จะทำผ้าม่านม่านจะเริ่มต้นอย่างไรดี


ในการจะสั่งทำผ้าม่านหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าควรจะเริ่มต้นอย่างไรดี ลองอ่านบทความนี้ดูกัน  เลือกแบบผ้าม่านที่ต้องการแบบผ้าม่านที่ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกทำกันจะเป็น ผ้าม่านจีบ,ม่านพับ,ม่านตอกตาไก่ และ ม่านคอกระเช้า 
โดยส่วนใหญ่บริเวณที่เป็นประตูมักจะใช้ม่านจีบเนื่องจากสะดวกในการเดินเข้าออกมากกว่าม่านพับ ส่วนหน้าต่างเลือกได้ทั้งม่านจีบและม่านพับ ม่านที่ไม่แนะนำให้เลือกใช้คือม่านคอกระเช้าเนื่องจากใช้งานดึงเปิดปิดทำได้ยาก โดยเฉพาะม่านชุดใหญ่ๆ

 

เลือกรางสำหรับผ้าม่าน เราจะเลือกรางผ้าม่านเฉพาะม่านจีบ,ม่านตอกตาไก่ สำหรับม่านพับไม่ต้องเลือกรางเนื่องจากรางสำหรับม่านพับมีอยู่แบบเดียว รางผ้าม่านภาพรวมๆจะมีให้เลือกใช้อยู่ 2 ประเภท คือ

  • รางระบบลูกล้อ เช่น รางตัวเอ็ม รางตัวซี เปิดปิดม่านโดยใช้มือผลัก,ด้ามจูงผ้าม่าน,เชือกชักรอก
  • รางโชว์ เช่น รางโชว์เหล็ก19ม.ม. รางโชว์อลูมิเนียมลายไม้ เปิดปิดม่านโดยใช้มือผลัก,ด้ามจูงผ้าม่าน

สำหรับม่านจีบสามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง รางระบบลูกล้อและรางโชว์ ส่วนม่านตาไก่,คอกระเช้าจะใช้ได้กับรางโชว์เท่านั้น รางระบบลูกล้อ จะเหมาะสำหรับประตู หน้าต่าง ที่มีการใช้งานเปิดปิดผ้าม่านบ่อยๆจะทำได้ง่ายและคล่องตัวกว่ารางโชว์พอสมควร หรือ ถ้าต้องการความสวยงาม มีแบบให้เลือกมากมาย ก็ต้องมาดูที่รางโชว์ (ที่เรียกว่ารางโชว์เนื่องจากตัวรางจะอยู่บนผ้าม่านตลอดเวลาไม่ว่าจะปิดหรือเปิดผ้าม่าน) รางโชว์จะมีแบบรางให้เลือกมากสามารถเลือกหัวรางได้ตามความเหมาะสมแต่มีข้อเสียคือการเปิดปิดใช้งานจะไม่คล่องตัวเท่ารางระบบลูกล้อ สำหรับลูกค้าที่ต้องการใช้รางโชว์และต้องการความลื่นในการเปิดปิดผ้าม่าน ทางร้านผ้าม่านไทยมีรางโชว์รุ่นที่มีลูกล้อ รางรุ่นนี้จะช่วยแก้ปัญหาช่วยให้การเปิดปิดผ้าม่านทำได้คล่องมือขึ้นพอสมควรเมื่อเทียนกับรางโชว์ทั้วไป

 

เลือกผ้าม่าน ผ้าม่านโดยทั่วไปที่นิยมใช้กันจะเป็นประเภทที่ยอมให้แสงผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ เมื่อปิดม่านแล้วภายในบ้านยังไม่มืดดูเป็นธรรมชาติ ผ้าม่านประเภทนี้จะมีแบบและลายให้เลือกมากที่สุดเนื่องจากใช้งานได้ครอบคลุมความต้องการได้มาก แต่ในปัจจุบันผ้าม่านอีกชนิดที่กำลังเป็นที่นิยมก็คือผ้าชนิดทึบแสงในตัว ผ้าชนิดนี้สามารถช่วยให้ภายในห้องมืดได้กว่า 80-90% โดยไม่ต้องติดม่านฉาบปรอทซับไปด้านหลังอีกชั้น ทำให้ผ้าม่านดูเป็นธรรมชาติไม่พองหนาเหมือนการติดผ้าฉาบปรอทแบบเมื่อก่อน สำหรับการติด ผ้าโปร่งจะเหมาะสำหรับห้องที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ หรือ ต้องการความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังมีแสงส่องเข้ามาภายในได้ เช่นคอนโดที่อยู่ชั้นไม่สูงนัก การติดผ้าโปร่งโดยมากจะติดคู่กับผ้าทึบโดยติดตั้งซ้อนไว้ด้านหลัง หรือก็คือการติดม่าน2ชุดซ้อนกันนั่นเอง

บทความโดยร้านผ้าม่านไทย www.pamanthai.com/article/สั่งทำผ้าม่านเริ่มต้นอย่างไรดี.php

ร้านผ้าม่านไทย รับผลิตและบริการติดตั้ง ผ้าม่าน ม่านม้วน มู่ลี่ วอลเปเปอร์ลายไทย มู่ลี่ไม้ ม่านปรับแสง ฉากกั้นห้อง ม่านพับ ม่านไม้ไผ่ สั่งตัดตามขนาดที่ต้องการ
ชมตัวอย่างผลงานและสินค้าต่างๆได้ที่ www.pamanthai.com ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ