รวมข้อมูลวัสดุศาสตร์ 12 วัสดุปูพื้นยอดนิยมในงาน Landscape พร้อมรายละเอียดการออกแบบ และติดตั้ง

ในการออกแบบ Landscape นั้นนอกจากการเลือกสรรพันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกแล้ว มีอีกสิ่งที่สำคัญเช่นกันนั่นคือ วัสดุปูพื้น ซึ่งเป็นส่วนที่สามารถควบคุมทิศทางของดีไซน์หรือ Theme ให้เป็นไปในแบบที่ต้องการ ทั้งยังเป็นพื้นที่ Hardscape ที่คนเข้าไปใช้งานและทำกิจกรรมมากกว่าบริเวณที่เป็น Softscape หรือตัวสวนจริงๆ เสียอีก

เนื่องจากวัสดุแต่ละประเภทมีคุณสมบัติและข้อจำกัดในการใช้งานที่ต่างกัน วันนี้ WAZZADU.COM ขอนำเสนอ 12 วัสดุปูพื้นยอดนิยมในงาน Landscape ที่จะช่วยทำให้สวนธรรมดาน่าสนใจขึ้นมาได้ ไปชมกันเลยครับ 

พื้นไม้จริง (Wood Flooring)

นับว่าเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับงานตกแต่งเสมอทั้งภายนอกและภายใน การเลือกใช้ไม้เป็นส่วนประกอบจะช่วยให้ความรู้สึกอบอุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติ สร้างบรรยากาศที่สงบร่มเย็นให้กับพื้นที่นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี   

ปัจจุบันในการผลิตไม้จริงนั้นมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ไม้จริงมีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศที่แปรปรวนมากขึ้น ไม่มีปัญหาเรื่อง ปลวก แมลง เชื่อรา ทั้งนี้ควรเลือกใช้ไม้ที่ผลิตจากโรงงานที่มีมาตรฐาน รวมถึงการเลือกใช้นำ้ยารักษาเนื้อไม้ที่มีคุณภาพก็สามารถช่วยยืดอายุของไม้ให้คงทนยาวนานได้เช่นกัน

พื้นไม้เทียม, พื้นไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต (Wood Plastic Composite Flooring)

ไม้เทียมคอมโพสิตมีหลากสีหลายลายให้เลือกใช้ เช่น ลายไม้หรือลายกรูฟร่อง มักใช้บริเวณรอบๆ สะว่ายน้ำ พื้นทางเดินในสวน หรือพื้นระเบียงภายนอก เนื่องจากเป็นวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสเหมือนไม้จริง และป้องกันปลวกได้ดีกว่าเพราะมีส่วนผสมของพลาสติก 

แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ควรติดตั้งไม้เทียมให้ถูกวิธีตามมาตรฐานของผู้ผลิต ปัญหาที่พบส่วนใหญ่คือ ไม้ดีด โก่ง งอ ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดตั้งที่ไม่ถูกวิธี เช่น ไม่เว้นระยะให้วัสดุขยายหรือหดตัวส่งผลให้ให้ไม้ดีด หรือการใช้อุปกรณ์ประกอบที่ไม่ได้มาตรฐานตามที่ผู้ผลิตไม้เทียมกำหนดไว้ก็เป็นสามาเหตุให้มีปัญหาในการใช้งานได้เช่นกัน

พื้นกรวดล้าง (Washed Gravel Flooring)

กรวดล้างมีความแข็งแกร่งทนทานและที่สำคัญคือกันลื่นได้ดี ผลิตจากกรวดทะเลก้อนเล็กกลมมนซึ่งมีหลายสี เช่น น้ำตาลนวล เหลืองเข้ม เหลืองอ่อน เขา เทา ดำ ผสมกับปูนซีเมนต์ขาวแล้วทำการล้างหรือขัดผิวของซีเมนต์ขาวด้านบนออกให้เห็นตัวเม็ดกรวด กรวดที่นำมาใช้นั้นมีให้เลือกหลายเบอร์โดยเบอร์ยิ่งมากกรวดก็ยิ่งมีขนาดเล็ก

กรวดล้างนิยมใช้เป็นพื้นรอบสระว่ายน้ำ หรือพื้นลานจอดรถ การทำกรวดล้างสามารถทำในที่ได้ซึ่งจะทำพื้นที่ใหญ่แค่ไหนก็ได้ตามที่ต้องการ แต่ต้องแบ่งเส้นกรูฟร่อง หรือแบ่งแนวด้วยเส้นอะลูมิเนียมหรือเส้นแบ่งแนวพีวีวีเพื่อป้องกันการแตกร้าวของวัสดุ เช่นเดียวกันกับที่เราใช้เส้นแบ่งแนวกับพื้นหินขัด ปัจจุบันกรวดล้างมีแบบแผ่นสำเร็จรูป ซึ่งสามารถใช้งานได้สะดวกกว่าเดิมมากเพราะไม่ต้องจ้างช่างมาติดตั้งหน้างาน 

พื้นทรายล้าง (Washed Sand Flooring)

ทรายล้างผลิตโดยกรวดละเอียดจากแหล่งน้ำจืดซึ่งมีขนาดและสีให้เลือกใช้เพียงแบบเดียวคือ สีน้ำตาลแดงเหมือนทรายทั่วไป 

กรวดล้างและทรายล้างนั้นเมื่อใช้งานไปซักระยะอาจมีคราบตะไคร่หรือคราบเชื้อราเกิดขึ้นได้ ในขั้นตอนการติดตั้งควรเคลือบผิวด้วยน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำและเชื้อรา ซึ่งสามารถช่วยป้องกันคราบสกปรกต่างๆ ได้ด้วย การทำความสะอาดสามารถใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงได้ และไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด

พื้นกรวดแม่น้ำ (Pebbles)

กรวดแม่น้ำมีลักษณะกลมมน ช่วยปิดผิวดินทำให้ภาพรวมดูสวยสะอาดตา และยังลดการกระเด็นของดินโคลเวลาฝนตกได้อีกด้วยจึงนิยมใช้ในการตกแต่งงหรือจัดสวน โดยเฉพาะบริเวณรอบๆ ต้นไม้ ริมผนังอาคาร หรือบริเวณทางเดินแต่อาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น  มีให้เลือกหลายสี เช่น สีน้ำตาล สีส้ม สีเหลือง สีขาว สีดำ ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา

การป้องกันกรวดจม สามารถทำได้โดยเททรายรองด้านล่างก่อนแล้วอัดให้แน่น จากนั้นจึงขึงตาข่ายพลาสติกให้ทั่วบริเวณเพื่อป้องกันไม่ให้หินหรือกรวดที่เราเอามาโรยนั้นจมหายไป และเพื่อความสวยงามควรโรยกรวดให้แน่นพอสมควรเพราะถ้าห่างไปจะทำให้เห็นตาข่ายด้านล่างได้ 

พื้นหินธรรมชาติ (Natural Stone flooring)

หินที่นิยมนำมาใช้ คือ

  • หินกาบ (Brown Slate) และ หินชนวน (Black Slate) นิยมใช้ในการตกแต่งเพื่อความสวยงามมากที่สุด เนื่องจากมี Texture ที่สวยงามและขรุขระกันลื่นได้ หินมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ส่วนมากใช้ปูร่วมกับคอนกรีต ซึ่งจะช่วยเพิ่มความคงทนให้กับหินมากกว่าวางเป็นแผ่นเดี่ยวๆ เพราะหินประเภทนี้จะเปราะและแตกหักง่าย 
  • หินแกรนิต (granite) เป็นหินที่มีความแข็งสูงมากจึงนิยมแปรรูปให้เสร็จก่อนไม่เหมือนหินกาบที่สามารถตัดแต่งหน้างานได้ หินแกรนิตที่พบเห็นได้บ่อยเช่น กระเบื้องแกรนิตที่ใช้ตามอาคารสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า หรือหากใช้ตกแต่งเป็นทางเดินในสวนก็นิยมทำผิวให้หยาบหรือขรุขระมากขึ้น มีหลายขนาดขึ้นอยู่กับผู้ผลิต
  • หินทราย (Sandstone) และหินอ่อน (Marble) ใช้ปูพื้นภายนอกบ้างแต่ไม่มากเนื่องจากหินทั้งสองชนิดนี้เนื้ออ่อน และมีรูพรุน ทำให้สกปรกและแตกหักง่าย 

พื้นคอบเบิ้ลสโตน (Cobblestone Flooring)

คอบเบิ้ลสโตนแบบดั้งเดิมนั้นมาจากประเทศแถบประเทศยุโรป ผลิตจากหินตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใช้ปูพื้นทางเดินและพื้นบริเวณหน้าอาคาร ต่อมาจึงนิยมใช้กันอย่างกว้างขวางและมีรูปแบบที่หลากหลาย เช่น ลายตรง ลายสลับ ลายวงกลม และลายพัด 

  • หากใช้ในพื้นที่เล็กๆ เช่นสวนหลังบ้าน อาจวางหินแบบลอยตัวหรือวางเรียงกันแบบห่างๆ และไม่ต้องยาแนวด้วยปูนก็ได้ แต่พื้นด้านล่างควรถมดินให้แน่นและเททรายปรับระดับเพื่อให้ผิวคอบเบิ้ลสโตนเรียบเสมอกันเดินแล้วไม่สะดุด
  • หากใช้ในพื้นที่ใหญ่ๆ หรือต้องรับน้ำหนักมาก เช่น ลานจอดรถ หรือบริเวณ drop-off ควรติดตั้งบนพื้นคอนกรีตและยาร่องระหว่างหินด้วยปูน 

ปัจจุบันการปูคอบเบิ้ลสโตนนั้นทำได้ง่ายมาก ไม่ต้องเรียงหินทีละก้อน เพราะหินจะถูกเรียงติดมาบนแผ่นตาข่ายลักษณะเดียวกันกับกระเบื้องโมเสค พร้อมสำหรับใช้งาน นอกจากช่วยให้พื้นสวยงามได้สัดส่วนแล้วยังช่วยลดระยะเวลาได้มาก

บล็อกคอนกรีตปูพื้น (Paving Block)

ผลิตจากคอนกรีตมีรูทำให้ซึมน้ำเร็ว มีหลากหลายรูปทรงและมีหลายสีให้เลือกใช้งาน ลายที่เราคุ้นเคยกันดีคือลายตัวหนอนที่นิยมใช้ปูพื้นทางเดิน แต่ในปัจจุบันผู้ผลิตหลายรายออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างสรรค์ หรือมิกซ์แอนด์แมชต์ลายและสีเองได้ และผิวสัมผัสยังดูสวยงามและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ในขั้นตอนการติดตั้ง ต้องอัดทรายรองให้แน่นก่อนปูบล็อกคอนกรีตปูพื้น เมื่อปูเสร็จแล้วให้ใช้เครื่องตบอัดกดทับแผ่นบล็อคให้แน่น 2-3 รอบ จากนั้นจึงกวดทรายลงไปในร่องแล้วราดน้ำยาประสานทราย (สัดส่วนตามที่ผู้ผลิตกำหนด) ลงไปตามร่องเพื่อช่วยยึดให้บล็อกแน่นขึ้น

พื้นสแตมป์คอนกรีต (Stamp Concrete)

พัฒนามาจากพื้นคอบเบิ้ลสโตนและบล็อกคอนกรีตปูพื้น แต่ทำได้ง่ายกว่า เร็วกว่า และราคาถูกกว่ามาก เนื่องจากใช้วิธีปั้มลายด้วยแผ่นเหล็กลงบนคอนกรีตผสมสี ลายที่ออกแบบมานั้นก็สามารถต่อลายกันได้โดยไม่เห็นเป็นรอยต่อ 

สแตมป์คอนกรีตจะแแตกต่างจากวัสดุชนิดอื่นที่มีร่องระหว่างชิ้น ดังนั้นข้อควรระวังของการใช้พื้นสแตมป์คอนกรีตคือ ต้องทำระดับให้ดี ไม่เป็นแอ่ง และให้น้ำระบายออกไปจากพื้นที่นั้นได้ 

แผ่นปูทางเดินปูนเปลือย (Concrete Tile)

มีหลากหลายรูปแบบและหลายเทกซ์เจอร์ให้เลือกใช้ ลักษณะเป็นแผ่นหนาประมาณ 5 เซนติเมตร มีความแข็งแรงมากเพราะผลิตจากคอนกรีต สามารถใช้วางบนพื้นทรายหรือพื้นหญ้าได้เลย และสามารถสั่งผลิตขนาดพิเศษได้     

น้ำหนักค่อนข้างมากการโยกย้ายปรับเปลี่ยนอาจทำได้ยาก 

กระเบื้องดินเผา (Clay Tile)

เป็นกระเบื้องที่นิยมใช้ปูพื้นภายนอกเนื่องจากผิวสัมผัสที่ด้านกันลื่นได้มากกว่ากระเบื้องชนิดอื่นๆ ผลิตจากดินเผาคุณภาพสูง สีออกโทนส้ม น้ำตาล แดง ปัจจุบันมีการพัฒนาการผลิตกระเบื้องดินเผาให้มีรูปแบบที่หลากหลายซึ่งรวมถึง การเคลือบสีที่แตกต่าง ขนาด รูปร่าง และลวดลายที่มากมาย แต่ยังคงรักษารูปแบบและความรู้สึกดั้งเดิมของกระเบื้องดินเผาไว้ได้เป็นอย่างดี

การติดตั้งและการใช้งานเหมือนกระเบื้องทั่วไปแต่ไม่ควรใช้งานในพื้นที่ที่รับน้ำหนักมาก เช่น ลานจอดรถ หรือทางเดินที่มีรถขับผ่านเพราะจะทำให้กระเบื้องแตกได้

อิฐมอญ (Brick Flooring)

เหมาะทั้งสวนแบบอิงลิชคอทเทจ และสวนแบบทรอปิคอล เป็นวัสดุที่เก็บความชื้นได้ดีจึงทำให้ภายในสวนเย็นสบาย สามารถใช้ปูพื้นและยังใช้ในบริเวณอื่นได้ เช่น ก่อผนังเพื่อให้กลมกลืนกับพื้น หรือ ก่อเป็นกะบะปลูกต้นไม้ 

เนื่องจากอิฐมอญมีอัตราการดูดซึมน้ำสูงจึงเปราะหักและแตกได้ง่าย ควรเลือกใช้แบบเนื้อแน่น ต่างกับอิฐมอฐแบบก่อผนังที่เป็นรู หากใช้ในบริเวณที่แสงแดดส่องไม่ถึงและเปียกชื้นตลอดเวลา อาจทำให้เกิดตะไคร่ได้ 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ