แนวคิดและรายละเอียดการออกแบบอาคารสำนักงาน "Mindshare Thailand Office"

“Office Design Forum” งานสัมมนาด้านการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ประจำปี 2019

บรรยายโดย คุณปัทมวรรณ สถาพร Managing Director จาก Mindshare Thailand

กับหัวข้อ "How Workplace Change People’s Behaviour" สภาพแวดล้อมของที่ทำงานส่งผลอย่างไรต่อการทำงานที่ใช้ไอเดียสร้างสรรค์

วันนี้ Wazzadu.com จะมาเล่าเรื่องราวประสบการณ์จริงของบริษัท Media Agency ชั้นนำของวงการที่มาถ่ายทอดให้ฟังในงาน “งานสัมมนาด้านการออกแบบพื้นที่สำนักงานยุคใหม่ ประจำปี 2019” เมื่อวันเสาร์ที่ 24 พ.ย.62 ที่ผ่านมา กับบริษัท  Mindshare Thailand ผู้อยู่เบื้องหลังการวิเคราะห์ข้อมูล Database มากมาย ที่ต้องต่อยอดไปสู่การวางแผนพัฒนาธุรกิจให้กับลูกค้าของพวกเขา

คุณปัทมวรรณ สถาพร

Managing Director จากบริษัท Mindshare Thailand

คุณปัทมวรรณ สถาพร Managing Director จากบริษัท Mindshare Thailand ได้แชร์ประสบการณ์ถึงมุมของผู้ใช้งานพื้นที่ workplace หลังจากออฟฟิศถูกรีโนเวทใหม่ในรอบ 20 ปี ซึ่งมีจำนวนพนักงานเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว จากจำนวน 70 กว่าคนนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท จนปัจจุบันนี้มีสมาชิกในบ้านหลังใหญ่ที่มากถึง 200 กว่าคน ทำให้ถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ที่ Mindshare ด้วยโจทย์การออกแบบออฟฟิศใหม่ที่ให้พนักงานทุกเจเนอเรชันใช้ชีวิตร่วมกัน โดยไม่รู้สึกแบ่งแยก แม้จะอยู่คนละช่วงวัย

สมาชิกในออฟฟิศ Mindshare Thailand

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีอิทธิพลต่อการทำงาน

จากการทำงานของวงการสื่อที่อยู่ในยุคนิตยสารและสิ่งพิมพ์มาหลายยุค ซึ่งตอนนี้ถูกกลืนไปกับ media online ทำให้บริษัทปรับรูปแบบการทำงานให้เป็นออนไลน์มากขึ้น ทีมงานสำหรับดูแลในส่วนนี้จึงเป็นคนรุ่นใหม่ และยังคงมีกลุ่ม senior ที่เป็นรุ่นแรกๆ คอยดูแล ควบคุมงานทั้งหมด จึงเกิดคนหลากหลายเจเนอเรชันที่อยู่ภายใต้สถานที่ทำงานที่สามารถทำงานร่วมกันได้

สื่อเปลี่ยน คนเราเปลี่ยน แล้ว Workspace เปลี่ยนอย่างไร?

ด้วยทักษะความถนัดในการทำงานของคนที่เติบโตมากับสื่อซึ่งแตกต่างกัน จำเป็นต้องมีห้องประชุมร่วมเพื่อจัดเทรนนิ่งไว้แลกเปลี่ยนความรู้แก่กันในองค์กร เกิดเป็น co-working space ที่ใช้ทำงานร่วมกันและปรับเปลี่ยนฟังก์ชันของห้องเพื่อโอกาสการใช้งานที่แตกต่างกัน

รวมถึงการออกแบบที่คำนึงถึงกลุ่มลูกค้าที่ดูแลอยู่ ด้วยจำนวนลูกค้าที่มากมายและ category ที่อยู่ในสายเดียวกัน จึงต้องแบ่ง space อย่างชัดเจนว่าจุดไหนคือพื้นที่ที่ทำงานของทีมไหน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลของลูกค้ารั่วไหลและเก็บเป็นความลับให้แก่ลูกค้าทุกราย

บรรยากาศก่อนการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

พื้นที่ facility จุดสร้างสายสัมพันธ์ในออฟฟิศ

จากพื้นที่เก่าซึ่งไม่ค่อยได้ใช้งาน ถูกเปลี่ยนเป็นที่ที่รับประทานอาหารร่วมกัน มี pantry ที่แบ่งส่วนแห้งกับส่วนเปียกเพื่อรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่าเดิม เมื่อถึงเวลาพักกลางวันบริเวณนี้จะเป็นจุดรวมของคนในออฟฟิศเพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้พนักงานต่างแผนก ต่างทีม มีโอกาสทำความรู้จักกันมากขึ้น

บรรยากาศก่อนการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

บรรยากาศหลังการรีโนเวทออฟฟิศ

การออกแบบออฟฟิศที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ผ่านสีของ identity

แม้ไม่ได้ใช้โลโกแบรนด์ตกแต่งตามจุดต่างๆ แต่การใช้สีม่วงที่เป็นสี identity ของแบรนด์ Mindshare จะแสดงให้เห็นในดีเทลของงานออกแบบภายใน ไม่ว่าจะเป็นระแนงตกแต่งโถงบันไดที่สูงสง่าหรือตู้ล็อกเกอร์ที่เก็บเอกสารมีลวดลายตกแต่งบนหน้าบานเป็นนกฟลามิงโก้สีม่วงสดใส และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้สีตามอัตลักษณ์ของแบรนด์ ให้เกิดเป็นการรับรู้ทางประสาทสัมผัสว่านี่คือออฟฟิศของ Mindshare Thailand

หลังจากการรีโนเวทแล้ว สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของพนักงาน พบว่า...

การสร้างสภาพแวดล้อมแห่งใหม่ เกิดเป็น Nice Environment ที่สร้าง Energy เชิงบวก ช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงานเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ของออฟฟิศที่สวยงามขึ้น มีบรรยากาศที่ดี มีความรู้สึกผ่อนคลายขณะนั่งทำงาน และเป็นการจัดสภาพแวดล้อมในที่ดีกว่าเดิม เมื่อเห็นแล้วก็กระตุ้นให้พนักงานอยากทำงานในออฟฟิศแห่งนี้ จนมีพนักงานเก่าบางส่วนอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอยากกลับมาทำงานที่นี่ใหม่อีกครั้ง

สุดท้ายแล้วการออกแบบสภาพแวดล้อมและบริบทของ workplace ที่ดี ไม่ใช่เพียงช่วยในเรื่องภาพลักษณ์ที่สวยงาม แต่ยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และมีผลกับความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อแบรนด์ ทำให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจในการทำงานร่วมกับ Mindshare Thailand

สามารถติดตามอ่านบทความอัปเดตทุกเรื่องราวที่น่าสนใจในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบ รวมถึงข่าวสารการจัดกิจกรรมดีๆ ที่เป็นประโยชน์ได้ที่ Wazzadu.com นะครับ

 

ขอบคุณรูปประกอบจาก Mindshare Thailand และ Paperspace 

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...
...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ