"Workplace from Global View" ทำไมการออกแบบออฟฟิศให้ตอบโจทย์คนทำงาน ถึงเป็นสิ่งที่บริษัทระดับ Global ให้ความสำคัญ ?

การสร้างบรรยากาศที่ดีในด้านการออกแบบออฟฟิศสำนักงานนั้น มีความสำคัญอย่างไร ? ทำไมเจ้าของบริษัทหรือนักออกแบบถึงหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบออฟฟิศให้ตอบโจทย์ของคนทำงานกันมากขึ้น

วันนี้ Wazzadu.com สรุปเนื้อหาสำคัญจาก "งานสัมมนาด้านการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ประจำปี 2019" (OFFICE SPACE DESIGN FORUM 2019) ซึ่งบรรยายโดย คุณสมบัติ งามเฉลิมศักดิ์ หรือคุณอุ้ม Co-Founder จาก Paperspace มาฝากกันครับ...

Workplace from Global View

คุณสมบัติให้มุมมองว่า การสร้างพื้นที่ทำงานที่ดีในอีก 10 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ให้ลองมองย้อนไปในอดีต จะสังเกตได้ว่าในแต่ละยุคสมัย จะมีพื้นที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไปตามรูปแบบของการทำงานในยุคสมัยนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นยุคการเกษตร อุตสาหกรรม มาจนถึงปัจจุบัน และได้มีการยกตัวอย่างพื้นที่การทำงานหลายยุคสมัยด้วยกัน เช่น

  • ออฟฟิศรูปแบบ The Cubicle Farm ช่วงยุค 1980 ออฟฟิศรูปแบบนี้จะเป็นการออกแบบพื้นที่เป็นบล็อกๆ บรรยากาศจะค่อนข้างตึงเครียด และกดดัน เน้นการทำงานอย่างคุ้มค่า โดยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบ Space ให้อำนวยต่อการเกิดความคิดสร้างสรรค์มากนัก
  • ออฟฟิศรูปแบบ The Open Plan Office ช่วงยุค 1990 จนถึงปัจจุบันรูปแบบของออฟฟิศส่วนใหญ่ก็ยังเป็นแบบนี้อยู่ การออกแบบออฟฟิศแบบเปิด เพื่อให้พนักงานเกิดปฏิสัมพันธ์กันมากขึ้น
  • ออฟฟิศรูปแบบ The Activity Based Workshop ช่วงยุค 2000 การออกแบบออฟฟิศที่เริ่มคำนึงถึงพนักงานมากขึ้น การสร้าง Space ที่ทำให้คนทำงานรู้สึกเกิดไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ได้ง่ายกว่า และเอื้อต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ออฟฟิศรูปแบบ The Cubicle Farm ช่วงยุค 1980

(ขอบคุณภาพประกอบจาก leadershipissues.org)

ออฟฟิศรูปแบบ The Open Plan Office ช่วงยุค 1990

ออฟฟิศรูปแบบ The Activity Based Workshop ช่วงยุค 2000

(ขอบคุณภาพประกอบจาก www.archdaily.com)

คุณอุ้ม ได้เล่าถึงมุมมองด้านการออกแบบออฟฟิศของ Airbnb ว่า...

Airbnb มีแนวคิดว่าพนักงานทุกคนไม่ได้นั่งที่โต๊ะประจำอยู่ตลอด และ Airbnb ต้องการที่จะสื่อสารตัวตนของบริษัทโดยไม่ต้องมีโปสเตอร์หรือโลโก้มาเป็นตัวบ่งบอก แต่ต้องการให้ทุกคนรับรู้ถึงความเป็น Airbnb ผ่านการออกแบบ Space ของออฟฟิศสำนักงาน

แนวคิดในการออกแบบออฟฟิศ จึงอิงจากการดูผัง Activity ของพนักงาน Airbnb เป็นหลัก เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง เมื่อเดินเข้ามาในบริษัทแล้วเกิดความรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้าน โดยเลือกจากห้องภายในบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และจำลองมาใช้กับการออกแบบออฟฟิศ 

ผลงานการออกแบบของ คุณสมบัติ งามเฉลิมศักดิ์ Co-Founder จาก Paperspace

กับแนวคิดการออกแบบ และถ่ายทอดมุมมอง ว่าทำไมเจ้าของบริษัทระดับ Global ถึงหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบ และสร้างบรรยากาศที่ดีของพื้นที่ทำงาน ให้ตอบโจทย์คนทำงานจริง

Google

โจทย์ในการออกแบบออฟฟิศของ Google

ความคิดหรือไอเดียดีๆ มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้นจากการนั่งที่โต๊ะทำงาน แต่มักจะเกิดขึ้นเวลาที่สมองรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง หรืออาจจะเกิดได้ในช่วงเวลาที่เรานั่งดื่มเบียร์กับเพื่อน ที่สำคัญคือ กูเกิล ต้องการออกแบบออฟฟิศให้พนักงานรู้สึกภูมิใจกับการทำงานที่บริษัท และต้องการให้บริษัทเป็นสถานที่ที่พนักงานอยากมาทำงาน ดังนั้น กูเกิลจึงต้องการให้ทำการรีเสิร์ชว่าออฟฟิศที่ประเทศอื่นๆ เป็นแบบไหน ออฟฟิศของกูเกิลจะต้องไม่ซ้ำกับที่อื่นๆ

แนวคิดในการออกแบบ

ออกแบบโดยจำลองสถานที่ทำงานให้เหมือนสถานที่ท่องเที่ยว

การออกแบบออฟฟิศ Google ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ได้หยิบเอาไอเดียเรื่องการท่องเที่ยวตามจุดสำคัญของฟิลิปปินส์ มาจำลองเป็นบรรยากาศในออฟฟิศ เพื่อให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากมุมมองต่อออฟฟิศที่สัมผัสว่าที่นี่คือที่ทำงาน ถูกแทนที่เป็นการสร้างความภาคภูมิใจเมื่อได้ร่วมงานเป็นส่วนหนึ่งกับที่แห่งนี้ และมีความผ่อนคลายขณะอยู่ในออฟฟิศกว่าเดิม ด้วย Space ที่มีรูปแบบอิสระมากขึ้น 

ซึ่งหากใครมีได้ไปเที่ยวที่ฟิลิปปินส์ อย่าลืมลองหาโอกาสไปเยี่ยมชมการออกแบบออฟฟิศ Google นะครับ

ภาพประกอบสื่อถึงไอเดียการออกแบบออฟฟิศของ Google 

ปิดท้ายด้วย การพูดถึงประเด็นของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบของออฟฟิศสำนักงาน ที่เริ่มเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เทคโนโลยี เทรนด์ และเจเนอเรชันของผู้คน เพื่อรองรับการทำงานของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการพื้นที่สำหรับจุดประกายไอเดียสร้างสรรค์ และรองรับการทำงานรูปแบบฟรีแลนซ์ที่นับวันก็จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มที่ออฟฟิศจะถูกออกแบบให้ล้อไปกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น การนำ Ai หรือ Vr ที่มีความทันสมัย เข้ามามีส่วนร่วมกับการทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์มากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

สามารถติดตามอ่านบทความอัพเดททุกเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบ รวมถึงข่าวสารการจัดกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์ได้ที่ Wazzadu.com นะครับ

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ