UPVC, SPVC, PVC ต่างกันยังไงต้องมาดู!

ในปัจจุบันวัสดุทางเลือกที่มีหลากหลายชนิดนั้น ถูกแบ่งให้เข้าใจง่ายๆตามประเภทการใช้งาน อาทิเช่น หมวดงานตกแต่งผนัง ที่สามารถแยกย่อยไปได้ทั้งงานตกแต่งผนังภายนอก หรือผนังภายใน การออกแบบหรือผลิตวัสดุเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานในพื้นที่ต่างๆจริงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก แล้ววันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับวัสดุในตระกูล PVC เพื่อความเข้าใจถึงคุณสมบัติจริงๆ ในการนำไปใช้งาน

Plastic Vinyl Chloride หรือ PVC ถูกนำไปพัฒนาร่วมกับส่วนผสมต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองต่อการใช้งาน เช่น UPVC ที่มีชื่อย่อมาจาก Unplasticized Polyvinyl Chloride ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทานต่อสารเคมี ทำให้มีคุณภาพ จึงมักนิยมถูกนำไปใช้ในวงการก่อสร้าง และเรามักพบเห็นวัสดุชนิดนี้ในรูปแบบของประตูและหน้าต่าง

แล้วคุณสมบัติใดที่ทำให้ UPVC มีความน่าสนใจ?
เป็นคำถามที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อเราต้องเลือก วัสดุที่มีการใช้งานคล้ายๆกัน เดิมทีประตู หน้าต่าง ใช้วัสดุหลักก็คือไม้ หรือวัสดุทางเลือกอย่างอลูมิเนียม และ UPVC เองก็เป็นวัสดุทางเลือกใหม่ที่มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะลวดลายไม้ที่ให้ความรู้สึกที่สวยงามกว่า มีลูกเล่นมากกว่า นอกจากช่วยลดการใช้ไม้จริง ยังมาพร้อมคุณสมบัติที่แก้ปัญหาของไม้จริงได้อีกด้วย เช่น ไม้ผุ ไม้กร่อน หรือไม้ยืดหดตามธรรมชาติของเนื้อไม้ แต่ UPVC นั้นคงรูปและสามารถทนต่อสารเคมีที่มีความเป็นกรดสูง ดูแลและรักษาทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย
 

วัสดุ UPVC มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างการพัฒนาในประเภทวัสดุที่ใช้มุงหลังคา นอกจาก UPVC ที่กล่าวไปข้างต้น ยังมีอีก 2 ชนิดที่ถูกนำมาต่อยอดนั่นคือ


1.SPVC คือการเพิ่มจุดเด่นหรือคุณสมบัติให้กับ UPVC โดยกระบวนการเคลือบปิดผิวชั้นบนด้วยพลาสติกประเภท ASA ซึ่งมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ เช่น แสงยูวีที่กระทบลงบนผิวสัมผัสจะถูกปกป้องชั้นสี ทำให้สีมีความคงทนไม่ซีดหรือจางตลอดอายุการใช้งาน
 

2.APVC คือการผสม Acrylate เข้าไปในเนื้อ UPVC ในช่วงที่หลอมเหลวซึ่งช่วยทำให้ผิวของวัสดุมีความมันวาวขึ้น สะท้อนแสงแดดได้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่ช่วยรักษาสภาพผิวไม่ให้ซีดจางใช้งานได้นานยิ่งขึ้น

เพียงเท่านี้เราก็สามารถแยกประเภทของ UPVC ได้แล้ว นอกจากคุณสมบัติข้างต้นที่กล่าวไป UPVC ยังมีความน่าสนใจในอีกหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดที่สามารถสั่งผลิตได้ หรือน้ำหนักที่เบากว่าวัสดุชนิดอื่น อีกทั้งในเรื่องของเนื้อวัสดุที่ทำให้ช่างสามารถทำงานได้ง่ายเก็บงานได้สวยงามและเรียบร้อย เพียงเท่านี้ก็เป็นเหตุผลมากพอสำหรับความนิยมในการใช้วัสดุทดแทนชนิดนี้

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • ประตู uPVC รุ่น UDoor

  ประตู-หน้าต่าง ประตู

  1,540 บาท/หน่วย

  Online
 • ประตู uPVC รุ่น UDoor

  ประตู-หน้าต่าง ประตู

  1,540 บาท/หน่วย

  Online

สอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ JF Profile Call Center: 034-323-503-4  ​

Email: info@jfprofile.com  ,FB: JF Profile Co.,Ltd ,Line ID: jf_profile

#Wazzadu #JFProfile #uPVCDoor #uPVCDoorcustomize #uPVCDoorMadetoorder #ประตูuPVC #ประตู #ประตูMadeToOrder #ประตูUdoor #ประตูUdoor #ประตูลามิเนตลายไม้

JF Company Limited ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2001 ซึ่งบริษัท JF เป็นบริษัทแรกของประเทศไทยที่ผลิตประตู Laminated UPVC doors หรือประตูUPVC ที่ใช้กระบวนการลามิเนตด้วยลายไม้ JF เป็นทั้งผู้ผลิตและจำหน่ายประตู UPVC ปีนี้ทางบริษัทหวังที่จะขยายตลาด รวมถึงการครอบคลุมร้านค้ารายย่อยและโมเดิลเทรด

ผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทเรามีนโยบายที่เป็นคุณภาพสูง ซึ่ง 80% ของผลิตภัณฑ์ประตูและบานซิงค์ของเรามีดีไซน์และลวดลายที่สวยงาม ต่างจากประตู UPVC ในท้องตลาดเมืองไทย ณ ปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะเป็นประตูบานเรียบและช่องลมแบบธรรมดา เราเห็นว่ามันเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราคิดค้นและทำประตู Laminated UPVC doors ที่มีลายสวยเหมือนไม้ธรรมชาติซึ่งนำเข้าฟิล์มลายไม้จากต่างประเทศ ทางบริษัทJFเป็นสถานประกอบการขนาดกลางที่มีลูกจ้างที่ทำงานเต็มเวลากว่า200ชีวิต บริษัทJFจึงเป็นบริษัทที่กำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

JF มุ่งเน้นให้ทุกคนมีความคิดสร้างสรรค์ แรงจูงใจใจการทำงาน ความสามัคคี มีทักษะความสัมพันธ์ต่อเพื่อนร่วมงานที่ดีและความโดดเด่นในผลงาน ใน5ปีที่ผ่านมาประตู UPVC ของบริษัทได้รับความนิยมในตลาด และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตขึ้นทุกปี ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ