เมื่อความยั่งยืนกับนวัตกรรมมาบรรจบกัน จึงเกิดเป็น "ไม้เทียมสำเร็จรูป RECYCOEX" จาก Maxis Wood

รูปตัวอย่างโครงการที่ใช้ไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX

เดิมทีไม้เทียมของ Maxis Wood นั้นใช้พลาสติกเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว แต่ได้เปลี่ยนมาใช้พลาสติกรีไซเคิลแทนเพราะเศษพลาสติกเหล่านี้ยังเป็นขยะที่ถูกทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์อีกหลายล้านตัน ถ้าปล่อยไว้เฉยๆ ต้องใช้เวลาเป็นร้อยปีจึงจะย่อยสลาย หรือหากเผาทำลายก็จะก่อให้เกิดมลพิษที่ร้ายแรงทางอากาศ

 

การตัดสินใจเปลี่ยนกระบวนการผลิตมาใช้วัสดุรีไซเคิลของไม้เทียม Maxis wood นี้ นอกจากจะช่วยลดปริมาณพลาสติกที่ย่อยสลายได้ยากลงแล้ว ยังช่วยให้เจ้าของโครงการได้สินค้าที่มีคุณภาพดีกว่าเดิมในราคาที่คุ้มค่ามากขึ้นอีกด้วย

ตัวอย่างไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX

ชื่อของผลิตภัณฑ์ RECYCOEX นั้นมีที่มาคำสองคำ นั่นคือ RECY และ COEX

คำว่า RECY ย่อมาจากคำว่า Recycle เนื่องด้วยการเพิ่มส่วนผสมที่เป็นวัสดุรีไซเคิลลงไปซึ่งเป็นพลาสติกประเภทเบอร์ 2 (HDPE) และเบอร์ 4 (LDPE)* เพราะพลาสติก 2 ประเภทนี้มีความเหนียวและยืดหยุ่นที่เหมาะสมในการนำมาใช้งาน และเป็นพลาสติกประเภทที่ยังไม่นิยมนำไปรีไซเคิลเหมือนพลาสติกประเภทอื่น  

 

ส่วนคำว่า COEX ย่อมาจาก Co-Extrution ซึ่งหมายถึงการรีดขึ้นรูปวัตถุดิบ (Raw Material) 2 ชนิดพร้อมๆ กัน นั่นคือส่วนที่เป็นสีไม้ชั้นนอก และส่วนที่เป็นไส้สีดำด้านใน ด้วยกระบวนการที่เรียกว่า Extrusion ออกมาเป็นชิ้นงานหรือหน้าตัดแบบต่างๆ ตามที่ต้องการ

*อ่านนิยามของพลาสติกประเภทต่างๆ ได้ท้ายบทความ

ตัวอย่างเท็กซ์เจอร์ของไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX

สาเหตุที่ต้องใช้วัตถุดิบ 2 ชนิดที่แตกต่างกันเนื่องจากการนำพลาสติกรีไซเคิลมาใช้นั้นมีขั้นตอนที่ต้องนำพลาสติกที่มีหลายสีมาหลอมเหลว เมื่อพลาสติกเหล่านี้โดนความร้อนแล้วจะกลายเป็นสีดำ ซึ่งแตกต่างจากการใช้พีวีซีใหม่ที่มีสีขาว ดังนั้นในส่วนของวัสดุด้านในจึงเป็นส่วนผสมของพลาสติกรีไซเคิลกับผงไม้ และผิวด้านนอกคือพีวีซีใหม่สีขาวผสมกับผงไม้ซึ่งสามารถผสมสีให้เป็นโทนตามที่ต้องการได้ และยังสามารถทำเทกซ์เจอร์ลายไม้ได้เหมือนเดิมอีกด้วย

รูป Raw Material จากซ้ายไปขวา

 1. พลาสติกเหลือใช้ประเภทเบอร์ 2 (HDPE) และเบอร์ 4 (LDPE)
 2. พลาสติกในข้อแรกที่นำมาปั่นเป็นเศษเล็กๆ
 3. พลาสติกที่หลอมเหลวแล้วมีสีดำ นำไปอัดและตัดเป็นเม็ดเล็กๆ
 4. ผงไม้
 5. พลาสติกที่หลอมเหลวแล้วผสมกับผงไม้ พร้อมสำหรับการนำไปรีดขึ้นรูป

ตัวอย่างสีของไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX

ตัวอย่างสีของไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX สามารถทำ 2 สีได้ในชิ้นเดียวกัน

สีมาตรฐานของไม้เทียมรุ่น RECYCOEX มี 6 สีคือ

 • Weathered Wood PL226
 • Oak PL205
 • Red Cedar PL202
 • Teak PL210
 • Walnut PL216
 • Ipe PL238

สามารถสั่งทำสีได้สองสี หน้า-หลัง ในไม้ชิ้นเดียวกันได้ 

รูปตัวอย่างโครงการที่ใช้ไม้เทียม MAXIS WOOD รุ่น RECYCOEX

*หมายเหตุ

ปกติพลาสติกที่เราใช้กันอยู่จะมีเลขกำกับ เพื่อบอกว่าพลาสติกนั้นคือชนิดใดโดยแบ่งเป็น 7 ประเภทแยกตามอุณหภูมิการหลอมเหลวของพลาสติกนั้นๆ เนื่องจากพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวแตกต่างกันจะไม่สามารถนำมาหลอมพร้อมกันได้

 

 • เบอร์ 1 คือ โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (Polyethylene Terephthalate) หรือ เพ็ท (PET หรือ PETE) พบสัญลักษณ์นี้ได้ในขวดบรรจุน้ำดื่ม น้ำมันพืช กลุ่มนี้สามารถรีไซเคิลให้เป็นเส้นใยทำเสื้อกันหนาว พรม และใยสังเคราะห์ในหมอน เป็นต้น
 • เบอร์ 2 คือ โพลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นสูง (High Density Polyethylene) หรือ เอชดีพีอี (HDPE) พบได้ในขวดนม ขวดน้ำ และบรรจุภัณฑ์สำหรับน้ำยาทำความสะอาด ยาสระผม นำมารีไซเคิลเป็นขวดน้ำมันเครื่อง ท่อ ลังพลาสติก และไม้เทียม เป็นต้น
 • เบอร์ 3 คือ โพลิไวนิลคลอไรด์ (Polyvinylchloride) หรือ พีวีซี (PVC) กลุ่มนี้ใช้ทำท่อน้ำประปา สายยางใส แผ่นฟิล์มสำหรับห่ออาหาร แผ่นพลาสติกสำหรับทำประตู หน้าต่าง และหนังเทียม สามารถนำมา รีไซเคิลเป็นท่อน้ำประปา กรวยจราจร เฟอร์นิเจอร์ ม้านั่งพลาสติก ตลับเทป เป็นต้น
 • เบอร์ 4 คือ โพลีเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (Low Density Polyethylene) หรือ แอลดีพีอี (LDPE) ใช้ทำฟิล์มห่ออาหาร และห่อสิ่งของ สามารถนำมารีไซเคิลเป็นถุงหูหิ้ว ถุงดำสำหรับใส่ขยะ ถังขยะ กระเบื้องปูพื้น และเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น
 • เบอร์ 5 คือ โพลิโพรพิลีน (Polypropylene) หรือ พีพี (PP)  ใช้ทำภาชนะบรรจุอาหาร ถัง ตะกร้า กระบอกน้ำ ขวดบรรจุยา เป็นต้น สามารถนำมารีไซเคิลเป็นกล่องแบตเตอรี่ ชิ้นส่วนในรถยนต์ และไม้กวาดพลาสติก เป็นต้น
 • เบอร์ 6 คือ โพลีสไตรีน (Polystyrene) หรือพีเอส (PS) ใช้ทำภาชนะบรรจุของใช้ หรือโฟมใส่อาหาร นำมารีไซเคิลเป็นไม้แขวนเสื้อ ไม้บรรทัด แผงสวิตช์ไฟ ฉนวนความร้อน ถาดใส่ไข่ รวมถึงเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ
 • เบอร์ 7 หรือ Other ที่ไม่มีการระบุชื่อจำเพาะ ไม่ใช่พลาสติกชนิดใดที่จัดอยู่ใน 6 กลุ่มข้างต้นแต่สามารถนำมาหลอมใหม่ได้

ตัวอย่างสินค้าเทียบเคียง

RECYCOEX (CX)

วัสดุปิดผิวผนัง ไม้ปิดผิว


ราคา 800 บาท/ตารางเมตร

ขนาด W 1 x L 1 x H 1 มิลลิเมตร

Online
สถาปนิกผู้มีประสบการณ์กว่า 18 ปี ในงานออกแบบ ควบคุมงาน และ ก่อสร้างโครงการต่างๆมากมาย ในหลากหลายรูปแบบ จากประสบการณ์ทำงานที่ยาวนานในงานด้านสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง ทำให้ คุณสมภพ เริ่มตระหนักถึงความต้องการ และความนิยมในการใช้วัสดุตกแต่งที่มาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ ที่มีความสวยงาม และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อเพิ่มคุณค่า ความงามให้กับสถาปัตยกรรม ซึ่งที่ผ่านมา แหล่งไม้จริงตามธรรมชาติลดจำนวนลงอย่างมากและจะหมดไปในระยะเวลาอันไกล้ รวมทั้งพื้นป่าต้องได้รับการอนุรักษ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นโดยตรง จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการพยายามค้นหาแหล่ง หรือวิธีการผลิตวัสดุทดแทนไม้ ที่ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด และคงทนสวยงามเสมือนไม้จริง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

Q-CON

brand

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ