเด่นที่สุดด้วยรูปแบบที่สวยงาม ซึ่งมีการเล่นระดับให้ดูมีมิติที่โดดเด่นหรูหรา การเล่นระดับของฝ้าอาจเลือกใช้บัวตกแต่งผสมผสานร่วมด้วย

4. ฝ้าเพดานซ่อนระบบไฟ หรือ ไฟหลืบ ไฟซ่อนฝ้า

ฝ้าเพดานประเภทนี้ จะมีการเว้นพื้นที่ของฝ้าเพื่อวางแนวไฟส่องสว่างให้ส่องสะท้อนแผ่นฝ้าลงมาสู่พื้นที่ใช้งาน เพื่อให้ได้แสงที่สม่ำเสมอ นุ่มนวล และดูสบายตา โดยส่วนมากมักจะใช้เพื่อสร้างบรรยากาศ และตกแต่งเพื่อเพิ่มความสวยงามหรูหราให้กับพื้นที่นั้นๆ

5. ฝ้าเพดานดูดซับเสียง หรือ ฝ้าอะคูสติก

แต่เดิมฝ้าประเภทนี้ เป็นระบบฝ้าเพดานที่ผสมผสานระหว่างโครงเคร่าฝ้าแบบที-บาร์ โดยมีตัวเลือกของแผ่นฝ้า ที่เป็นแผ่นฝ้าประเภทที่สามารถป้องกันเสียงสะท้อนได้ อย่างเช่น Acoustic Board ที่มีพื้นผิวขรุขระ ซึ่งจะช่วยในการดูดซับเสียงไม่ให้สะท้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงนิยมใช้ในห้องประชุมสัมนา ,ภายในอาคารสำนักงาน หรือ ห้องแสดงมหรสพต่างๆ

การเลือกฝ้าสำหรับห้องครัว

ห้องครัวถือว่าเป็นอีกห้องหนึ่งที่ค่อนข้างถูกใช้งานหนัก เพราะเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหาร ดังนั้น จึงมีโอกาสที่จะต้องเจอกับคราบน้ำมันจากการประกอบอาหารได้ง่าย การเลือกฝ้าสำหรับห้องครัวจึงควรเป็นฝ้าที่ทำความสะอาดได้ง่าย เช่น ฝ้าทีบาร์ที่สามารถเปลี่ยนได้เลยหากเกิดคราบสกปรกมากๆ หรือฝ้าไวนิลที่มีผิวสัมผัสที่ทำความสะอาดง่าย และทนทาน

การเลือกฝ้าสำหรับห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องเจอกับความชื้นมากและมีโอกาสที่ฝ้าจะเกิดการแอ่นตัวได้มากที่สุด โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดใช้น้ำอุ่นบ่อยๆ อาจจะทำให้ไอน้ำขึ้นไปดันแผ่นฝ้า มีความเสี่ยงต่อการชำรุดได้ง่าย ในเมื่อตัวแปลสำคัญคือเรื่องความชื้น แน่นอนว่าฝ้าเพดานสำหรับห้องน้ำจะต้องมีคุณสมบัติในเรื่องของการกันน้ำ และทนความชื้นได้ดี ซึ่งปัจจุบันนี้มีฝ้ายิปซั่มที่กันน้ำได้ และฝ้าไวนิลก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะคุณสมบัติเรื่องการทนต่อความชื้น จึงใช้เป็นฝ้าเพดานในห้องน้ำได้อย่างดี

การเลือกฝ้าสำหรับห้องนอนและห้องรับแขก

ทั้งสองห้องนี้มีความใกล้เคียงกันคือเป็นห้องที่ใช้สำหรับการพักผ่อน โดยเฉพาะห้องรับแขกที่เป็นพื้นที่ซึ่งแขกไปใครมาจะได้เห็น ดังนั้น ความสำคัญของ 2 ห้องนี้จะเน้นไปในเรื่องความสไตล์ ความสวยงาม และสุนทรยะในการพักผ่อน การเลือกฝ้าที่ช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีก็ช่วยให้งานตกแต่งน่าสนใจ เช่นฝ้าลายไม้ ซึ่งสามารถเพิ่มกลิ่นอายของความเป็นธรรมชาติได้ดีเลยทีเดียว 

ฝ้าเพดานไวนิลจากแบรนด์ Aline

เป็นวัสดุทำฝ้าอีกประเภทหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในท้องตลาด โดยตัววัสดุผลิตมาจาก PVC หรือ Polyvinyl Chloride ซึ่งเป็นเนื้ออะคริลิกประเภทหนึ่ง ซึ่งฝ้าไวนิลมักนิยมนำไปติดตั้งในพื้นที่ใหญ่ๆ เช่น ปั๊มน้ำมัน ,อาคารสำนักงาน ,ห้างสรรพสินค้า และอาคารสาธารณะ รวมถึงบ้านพักอาศัยทั่วไป ที่สามารถใช้ได้ทุกห้องภายในบ้าน รวมไปถึงการติดตั้งเป็นฝ้าสำหรับภายนอกก็สามารถทำได้เช่นกัน

สำหรับขนาดที่นิยมใช้ตามท้องตลาดมีขนาดตั้งแต่ : กว้าง 14-25 เซนติเมตร หนา 1-8 มิลลิเมตร และมีความยาวมาตรฐาน 4, 5, 6 เมตร (สามารถสั่งความยาวได้สูงสุดถึง 12 เมตร)

คุณสมบัติเด่น

 • ติดตั้งได้ง่าย เพราะมีการออกแบบลักษณะการติดตั้งแบบเข้าลิ้น
 • พื้นผิวมีความราบเรียบสม่ำเสมอ และสามารถใช้ได้ทั้งสองด้าน
 • มีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก และทำให้ติดตั้งได้ในเวลาที่รวดเร็ว
 • มีความเหนียว ทนทาน
 • มีคุณสมบัติกันน้ำ กันปลวก
 • มีให้เลือกหลากหลายลวดลาย
 • ดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ง่าย 

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ฝ้าผนัง/ฝ้าเพดาน สีไม้สักทอง

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/เพดาน สีไวท์โอ๊ค

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/ฝ้าเพดาน สีเทาลายไม้

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/เพดาน สีไม้

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/ฝ้าเพดาน สีไมก้าเทา

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/ฝ้าเพดาน สีไม้ดำ

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online
 • ฝ้าผนัง/ฝ้าเพดาน สีครีม

  วัสดุฝ้าเพดาน ไวนิล

  440 บาท/ตารางเมตร

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/aline/contact

ผลิตภัณฑ์ตกแต่งภายใน Aline ฝ้าเพดาน ฝ้าผนัง บัว และอื่นๆ
ผลิตจากวัสดุพิเศษ ติดตั้งง่าย ประหยัดเวลา สวยงาม ตกแต่งบ้านของคุณให้น่าอยู่

Line id: @alinethailand (มี@ด้วยนะครับ) ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ