ทำไมเรายังวัดเจอค่าฟอร์มัลดีไฮด์? ทั้งที่สเปควัสดุแบบ E0

เป็นปัญหาที่คาใจและยังสงสัยอยู่สำหรับการตรวจเจอค่าฟอร์มัลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่สูงกว่าค่ามาตรฐานในวัสดุทดแทนไม้ แม้เราจะสั่งสเปคไม้แบบ E0 หรือ E1 ก็ตาม แล้วสาเหตุนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร? แบรนด์ ไม้อัดลานนา By Suksawad มีคำตอบมาเฉลยให้เพื่อนๆ ทราบกันครับ

จุดเริ่มต้นของเรื่องนั้น มาจากเส้นทางนำเข้าของสินค้าวัสดุไม้จากต่างประเทศ ซึ่งทางแบรนด์ ไม้อัดลานนา By Suksawad ได้คัดเลือกโรงงานผู้ผลิตที่มีมาตรฐานและเลือกใช้กาวประสานแบบ Non Formaldehyde เพื่อผลิตสินค้าเป็นเกรด E0 และ E1 ที่เป็นค่าวัดมาตรฐานเกี่ยวกับการทดสอบของค่าสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งทั้งสองเกรดจัดอยู่ในระดับที่ปลอดภัย เมื่อจบขั้นตอนการผลิตแล้วจะบรรจุเข้าตู้คอนเทนเนอร์ที่เต็มไปด้วยสินค้าแบบ Non Formaldehyde ทั้งหมดและขนส่งผ่านทางเรือเดินทางมายังโรงงานที่เก็บสินค้าของฝั่งประเทศไทย

ทว่าการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศสู่ประเทศไทย ไม่ได้กำหนดว่าต้องใช้ส่วนประกอบในเกรด E0 และ E1 ถึงจะนำเข้าได้ ทำให้ขั้นตอนนี้มีสินค้าวัสดุไม้จากทุกแหล่งและทุกเกรดการผลิตเข้าอยู่ด้วยกันทั้งหมด และจัดเก็บอยู่ในโรงงานที่เดียวกัน เป็นเหตุให้เกิดการดูดซับสารฟอร์มัลดีไฮด์ท่ามกลางสินค้าเกรดต่างๆ

 

ไม่ว่าจะเป็นเกรดธรรมดาที่มีปริมาณของค่าฟอร์มัลดีไฮด์ที่สูงอยู่แล้ว หรือเป็นสินค้าเกรด E2 ที่เป็นมาตรฐานทั่วไปเพื่อใช้สำหรับงานไม้และงานเฟอร์นิเจอร์ ทำให้สินค้าเกรด E0 และ E1 มีการปะปนของฟอร์มัลดีไฮด์ติดมากับอากาศของพื้นที่ในบริเวณที่จัดเก็บสินค้า

ขณะที่สินค้าถูกขนส่งภายในประเทศแล้ว แต่เมื่อถึงโรงงานหรือคลังเก็บสินค้าของแต่ละแห่ง บางที่มีการจัดแยกสินค้าตามเกรด อย่างเช่นที่โรงงานไม้อัดลานนาจะมีบริการแพ็กสินค้าและจัดเก็บตามหมวดหมู่และเกรดต่างๆ แต่บางที่มีการจัดเก็บรวมกันทำให้สินค้าวัสดุไม้ทั้งหมดที่เก็บอยู่ในพื้นที่เดียวกันยังคงดูดซับสารระเหยอย่างต่อเนื่อง เมื่อตรวจวัดค่าด้วยเครื่องมือจะพบว่ามีค่าฟอร์มัลดีไฮด์ที่สูงกว่ามาตรฐาน แม้ลูกค้าสั่งเป็นเกรด E0 หรือ E1 ก็ตาม... นี่แหละครับ สาเหตุที่ทำให้เจอค่าสารระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์ที่สูงกว่าปกติ

 

แต่ทั้งนี้ แบรนด์ ไม้อัดลานนา By Suksawad ขออธิบายเพิ่มเติมว่าสารระเหยที่ติดมาจากสินค้าจากแหล่งอื่น ไม่ได้มีผลต่อคุณสมบัติของสินค้าเกรดที่ปลอดภัยจากฟอร์มัลดีไฮด์อยู่แล้ว โดยปกติภายนอกรอบๆ ตัววัสดุมีการดูดซับอากาศเป็นธรรมดา แต่สารระเหยเหล่านั้นจะไม่ซึมซับเข้ามาอยู่ภายในตัววัสดุ

ดังนั้นผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าไปแล้วและใช้เครื่องมือตรวจวัด หากพบค่าฟอร์มัลดีไฮด์ที่สูงกว่าตามรายละเอียดสินค้าที่ระบุไว้ ค่าที่ตรวจวัดเป็นเพียงการดูดซับแค่ภายนอกเท่านั้น ปัญหาเรื่องการระเหยของฟอล์ดีไฮด์จะอยู่แค่ชั่วคราวและเมื่อเวลาผ่านไป วัสดุจะมีค่าฟอร์มัลดีไฮด์ที่ลดลงและไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน มั่นใจได้ว่าสินค้าเกรด E0 และ E1 ปลอดภัยจากสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์แน่นอน

หากสนใจไม้อัดลานนา By Suksawad สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย

Hotline: 091-771-0499

 

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #เฟอร์นิเจอร์ #ฟอร์มัลดีไฮด์ #E0 #E1 #E2 #วัดค่าสารระเหย #Formaldehyde #ไม้อัด #ไม้อัดOSB #ไม้อัดประสาน #ไม้อัดมอก

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ