โครงการ Hachi Serviced Apartment by Octane Architect and Design


โครงการอ้างอิง

Hashi Serviced Apartment

โครงการ คอนโดมิเนียม
ที่ตั้ง HACHI Serviced Apartment 62 ซอย ลาดพร้าว 3 แยก 3 แขวง จอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ประเทศไทย
ปีที่สร้าง 2018
ขนาดพื้นที่ 1,100 ตารางเมตร
การรีวิว 1 บทความรีวิว

"Haji (เลขแปด/ไม่สิ้นสุด) + Saatchi (โชคดี/ความสุข) = HACHI" เป็นบรีฟโดยสรุปสั้นๆ ที่เจ้าของโครงการผู้ชื่นชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นพิเศษได้กล่าวกับผู้ออกแบบ

โครงการ: Hachi Serviced Apartment

สถาปนิก: Octane Architect and Design

ประเภทโครงการ: คอนโดมิเนียม, โรงแรม รีสอร์ท 

พื้นที่: 34 ยูนิต/ 1,100 ตารางเมตร

ที่ตั้งโครงการ: Ladprao 15, Bangkok, Thailand

ช่างภาพ: Rungkit Charoenwat

โพสต์เมื่อ

รายละเอียดโครงการ

Hachi Serviced Apartment

 • ประเภทงาน
  สถาปนิกสถาปัตยกรรมหลัก
 • ประเภทสิ่งก่อสร้าง
  คอนโดมิเนียม, โรงแรม รีสอร์ท
 • ที่ตั้งของโครงการ
  ไทย/กรุงเทพมหานคร
 • วันที่เริ่มสร้าง
  11 มกราคม 2017
 • วันที่สร้างเสร็จ
  11 สิงหาคม 2018

โครงการนี้ตั้งอยู่บริเวณย่านลาดพร้าวซึ่งเป็นย่านที่ค่อนข้างหนาแน่นพอสมควร ในโครงประกอบไปด้วย อพาร์ตเมนต์ให้เช่า จำนวน 34 ยูนิต โดยแบ่งเป็นห้องแบบ studio จำนวน 30 ยูนิต และแบบ 1 ห้องนอนอีก 4 ยูนิต และมีพื้นที่เอนกประสงค์ส่วนกลางที่สามารถให้เช่าเป็นออฟฟิศได้ เรียกได้ว่าเป็นโครงการที่แตกต่างและโดดเด่นจากสภาพแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด 

หลายท่านอาจจะคิดว่านี่คือโครงการที่รีโนเวทตึกแถวเพื่อปรับปรุงเป็นอาคารให้เช่า แต่จริงๆแล้ว ฮาชิ เซอร์วิส อพาร์ตเมนต์ เป็นอาคารหลังใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้แต่ละยูนิตมีความเป็นส่วนตัวแต่ก็ยังมีส่วนกลางที่มีความเชื่อมต่อกันทั้งพื้นที่ภายใน และในส่วนของฟาซาดที่ดูเหมือนถูกแบ่งเป็นห้องๆ แต่ยังมีความเชื่อมโยงกันด้วยเส้นสายรูปทรงจั่วที่บ่งบอกถึงความเป็นที่อยู่อาศัย  

ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การใช้รูปทรงของจั่วซึ่งเป็นรูปทรงพื้นฐานที่สื่อถึงความเป็น "บ้าน" มาประยุกต์ใช้ทั้งบริเวณผนังภายนอกและภายในอาคาร จั่วซึ่งเป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่เรียบง่ายแต่ถูกนำมาดัดแปลงให้ดูมีมิติ ด้วยการเพิ่มความลึกที่แตกต่างกัน มีการปรับเปลี่ยนขนาดให้มีความหลากหลายแล้วนำมาจัดวางได้อย่างลงตัว ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือการเพิ่มเส้นสายแนวตั้งซึ่งนอกจากจะช่วยให้รูปทรงของจั่วชัดเจนขึ้น แล้วยังมีประโยชน์ในแงของฟังก์ชั่นนั่นคือช่วยเป็นระแนงกรองแสง และบังสายตาให้กับผู้ที่อยู่อาศัยในยูนิตนั้นๆ ด้วย 

ระแนงไม้ด้านหน้าสถาปนิกเลือกใช้ไม้เทียมที่มีลักษณะเป็นกล่องยาว เสริมความแข็งแรงด้านในด้วยเหล็กกล่องเพื่อป้องกันไม่ได้ไม้บิด โก่ง งอ ทำให้เห็นเอฟเฟกต์ของเส้นตั้งที่สวยงามอย่างชัดเจนโดยไม่มีโครงที่เป็นเส้นนอนเสริมด้านใน ถือว่าเป็นการประยุกต์ใช้วัสดุที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ 

การออกแบบพื้นที่ภายในนั้นผู้ออกแบบได้ทำการการเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนกลางกับแต่ละยูนิตด้วยการออกแบบ space ให้มีส่วนที่ทับซ้อนกันทำให้เกิดความกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแต่ก็ยังคงความเป็นส่วนตัวของแต่ละห้องไว้ ในขณะเดียวกันก็ยังดูโปร่งโล่งไม่อึดอัดอีกด้วย ที่สำคัญญคือใช้รูปทรงของจั่วมาประยุกต์เป็นช่องเปิดต่างๆ รวมไปถึงประตูและหน้าต่างด้วย ทำให้เกิดความเชื่อมโยงของรูปลักภายนอกและ สเปซภายใน การพักอาศัยที่นี่จึงให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่อื่นเพราะลูกบ้านจะเกิดการรับรู้และรู้สึกเหมือนได้อยู่บ้านจริงๆ วัสดุตกแต่งภายในเป็นผนังฉาบปูนเรียบทาสีขาวทั้งโครงการเพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นและเกิดความต่อเนื่องกันในแต่ละส่วน

การสร้างงานสถาปัตยกรรมที่ดีไม่เพียงแต่จะช่วยให้ทัศนียภาพมีความงดงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยกระดับให้ผู้ที่อยู่อาศัยรู้สึกถึงความแตกต่างถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และที่คัญคือสถาปัตยกรรมที่ดีย่อมช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเจ้าของโครงการอีกด้วย

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Minimal Floatel

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Floating house 2050

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Houses and floating buildings

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่