ฟาซาด และระแนงสำหรับบังแดดประเภทต่างๆ : Type of Sun Shade Fin & Facade Design

ฟาซาด และระแนง สำหรับบังแดด (Sun Shade Fin & Facade)

จะคอยทำหน้าในการป้องกันอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอก ช่วยรักษาความสมดุลระหว่างพื้นที่ภายนอก และภายในอาคาร อีกทั้งยังช่วยสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความสวยงามให้กับสถาปัตยกรรม

การออกแบบฟาซาด และระแนง เพื่อใช้สำหรับบังแดด (Sun Shade Fin & Facade Design) มีผล หรือ ให้คุณประโยชน์ต่องานสถาปัตยกรรม และผู้อยู่อาศัยอย่างไรบ้าง

1.ช่วยประหยัดพลังงานภายในอาคารมากขึ้น เพราะทำหน้าที่ควบคุมการรั่วไหลของอากาศภายในอาคารให้มีความสมดุล

2. ช่วยลดความร้อน และฝุ่นที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคารได้ ป้องกันการเสื่อมสภาพของโครงสร้างอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น ฝน ความร้อน หรือ สารพิษจากมลภาวะทางอากาศ ซึ่งจะช่วยยืดอายุโครงสร้าง และวัสดุตกแต่งอื่นๆของอาคารให้มีความคงทนยาวนานขึ้น

3. ช่วยควบคุมแสงสว่างจากภายนอกที่จะเข้าสู่ตัวอาคารให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

4. ช่วยให้การใหลเวียนของอากาศมีความสมดุล ด้วยรูปแบบเปลือกอาคารแบบสองชั้น จะทำให้มีช่องว่างอยู่ตรงกลางระหว่างผนังชั้นใน และชั้นนอก ซึ่งช่องว่างที่อยู่ตรงกลางนี้เอง จะทำให้มวลอากาศที่เย็นกว่าจากภายนอกใหลเวียนเข้ามาทดแทนมวลอากาศที่ร้อนกว่าภายใน จึงทำให้เกิดความกดอากาศที่แตกต่างกัน ส่งผลให้มวลอากาศร้อนที่สะสมอยู่ภายในช่องว่างนี้สามารถลอยตัวขึ้นได้เมื่อมีความดันอากาศที่มากพอ โดยมวลอากาศที่มีความร้อนจะใหลผ่านช่องเปิดหมุนเวียนอากาศที่อยู่ด้านบนออกไปสู่ภายนอกอาคารตามหลักการของ Stack Effect  ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาวะน่าสบายให้พื้นที่การใช้งานภายในอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

5. ช่วยสร้างสุนทรียศาสตร์ทางด้านรูปทรงให้กับงานสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นการสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความสวยงามให้กับอาคาร และเป็นการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่การใช้งานที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัว

วัสดุที่นิยมนำมาทำฟาซาด และระแนงสำหรับบังแดด (Sun Shade Fin & Facade Material)

ครีบคอนกรีต ,เหล็กซีหน้าตัดกลาง-เล็ก ,เหล็กกล่องหน้าตัดกลาง-เล็ก ,เส้นอลูมิเนียมขนาดต่างๆ ,ไม้จริง ,ไม้เทียม wpc ,ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์ ,พลาสวูด,แผ่นโพลีคาร์บอเนต ฯลฯ

รูปแบบฟาซาด และระแนงสำหรับบังแดดแต่ละประเภท (Type of Sun Shade Fin & Facade) 

ฟาซาด และระแนงสำหรับบังแดดที่ได้รับความนิยมในการนำไปใช้ในงานสถาปัตยกรรมอย่างแพร่หลาย มีทั้งหมด 13 ประเภทดังนี้

(รายละเอียดนำเสนอในรูปแบบข้อมูลรูปภาพนะครับ)

ผู้สนับสนุน

เขียนเรียบเรียง และจัดทำภาพโดย Wazzadu Encyclopedia

Wazzadu Encyclopedia : ข้อมูลด้านการออกแบบ และวัสดุศาสตร์อื่นๆที่น่าสนใจ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่