ประหยัดพลังงานและการใช้พลังธรรมชาติอย่างลงตัว trend การออกแบบที่รักเราและรักษ์โลก

ขอบคุณภาพประกอบ archdaily.com

จากสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันอันเนื่องจากมลพิษที่มนุษย์เป็นผู้ก่อขึ้น ทั้งจากการใช้และทำลายทรัพยากรธรรมชาติจนเกินพอดี อุตสาหกรรมการผลิตต่างๆและการเจริญเติบโตของเมือง เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยหนึ่งที่เป็นประเด็นสำคัญอันส่งผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตมนุษย์เรา ถึงกระนั้นเองก็ยังดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัวเรา ทั้งที่จริงแล้วนั้นลักษณะของที่อยู่อาศัยของมนุษย์นี้เองก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และก่อให้เกิดปัญหาทางสิ่งแวดล้อมอื่นๆตามมา ทำให้ ณ ปัจจุบันนี้ เทรนด์การออกแบบที่อยู่อาศัยที่คำนึงถึงการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและการรักษาสภาพแวดล้อมโดยรวม หรือเรียกสั้นๆว่า "รักษ์โลก" นั้น จึงกำลังเป็นที่นิยมและคำนึงถึงเป็นอย่างมาก

ขอบคุณภาพประกอบ archdaily.com

การออกแบบเพื่อสร้างประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานให้แก่ที่อยู่อาศัยนั้นสามารถทำได้ในหลากหลายวิธี โดยหลักการง่ายๆที่สามารถทำได้โดยไม่ยากมีดังนี้

ขอบคุณภาพประกอบ archdaily.com

การลดผลกระทบจากความร้อนของแสงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน

ซึ่งแสงแดดนับว่าเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้บ้านมีอุณหภูมิสูงเพราะด้วยอากาศที่ร้อนเกือบตลอดวันทำให้มีการใช้พลังงานภายในอาคารค่อนข้างมาก หากเรามีวัสดุที่ช่วยในเรื่องการระบายความร้อนและการนำแสงธรรมชาติเข้ามาใช้ จะช่วยลดมลภาวะต่างๆและลดค่าใช้จ่ายในเรื่องพลังงาน ซึ่ง Smartblock ช่องลมค่อนข้างตอบโจทย์กับการใช้งานในอาคารเขตร้อนอย่างเมืองไทยได้ การออกแบบผนังที่ใช้ Smartblock ช่องลมเพื่อช่วยในการลดความร้อนจากแสงแดดเข้าสู่ตัวอาคาร สามารถนำแสงจากธรรมชาติเข้ามาใช้ภายในบ้านได้อย่างพอดี จึงช่วยลดการสะสมความร้อนภายในบ้าน หรือการออกแบบให้พื้นที่บ้านส่วนที่มีการใช้งานบ่อยในเวลากลางวัน เช่น ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น มีตำแหน่งที่ตั้งอยู่ในทิศทางที่ไม่โดนแสงแดดส่องโดยตรง การลดขนาดของช่องเปิดด้านที่โดนแดด และการใช้ต้นไม้ช่วยสร้างร่มเงาให้แก่ตัวอาคาร เป็นต้น

ขอบคุณภาพประกอบ inspirationist.net

การระบายอากาศโดยวิธีธรรมชาติ 

ตามธรรมชาติแล้วอากาศที่ร้อนและเย็นจะมีการถ่ายเทกันและกันตามธรรมชาติ โดยการนำมาปรับใช้กับการออกแบบบ้านคือการทำให้ความดันอากาศมีการแตกต่างกันซึ่งจะทำให้อากาศเกิดการไหลเวียน อย่างเช่น การออกแบบช่องเปิดโดยใช้ Smartblock ช่องลมบริเวณชั้นล่างของบ้านให้ตรงกับทิศทางของลมและมีช่องเปิดบริเวณเพดานหรือชั้นบนเพื่อเปิดโอกาสให้อากาศเย็นจากชั้นล่างดันอากาศร้อนให้ถ่ายเทออกผ่านช่องเปิดเพดาน ผลคือบ้านจะเย็นขึ้นและไม่อบอ้าว ทำให้เราใช้ไฟฟ้าน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ขอบคุณภาพประกอบ archdaily.com

แนวคิดและการออกแบบบ้านประหยัดพลังงานนั้นเป็นรูปแบบอาคารเพื่อการอยู่อาศัยที่สามารถจับต้องได้ และเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ระยะยาวแล้ว ความคุ้มค่าที่เกิดขึ้นไม่เฉพาะแต่การประหยัดเงินในกระเป๋าแต่ยังรวมถึงคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยที่ดีขึ้น เทรนด์การออกแบบนี้กลายเป็นแนวคิดที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ไม่เพียงแต่เฉพาะในครัวเรือนแต่ยังเป็นตัวแปรสำคัญที่จะช่วยสร้างสรรค์โลกของเราให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ #บล็อกช่องลม #บล็อกผนังตกแต่ง #อิฐช่องลม

 • Online
 • สมาร์ทบล็อค สี่ช่องลม (Smart Four Ventilation Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ทบล็อค ดาวกระจาย (Smart Block Daokrajai)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • สมาร์ท คูณบล็อค (Smart X Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
 • บล็อคช่องลม สี่เหลี่ยมซ้อน (Double Square Block)

  โครงสร้าง คอนกรีต

  55 บาท/ก้อน

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ