แนวคิดและรายละเอียดการออกแบบอาคารสำนักงาน "Mindshare Thailand Office"

“Office Design Forum” งานสัมมนาด้านการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ประจำปี 2019

บรรยายโดย คุณปัทมวรรณ สถาพร Managing Director จาก Mindshare Thailand

กับหัวข้อ "How Workplace Change People’s Behaviour" สภาพแวดล้อมของที่ทำงานส่งผลอย่างไรต่อการทำงานที่ใช้ไอเดียสร้างสรรค์

วันนี้ Wazzadu.com จะมาเล่าเรื่องราวประสบการณ์จริงของบริษัท Media Agency ชั้นนำของวงการที่มาถ่ายทอดให้ฟังในงาน “งานสัมมนาด้านการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ประจำปี 2019” เมื่อวันเสาร์ที่ 24 พ.ย.62 ที่ผ่านมา กับบริษัท  Mindshare Thailand ผู้อยู่เบื้องหลังการวิเคราะห์ข้อมูล Database มากมาย ที่ต้องต่อยอดไปสู่การวางแผนพัฒนาธุรกิจให้กับลูกค้าของพวกเขา

คุณปัทมวรรณ สถาพร

Managing Director จากบริษัท Mindshare Thailand

คุณปัทมวรรณ สถาพร Managing Director จากบริษัท Mindshare Thailand ได้แชร์ประสบการณ์ถึงมุมของผู้ใช้งานพื้นที่ workplace หลังจากออฟฟิศถูกรีโนเวทใหม่ในรอบ 20 ปี ซึ่งมีจำนวนพนักงานเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว จากจำนวน 70 กว่าคนนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท จนปัจจุบันนี้มีสมาชิกในบ้านหลังใหญ่ที่มากถึง 200 กว่าคน ทำให้ถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่ Mindshare ด้วยโจทย์การออกแบบออฟฟิศใหม่ที่ให้พนักงานทุกเจเนอเรชันใช้ชีวิตร่วมกัน โดยไม่รู้สึกแบ่งแยก แม้จะอยู่คนละช่วงวัย

สมาชิกในออฟฟิศ Mindshare Thailand

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำงาน

จากการทำงานของวงการสื่อที่อยู่ในยุคนิตยสารและสิ่งพิมพ์มาหลายยุค ซึ่งตอนนี้ถูกกลืนไปกับ media online ทำให้บริษัทปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นออนไลน์มากขึ้น ทีมงานสำหรับดูแลในส่วนนี้จึงเป็นคนรุ่นใหม่ และยังคงมีกลุ่ม senior ที่เป็นรุ่นแรกๆ คอยดูแล ควบคุมงานทั้งหมด จึงเกิดคนหลากหลายเจเนอเรชันที่อยู่ภายใต้สถานที่ทำงานที่สามารถทำงานร่วมกันได้

สื่อเปลี่ยน คนเราเปลี่ยน แล้ว Workspace เปลี่ยนอย่างไร?

ด้วยทักษะความถนัดในการทำงานของคนที่เติบโตมากับสื่อซึ่งแตกต่างกัน จำเป็นต้องมีห้องประชุมร่วมเพื่อจัดเทรนนิ่งไว้แลกเปลี่ยนความรู้แก่กันในองค์กร เกิดเป็น co-working space ที่ใช้ทำงานร่วมกันและปรับเปลี่ยนฟังก์ชันของห้องเพื่อโอกาสการใช้งานที่แตกต่างกัน

รวมถึงการออกแบบที่คำนึงถึงกลุ่มลูกค้าที่ดูแลอยู่ ด้วยจำนวนลูกค้าที่มากมายและ category ที่อยู่ในสายเดียวกัน จึงต้องแบ่ง space อย่างชัดเจนว่าจุดไหนคือพื้นที่ที่ทำงานของทีมไหน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของลูกค้ารั่วไหลและเก็บเป็นความลับให้แก่ลูกค้าทุกราย

บรรยากาศก่อนการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

พื้นที่ facility จุดสร้างสายสัมพันธ์ในออฟฟิศ

จากพื้นที่เก่าซึ่งไม่ค่อยได้ใช้งาน ถูกเปลี่ยนเป็นที่ที่รับประทานอาหารร่วมกัน มี pantry ที่แบ่งส่วนแห้งกับส่วนเปียกเพื่อรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่าเดิม เมื่อถึงเวลาพักกลางวันบริเวณนี้จะเป็นจุดรวมของคนในออฟฟิศเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้พนักงานต่างแผนก ต่างทีม มีโอกาสทำความรู้จักกันมากขึ้น

บรรยากาศก่อนการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

การออกแบบออฟฟิศที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ผ่านสีของ identity

แม้ไม่ได้ใช้โลโกแบรนด์ตกแต่งตามจุดต่างๆ แต่การใช้สีม่วงที่เป็นสี identity ของแบรนด์ Mindshare จะแสดงให้เห็นในดีเทลของงานออกแบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นระแนงตกแต่งโถงบันไดที่สูงสง่าหรือตู้ล็อกเกอร์ที่เก็บเอกสารมีลวดลายตกแต่งบนหน้าบานเป็นนกฟลามิงโก้สีม่วงสดใส และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สีตามอัตลักษณ์ของแบรนด์ ให้เกิดเป็นการรับรู้ทางประสาทสัมผัสว่านี่คือออฟฟิศของ Mindshare Thailand

หลังจากการรีโนเวทแล้ว สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของพนักงาน พบว่า...

การสร้างสภาพแวดล้อมแห่งใหม่ เกิดเป็น Nice Environment ที่สร้าง Energy เชิงบวก ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ของออฟฟิศที่สวยงามขึ้น มีบรรยากาศที่ดี มีความรู้สึกผ่อนคลายขณะนั่งทำงาน และเป็นการจัดสภาพแวดล้อมในที่ดีกว่าเดิม เมื่อเห็นแล้วก็กระตุ้นให้พนักงานอยากทำงานในออฟฟิศแห่งนี้ จนมีพนักงานเก่าบางส่วนอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอยากกลับมาทำงานที่นี่ใหม่อีกครั้ง

สุดท้ายแล้วการออกแบบสภาพแวดล้อมและบริบทของ workplace ที่ดี ไม่ใช่เพียงช่วยในเรื่องภาพลักษณ์ที่สวยงาม แต่ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และมีผลกับความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ ทำให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจในการทำงานร่วมกับ Mindshare Thailand

สามารถติดตามอ่านบทความอัปเดตทุกเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบ รวมถึงข่าวสารการจัดกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์ได้ที่ Wazzadu.com นะครับ

 

ขอบคุณรูปประกอบจาก Mindshare Thailand และ Paperspace 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
  กระถางโพลิเมอร์

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
อุปกรณ์ทำสวน Line: @Laddashop

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่