เลือกฟิล์มติดคอนโดแบบไหน? ที่ลดความร้อนได้ดี โดยไม่สะท้อนแสงรบกวนสายตาคนนอกอาคาร

เป็นที่รู้กันดีว่าอากาศในบ้านเราร้อนมาก จนนับเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอาคารสูง โดยเฉพาะในคอนโดที่หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนได้ยาก ยิ่งเป็นห้องที่ได้รับแสงแดดในช่วงบ่าย จึงต้องหาวิธีรับมือในแบบต่างๆ หากเลือกติดผ้าม่าน เมื่อเจอแดดแรงๆ ก็ไม่สามารถลดความร้อนได้ดีเท่าที่ควร อีกทั้งยังสิ้นเปลืองพลังงานจากเครื่องปรับอากาศอีกด้วย วิธีที่เห็นผลก็คงจะเป็น การเลือกติดฟิล์มลดความร้อน นั่นเอง

แต่ปัญหาที่ตามมาเมื่อเลือกติดฟิล์มก็คือ ชนิดของฟิล์มที่เลือกใช้ ควรจะเลือกฟิล์มชนิดใดให้เหมาะกับการใช้งานในคอนโดมากที่สุด ซึ่งก่อนอื่นควรจะทราบก่อนว่า ความร้อนที่เราได้รับนั้น เกิดจากองค์ประกอบทั้งหมด 3 ส่วน ได้แก่ 1. ความสว่างของแสง ที่ทำให้เกิดความร้อนสะสม 2. รังสีอินฟราเรด หรือก็คือ รังสีความร้อนที่ทำให้เรารู้สึกแสบผิวขณะโดนแดดนั่นเอง 3. รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นส่วนที่ทำให้เกิด สิว ฝ้า กระ หรือมะเร็งผิวหนัง อีกทั้งยังทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในห้อง อุปกรณ์หรือข้าวของเครื่องใช้สีซีด หรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นด้วยเช่นกัน

เมื่อทราบถึงชนิดของแสงแดดแล้ว ก็มาดูกันที่ วิธีการเลือกฟิล์มติดคอนโดกันบ้าง ซึ่งควรเลือกฟิล์มที่เปิดรับแสงสว่างเข้ามาในอาคารได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันก็ช่วยลดความร้อนและป้องกันรังสียูวีได้อย่างเห็นผล แต่ด้วยความที่คอนโดส่วนใหญ่มักจะเป็นอาคารสูง จึงมีข้อจำกัดในการเลือกชนิดของฟิล์มเล็กน้อย

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักชนิดของฟิล์มกันก่อน ฟิล์มลดความร้อน โดยทั่วไปแบ่งเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่ 1. ฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ฟิล์มดำไม่สะท้อนแสง 2. ฟิล์มเข้มสะท้อนแสง หรือฟิล์มปรอท และ 3. ฟิล์มใส ซึ่งฟิล์มชนิดที่เหมาะกับการติดตั้งในอาคารสูงอย่างคอนโด ก็คือ ฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง นั่นเอง ส่วนชนิดที่ไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งในคอนโดเลยก็คือฟิล์มเข้มสะท้อนแสง เหตุผลก็เพราะ เมื่อติดตั้งฟิล์มเข้มสะท้อนแสงไว้บนอาคารสูง จะก่อให้เกิดการสะท้อนของแสงอาทิตย์ไปยังสายตาของผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง นอกจากจะเป็นการรบกวนแล้ว ยังก่อให้เกิดทัศนวิสัยที่ไม่ดี จนอาจเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ใช้ท้องถนนก็เป็นได้ ตรงกันข้ามกับฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง ที่มีค่าการสะท้อนแสงด้านนอกต่ำ จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหาดังกล่าว

ยิ่งไปกว่านั้น วิธีเลือกฟิล์มติดคอนโด ยังสามารถเลือกได้โดยพิจารณาจากความสามารถในการป้องกันรังสียูวีที่มากกว่า 99% ซึ่งจะแสดงถึงความสามารถในการปกป้องที่มากกว่า เนื่องจากฟิล์มโดยทั่วไป จะป้องกันรังสียูวีได้ที่ประมาณ 99% เท่านั้น ขณะเดียวกัน ก็ควรคำนึงถึงค่าการลดความร้อนของฟิล์มด้วยเช่นกัน ฟิล์มรุ่นที่มีค่าการลดความร้อนรวม (Total Solar Energy Rejection) สูงเท่าไหร่ ก็หมายถึงความสามารถในการลดความร้อนได้ดีเท่านั้น   

ในส่วนของฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสงจากแบรนด์ Smarttec มีค่าการสะท้อนแสงด้านนอกต่ำ จบปัญหาแสงสะท้อนรบกวนคนภายนอก เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับติดบริเวณอาคารสูง อย่างห้องในคอนโด โดยเฉพาะ ฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง Infinity Series รุ่น SM-P 05 BK ที่มีค่าการลดความร้อนสูงถึง 80% และยิ่งเป็นห้องที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง แต่ไม่ต้องการติดผ้าม่านเพิ่มเติม ฟิล์มรุ่นนี้ก็นับว่าตอบโจทย์ เนื่องจากมีค่าแสงส่องผ่านเข้ามาได้น้อยมาก แต่กลับมองจากด้านในออกสู่ด้านนอกได้อย่างชัดเจน ใสเคลียร์

ทั้งหมดนี้ เป็นแนวทางเบื้องต้นในการเลือกฟิล์มติดคอนโด นอกจากการคำนึงถึงประสิทธิภาพในการลดความร้อน ค่าการส่องผ่านของแสง และค่าการป้องกันรังสียูวีแล้ว ประสิทธิภาพของฟิล์ม รวมถึงการบริการอย่างใส่ใจ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน  

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

 • Economy Series

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  450 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • Economy Series

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  450 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • Economy Series

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  450 บาท/ตารางฟุต

  Online
 • Infinity Series

  วัสดุปิดผิวผนัง ฟิล์มปิดผิว/ฟิล์มตกแต่ง

  1,500 บาท/ตารางเมตร

  Online

ติดต่อสอบถาม และกรอกข้อมูล Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้ 

www.wazzadu.com/page/smarttec/contact

#Wazzadu #Smarttec #ฟิล์มกรองแสง #ฟิล์มอาคาร #ฟิล์มไม่สะท้อนเงา #ฟิล์มลดความร้อน #ฟิล์มเคลือบคาร์บอน #ฟิล์มโทนดำ #ฟิล์มเข้มไม่สะท้อนแสง #ฟิล์มดำ #เลือกฟิล์มติดคอนโด

บริษัท : บริษัท สมาร์ทเทค เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
เริ่มก่อตั้งและจดทะเบียนการค้าตั้งแต่ปี 2544 โดยบริษัทได้ดำเนินธุรกิจในการนำเข้า และจัดจำหน่ายฟิล์มกรองแสง ฟิล์มใสลดความร้อน ฟิล์มนิรภัยสำหรับติดรถยนต์,อาคารและที่พักอาศัย ฟิล์มเพื่อการตกแต่งภายใน และเครื่องมือในการติดตั้งฟิล์ม โดยในส่วนของฟิล์มติดอาคาร ทางบริษัทได้จัดจำหน่ายแบรนด์สมาร์ทเทค และซันการ์ด ( จากอเมริกา )

ทางบริษัทได้ดำเนินธุรกิจโดยการเน้นหลักคุณธรรมกับลูกค้าและองค์กรมาตลอด การจัดจำหน่ายสินค้าจะเน้นให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด จึงทำให้ฟิล์มกรองแสงจากบริษัทฯ ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายซึ่งปัจจุบันมีตัวแทนมากกว่า 500 รายทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้การตอบรับที่ดีจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนมากมายในการใช้บริการติดตั้งฟิล์มติดอาคาร อาทิเช่น พระราชวังสวนจิตรลดา, Pullman Hotel, Novotel, Honda Asia Pacific R&D, Toyota Motor Thailand, ช่อง 7 สี, กรมการปกครองส่วนท้องถิ่น, โรงพยาบาลวิชัยยุทธ, โรงพยาบาลกลาง, มหาวิทยาลัยมหิดล, สวทช รวมถึง รีสอร์ท อลีลา วิลล่า ที่หมู่เกาะมัลดีฟ เป็นต้น ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวมไอเดียการตกแต่งด้วย "ฟิล์มฝ้าสีขาว"

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ