หลักการออกแบบของสนามกีฬาบาสเกตบอล ต้องเป๊ะขนาดไหนถึงจะได้มาตรฐานตามเกณฑ์ของ FIBA

บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกและเป็นกีฬายอดนิยมของคนทุกวัย ทำให้ทุกที่มีการเล่นกีฬาชนิดนี้เสมือนการละเล่นแบบสากลไปแล้ว สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ (International Basketball Federation) หรือ ฟีบา (FIBA) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเฉพาะนักกีฬาสมัครเล่นบาสเกตบอล มีการกำหนดถึงมาตรฐานสนามแข่งขันและอุปกรณ์กีฬาบาสเกตบอลเพื่อการแข่งขันที่เป็นกติกากลาง

สำหรับหลักการออกแบบของสนามกีฬาบาสเกตบอลที่จะกล่าวถึงในครั้งนี้ มีสรุปเนื้อหาถึง 2 เรื่องหลัก คือ  ขนาดสนามบาสเกตบอลและพื้นสนามแข่งขัน เพื่ออธิบายให้เห็นภาพและทราบถึงวัสดุประเภทไหนที่เลือกใช้ได้บ้าง เป็นแนวทางการออกแบบสนามกีฬาให้กับโรงเรียนหรือโรงยิมในมหาวิทยาลัย ไว้สนับสนุนให้ทุกคนหันมาออกกำลังกายด้วยการใช้สนามกีฬาดีๆ ที่มีมาตรฐาน

ขนาดของสนามแข่งขัน (Playing Court)

ออกแบบเป็นรูปสี่เหลี่ยมพื้นผ้าเท่านั้น โดยมีพื้นผิวที่เรียบและมีความแข็ง พื้นไม่อ่อนยวบ ปราศจากสิ่งกีดขวาง ขนาดสนามทั่วไป ยาว 28 เมตร x กว้าง 15 เมตร โดยวัดจากขอบในของเส้นเขตสนาม และสําหรับการแข่งขันบนสนามขนาดเล็ก ซึ่งขนาดเล็กสุดที่ใช้ในการแข่งขันได้ ต้องยาว 26 เมตร x กว้าง 14 เมตร โดยไม่มีสิ่งกีดขวางเช่นกัน

รายละเอียดภายในสนาม

- เส้นทุกเส้นที่อยู่ในสนาม ต้องมีขนาด 5 เซนติเมตร ตามกติกาบาสเกตบอล

- พื้นที่รอบเขตสนามแข่งขัน ทาสีเพื่อให้เห็นชัดเจน และกว้างอย่างน้อย 2 เมตร สีของพื้นที่รอบเขตสนามแข่งขันต้องเหมือนกับสีในวงกลมกลางสนามและสีในเขตพื้นที่ 3 วินาที

- โต๊ะบันทึกคะแนนยาวอย่างน้อย 6 เมตรและสูงอย่างน้อย 80 เซนติเมตร อยู่บนชั้นที่ยกขึ้นสูง 20 เซนติเมตร เป็นอย่างน้อย

- โซนของผู้ชมต้องนั่งห่างจากเส้นเขตสนามแข่งขันอย่างน้อย 5 เมตร

พื้นสนามแข่งขัน (Playing Floor)

พื้นผิวสนามแข่งขันจะต้องทําด้วย :

- พื้นไม้ติดตั้งแบบถาวร (การแข่งขันระดับ 1 และ 2)

- พื้นไม้ติดตั้งแบบเคลื่อนย้ายได้ (การแข่งขันระดับ 1 และ 2)

- พื้นสังเคราะห์ติดตั้งแบบถาวร (การแข่งขันระดับ 2 และ 3)

- พื้นสังเคราะห์ติดตั้งแบบเคลื่อนย้ายได้ (การแข่งขันระดับ 2 และ 3)

*ระดับการแข่งขัน แบ่งเป็นตามนี้

ระดับ 1 การแข่งขันระดับสูง เป็นการแข่งขันหลักของ FIBA ซึ่งสิ่งอํานวยความสะดวกและอุปกรณ์ กําหนดโดย FIBA เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก, การแข่งขันชิงแชมป์โลก ชาย-หญิง อายุไม่เกิน 21 ปี, การแข่งขันชิงแชมป์โซนต่างๆ ชาย-หญิงอายุไม่เกิน 20 ปี

ระดับ 2 การแข่งขันระดับกลาง เป็นการแข่งขันประเภทอื่นๆ ของ FIBA เช่น การแข่งขันระดับสูงของสมาคมบาสเกตบอลแห่งชาตินั้นๆ

ระดับ 3 การแข่งขันระดับอื่นๆ เป็นการแข่งขันรายการอื่นๆ ที่ไม้ได้ระบุไว้ในการแข่งขันระดับสูงหรือระดับกลาง ข้างต้น

จะเห็นว่าพื้นสนามแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ คือไม้และแบบสังเคราะห์หรือจำพวกวัสดุที่มีความเป็นยางและพื้นไวนิล เป็นต้น ซึ่งขึ้นอยู่กับรูปแบบหน้างานและสถานที่ที่ออกแบบว่าเหมาะกับวัสดุไหนมากกว่ากัน ตรงตามวัตถุประสงค์การสร้างสนามหรือไม่ บางที่ไม่ได้โฟกัสถึงการจัดแข่งอย่างจริงจังอาจเลือกพื้นสังเคราะห์ที่สบายต้นทุนกว่า หรือบางที่เป็นสนามแข่งอย่างทางการก็ควรเลือกใช้วัสดุที่มีมาตรฐานรับรอบ ยิ่งได้รับ certificated จากหน่วยงานสากลช่วยการันตี สร้างความน่าเชื่อถือได้อีกเยอะไม่น้อย

โดยเฉพาะบางวัสดุและอุปกรณ์มีหลานแบรนด์ที่ FIBA ตรวจสอบและให้การรับรองว่าเหมาะสำหรับการสร้างสนามกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งยังมีมาตรฐานอื่นที่ไม่ได้อิงตามหน่วยงานที่ดูแล แต่ยังรับรองด้านความปลอดภัยต่อการใช้งานและปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการดูแลรักษาอีกด้วย หากใครสนใจหาวัสดุเพื่อออกแบบสนามกีฬาในร่ม ติดต่อได้ที่ แบรนด์ Skulthai United

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :

sports.buu.ac.th

en.wikipedia.org/wiki/FIBA

 

#Wazzadu #Skulthai #SportFlooring #RobbinsFlooring #พื้นร็อบบินส์ #พื้นสนามกีฬา #ระบบพื้นสนามกีฬา #พื้นสนามกีฬาในร่ม #สนามบาสเกตบอล

สกุลไทย ยูไนเต็ด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย อุปกรณ์กุญแจและฮาร์ดแวร์ประตู ระบบมาสเตอร์คีย์ ระบบที่นั่ง อัฒจันทร์ และพื้นสนามกีฬา ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

Skulthai United verified brand
โพสต์เมื่อ
Skulthai United verified brand
โพสต์เมื่อ
Skulthai United verified brand
โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Thai Plastwood verified brand
โพสต์เมื่อ
Wazzadu.com verified contributor
โพสต์เมื่อ
THAISUN ไทซัน ไม้สังเคราะห์ ไม้เทียม WPC verified brand
โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...