“ปลวกสวน” VS “ปลวกใต้ดิน” ความเหมือนที่แตกต่าง และวิธีกำจัดที่ต่างแต่เห็นผล!

เมื่อพบแมลงตัวเล็กที่อยู่รวมตัวกันเป็นฝูง ไม่ว่าจะเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายในบ้าน บริเวณต้นไม้นอกบ้าน หรือจะที่ใดๆ ก็ตามแต่ เราต่างเรียกเจ้าสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ว่า "ปลวก" แต่แท้จริงแล้วปลวกที่เราเห็นกันนั้นมีหลากชนิด หลายสายพันธุ์ และมีลักษณะภายนอกต่างกัน รวมถึงมีแหล่งอาหารที่ชื่นชอบแตกต่างกันไปด้วย

โดยในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับ "ปลวกสวน" และ "ปลวกใต้ดิน" ซึ่งเจ้าปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้ ฟังดูอาจเหมือนเป็นชนิดเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกัน แต่จะต่างกันอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันครับ

ลักษณะภายนอก "ปลวกสวน" VS "ปลวกใต้ดิน" 
ปลวกสวน มีลักษณะลำตัวสีดำๆ ด่างๆ ไม่ขาวใส ต่างจาก ปลวกใต้ดิน ที่มีลักษณะลำตัวสีขาวและกว้าง มีหัวสีน้ำตาล มีความยาวลำตัวประมาณ 5-10 มม. 

วิธีสังเกต "ปลวกสวน" VS "ปลวกใต้ดิน" 
ปลวกสวน อาศัยอยู่บริเวณพื้นดิน หรือตามต้นไม้ ชอบสร้างจอมบนดิน โดยมีทั้งจอมขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ เมื่อกล่าวถึงประเภทของปลวกสวนแล้ว จะมีจำนวนประชากรของปลวกงานมากถึง 90-95% ของรัง ซึ่งบางครั้งต้องสังเกตหาปลวกทหารดีๆ จึงจะพบตัว เนื่องจากปริมาณของปลวกงานมีมากกว่า ทางด้านของรูปลักษณ์นั้น ปลวกงานหัวจะไม่แดง ส่วนปลวกทหารจะมีหัวสีแดง และมีกรามไว้ต่อสู้

มาดูที่ ปลวกใต้ดิน กันบ้าง สำหรับปลวกชนิดนี้ เราจะไม่มีทางเจอจอมปลวกอยู่นอกบ้านอย่างแน่นอน เพราะบริเวณทางเดินจะมีปลวกทหารอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ 

แหล่งอาหาร "ปลวกสวน" VS "ปลวกใต้ดิน" 
แหล่งอาหารของปลวกสวน ได้แก่ เชื้อรา ดิน หรือ ฮิวมัส รวมถึงเศษใบไม้ และไลเคน หลายคนจึงอาจเข้าใจผิดว่าปลวกสวนไม่เป็นอันตรายต่อไม้ แต่แท้จริงแล้วปลวกสวนบางชนิดชอบไม้แห้ง ซึ่งเรียกอีกอย่างว่า ปลวกไม้แห้ง แต่บางชนิดก็ชอบกินไม้ผุ เศษซากไม้ รวมถึงไม้ชื้นอีกด้วย 

ส่วนแหล่งอาหารของปลวกใต้ดิน คือ เซลลูโลส (Cellulose) ที่มีอยู่ในเนื้อไม้เท่านั้น ในท้องปลวกสกุลนี้มีโปโตซัวที่ช่วยในการย่อยไม้ โดยพวกมันจะพากันขึ้นมาจากรังใต้ดินเข้ามาตามร่องรอยร้าวของบ้านเพื่อกัดกินไม้ภายในบ้านเป็นอาหาร 

"ปลวกสวน" VS "ปลวกใต้ดิน" ต้องระวังปลวกชนิดไหนมากกว่ากัน
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะสงสัยกันแล้วว่า ต้องระวังปลวกชนิดใดมากกว่ากัน ปลวกชนิดใดเป็นภัยต่อบ้านเรามากกว่ากัน? คงต้องตอบว่า ปลวกใต้ดิน เนื่องจากปลวกที่ขึ้นบ้านเรือนแทบจะทั้งหมดคือปลวกชนิดนี้นั่นเอง 

แต่ก็ใช่ว่าปลวกสวนจะไม่มีภัยต่อวัสดุไม้บ้านภายในบ้านเรา โดยเฉพาะ ปลวกสวนชนิดปลวกไม้เเห้ง มักจะเข้าทำลายสร้างความเสียหายรุนเเรง ต่ออาคารบ้านเรือนในเเถบชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ และภาคตะวันออก

วิธีกำจัด "ปลวกสวน" VS "ปลวกใต้ดิน" 
ตัวเลือก-วิธีที่ใช้ในการกำจัดปลวกทั้งสองชนิดนี้มีด้วยกันหลายวิธี เช่น การสร้างกับดักล่อ การใช้สมุนไพร เป็นต้น แต่ตัวเลือกที่ได้ประสิทธิภาพ ง่ายและรวดเร็วที่สุด คือ การใช้สารเคมีกำจัดปลวก ซึ่งวิธีการกำจัดปลวกทั้งสองชนิด มีข้อแตกต่างกัน ดังนี้ 

1. วิธีกำจัด-ป้องกันปลวกสวนขึ้นบ้าน
เมื่อพบเจอรังปลวก หรือจอมปลวก วิธีการกำจัดทั้งรัง ทำได้โดยการเจาะรูบนจอมปลวก และใช้สารเคมีอย่างผลิตภัณฑ์ โซลิกนั่ม ซอยการ์ด (Solignum Soilguard) ราดลงไปที่รูนั้น ปลวกก็จะตายอย่างง่ายดาย หรือหากพบปลวกสวนบริเวณกองไม้ และต้นไม้ ก็สามารถใช้โซลิกนั่ม ซอยการ์ด ฉีดพ่นเพื่อหยุดการทำลายของปลวกเหล่านี้ และจะทำให้ปลวกไม่สามารถลามขึ้นมาบนบ้านได้

*ไม่แนะนำให้ใช้เหยื่อล่อปลวกกำจัดปลวกสวน เนื่องจากปลวกชนิดนี้ไม่ชอบกินเหยื่อล่อ

2. วิธีกำจัด-ป้องกันปลวกใต้ดินขึ้นบ้าน
วิธีกำจัดด้วยสารเคมีจะคล้ายคลึงกัน แต่ปัญหาคือ เมื่อใช้กับปลวกชนิดนี้ เราจะไม่มีทางเห็นว่าปลวกอยู่ส่วนใด เนื่องจากรังของมันอาศัยอยู่ใต้ดิน วิธีที่ดีที่สุด คือ ใช้สารเคมี (Solignum Soilguard) ราดลงไปในพื้นดินบริเวณที่ก่อสร้าง และบริเวณใกล้เคียง ก่อนการปลูกสร้างอาคาร เพื่อทำให้พื้นดินบริเวณนั้นเป็นพิษต่อปลวกเสียก่อน

แต่หากมีการก่อสร้างไปแล้วก็สามารถป้องกัน หรือกำจัดได้โดยการเจาะรูที่พื้นอาคาร หรือคอนกรีตบริเวณโดยรอบให้ห่างประมาณ 20-30 ซม. ฉีดพ่น Solignum Soilguard มีอัตราส่วนที่ 5 ลิตร ต่อ ตร.ม. โดยใช้เครื่องพ่นความดันต่ำ พ่นลงไปในดินตามรูที่เจาะเอาไว้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร สำหรับดินแนวรอบพื้นคอนกรีตนอกอาคาร ให้ใช้ท่อฉีด หรือ ขุดร่อง 

*ปลวกใต้ดินเป็นปลวกที่ต่างจากปลวกทั่วไป ซึ่งสามารถทำลายไม้ได้ หากไม่มีวิธีกำจัดที่ถูกต้อง

รายละเอียดสินค้า

สินค้า : ผลิตภัณฑ์ป้องกันกำจัดปลวกใต้ดิน ชนิดราดพื้น

รุ่น : Solignum Soilguard

แบรนด์ : Solignum

การใช้งาน : ผลิตภัณฑ์มีความเข้มข้นสูง ต้องผสมน้ำก่อนใช้

คุณสมบัติ 

- มีความเข้มข้นสูง

- ประหยัดค่าใช้จ่ายต่อ ตร.ม.

- สีขุ่น มีกลิ่นบางเบา กลิ่นเฉพาะตัว

- ป้องกันปลวกและแมลงทำลายไม้

- ผสมน้ำง่าย ไม่เกาะเป็นก้อน

ข้อควรระวัง

ปลวกใต้ดินเป็นปลวกที่ต่างจากปลวกทั่วไป

สำหรับไม้ภายนอกต่างๆ มีความเสี่ยงกับความชื้น และปลวกใต้ดิน

คนส่วนใหญ่จะคิดว่า ราดพื้นป้องกันปลวกแล้วบ้านจะปลอดภัย ซึ่งไม่ใช่ เพราะปลวกมีหลายชนิด

ปลวกใต้ดินเป็นปลวกที่ต่างจากปลวกทั่วไป ซึ่งสามารถทำลายไม้ได้ถ้าไม่มีวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี

วิธีการใช้งาน

(สำหรับก่อนก่อสร้าง)

หลังจากปรับพื้นเรียบร้อยแล้ว ใช้ Solignum Soilguard เทราดลงบนดินหรือพ่นบริเวณที่จะเทคอนกรีตให้ทั่ว

ขุดร่องกว้างไม่เกิน 15 ซม. ลึกไม่เกิน 30 ซม. รอบรากฐาน เท Solignum Soilguard 5 ลิตร ต่อความยาวร่อง 1 ม. 

แล้วนำดินที่ขุดขึ้นมาก่อนหน้านี้ใส่กลับลงไปครึ่งหนึ่งแล้วราด Solignum Soilguard  5 ลิตร ต่อความยาวร่อง 1 ม.  ทับอีกหนึ่งครั้งก่อนนำดินกลบให้หมด

(สำหรับก่อสร้างเสร็จแล้ว)

เจาะรูที่พื้นอาคารหรือคอนกรีตบริเวณโดยรอบให้ห่างประมาณ 20-30 ซม. 

พ่น Solignum Soilguard ตามอัตราส่วนผสมข้างต้น โดยใช้เครื่องพ่นความดันต่ำ ลงไปในดินตามรูที่เจาะเอาไว้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร

อัตราส่วนอยู่ที่ 5 ลิตรต่อตร.ม. และสำหรับดินแนวรอบพื้นคอนกรีตนอกอาคาร ให้ใช้ท่อฉีดหรือขุดร่อง

ขนาด :

มีทั้งหมด 4 ขนาด ตั้งแต่ 200/500มล. และ 1/5 ลิตร

- ขนาด 5 ลิตร ผสมน้ำได้ถึง 1,000 ลิตร = ขนาดพื้นที่ใช้งาน 200 ตารางเมตร

- ขนาด 1 ลิตร ผสมน้ำได้ถึง 200 ลิตร = ขนาดพื้นที่ใช้งาน 40 ตารางเมตร

- ขนาด 500 มล. ผสมน้ำได้ถึง 100 ลิตร = ขนาดพื้นที่ใช้งาน 20 ตารางเมตร

- ขนาด 200 มล. ผสมน้ำได้ถึง 40 ลิตร = ขนาดพื้นที่ใช้งาน 8 ตารางเมตร

 

*ผลิตภัณฑ์ Solignum Soilguard เป็นสารป้องกันปลวกใต้ดิน (สูตรน้ำ) ที่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง ดังนั้นการใช้งานควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยการอ่านคู่มือการใช้งานควบคู่ไปด้วย

 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online
 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online
 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online
 • Solignum Soilguard โซลิกนั่ม ซอยการ์ด

  เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

  Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/solignum/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-235-3947-8

 

#Wazzadu #Solignum #​SolignumColourlessTK #wood #โซลิกนั่ม #ไม้ #ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #ผลิตภัณฑ์ทาไม้ #วิธีดูแลไม้ 

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ