ไม้ประสาน 3 ชนิด ที่นิยมตลอดกาลสำหรับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อคนรักไม้

ชิ้นงานเฟอร์นิเจอร์ที่มีสีน้ำตาลอบอุ่นของไม้ชนิดต่างๆ ทั้งสีน้ำตาลเข้มและสีน้ำตาลครีมอ่อนๆ ล้วนผลิตจากไม้ประสานที่นิยมใช้กันในหมวดงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งไม้ประสานเกิดจากการนำเอาเศษไม้จริงมาประสานต่อกันจนเป็นแผ่น ด้วยเทคโนโยลีการผลิตสมัยใหม่ที่จะใช้กระบวนการ reuse เพื่อใช้วัสดุให้คุ้มค่าที่สุด ช่วยลดทรัพยากรของไม้ธรรมชาติ ไม่ให้ใช้อย่างสิ้นเปลืองและส่งต่อผลิตภัณฑ์ในราคาที่ประหยัดต้นทุนกว่าไม้จริงแบบแผ่น

วิธีการต่อประสานไม้มีอยู่ 2 วิธีคือ การต่อแบบ Finger Joint (ต่อลายฟันปลา) โดยสังเกตได้จากรอยต่อด้านบนของแผ่นไม้ประสานจะมีเส้นหยักคล้ายฟันปลาเชื่อมต่อชิ้นไม้เข้าด้วยกัน และ การต่อแบบ Butt Joint (ต่อลายเส้นตรง) ที่ด้านบนของแผ่นจะต่อเป็นเส้นตรง ขณะที่ด้านข้างของแผ่นจะเป็นเส้นหยักแบบฟันปลา ทั้ง 2 แบบนี้จะยึดเกาะไม้ได้ดี มีความเหนียวแน่นและแข็งแรงไม่ต่างกัน ทำให้เลือกใช้ลวดลายของแผ่นได้ตามความชอบ

 

สำหรับประเภทของไม้ประสานที่ช่างไม้เลือกใช้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ได้แก่

1. ไม้เอเชี่ยนวอลนัทประสาน ​

จัดอยู่ในตระกูลไม้ธรรมชาติสีเข้ม รูปลักษณ์ของไม้เอเชี่ยนวอลนัทมีลายไม้ที่สวยงาม เหมาะกับการใช้ตกแต่งเป็น top โต๊ะเฟอร์นิเจอร์ ด้วยเส้นสายของวงไม้ที่ไม่ซับซ้อนเหมือนไม้สักจริง ดูเข้ากับสไตล์โมเดิร์น และยังเป็นไม้ที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงเพราะราคาเทียบเคียงกับไม้สัก

2. ไม้สนอัดประสาน

สำหรับชนิดไม้ที่ใช้หลายส่วนตั้งแต่ติด top โต๊ะ ทำเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและ built-in จะเป็นไม้ชนิดนี้ ด้วยเอกลักษณ์ที่มีพื้นไม้สีอ่อนกับตาไม้เป็นวงกลม แสดงให้เห็นจุดเด่นของลวดลายจากธรรมชาติ รูปแบบงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ใช้ออกแบบบ่อย คือสไตล์มูจิ (Muji) เพื่อให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ดูผ่อนคลาย

3. ไม้พาราประสาน

ถึงจะเป็นไม้ที่ราคาประหยัดกว่าชนิดอื่นแต่ยังคงมีความแข็งแรง ด้วยลักษณะของเนื้อไม้ที่เป็นสีขาว จึงสามารถย้อมสีและทาสีทับได้โดยที่สีไม่เพี้ยน เหมาะกับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตามกลุ่ม Retail ประเภทร้านค้าในห้างสรรพสินค้า และงานเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการทำสีลงบนพื้นผิวเพื่อตกแต่งให้เข้ากับอัตลักษณ์ของแบรนด์

ขณะที่เรื่องของขนาดแผ่นไม้ หากใช้สำหรับงานเฟอร์นิเจอร์ แนะนำให้ใช้ความหนาที่ 15 มล. ขึ้นไปและอีกเรื่องที่สำคัญคือกาวประสานที่ใช้ผลิตแผ่นไม้ ควรตรวจสอบรายละเอียดให้ถี่ถ้วนว่าผู้ผลิตใช้เป็นกาวประเภทไหนผลิตขึ้นมา เพื่อที่เราจะได้รับวัสดุที่ปลอดภัยจากสารเคมีตกค้างและใช้ประสิทธิภาพได้เต็มที่

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  • เอเชี่ยนวอลนัทประสาน ( Asian walnut )

    วัสดุแผ่น ไม้ประสาน

    1,518 บาท/แผ่น

    Online

หากสนใจไม้อัดลานนา By Suksawad สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย 

Hotline: 091-771-0499

 

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #เฟอร์นิเจอร์ #ไม้ประสาน #ไม้เอเชี่ยนวอลนัทประสาน #ไม้สนอัดประสาน #ไม้พาราประสาน

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ