การปรับปรุงบ้านที่ภายนอกดูเหมือนจะธรรมดา แต่ภายในกลับเรียบงาย ดูดีมีระดับอย่างไม่น่าเชื่อ

การขยายความเจริญของเมืองใหญ่ หลายๆเมืองของทวีปเอเชีย มีส่วนทำให้พื้นที่พักอาศัยเฉลี่ยต่อคนลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองที่แออัดพลุกพล่านอย่างโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ด้วยข้อจำกัดนี้ครอบครัวส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเมืองจึงมีพื้นที่พักอาศัยที่แออัด คับแคบ และยากต่อการขยับขยายที่พักอาศัยในอนาคต การปรับปรุงที่พักอาศัยให้ถูกสุขลักษณ์ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีจึงเป็นทางเลือกลำดับแรกที่มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด  และนี่ก็คือโจทย์ใหญ่ในการปรับปรุงบ้านแถวหลังนี้ในเวลาต่อมานั่นเอง 

บ้านแถวขนาด 3 ชั้น  ที่มีหน้ากว้างเพียง 3.8 เมตร และยาว 40 เมตร ในอดีตเป็นที่พักอาศัยของครอบครัวนี้มาถึง 3 รุ่น กับ ซึ่งคนทุกเพศทุกวัยอาศัยอยู่ร่วมกันที่บ้านหลังนี้ ด้วยวิถีชีวิตที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามอัตภาพของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน 

และเมื่อจะมีการปรับปรุงบ้านขึ้น สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนต่างมีความต้องการที่จะมีพื้นที่ส่วนกลางแบบเปิดโล่ง และเพียงพอสำหรับทุกคนตามแบบฉบับบ้านเวียดนามดั้งเดิม ซึ่งจะช่วยสร้างการเชื่อมโยงพื้นที่การใช้งานระหว่างคนในครอบครัวได้อย่างไกล้ชิด และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมากขึ้น

หน้าบ้าน หลังบ้าน และระเบียงของบ้าน จะเป็นพื้นที่ ที่สามารถรับอากาศบริสุทธิ์ได้ตลอดเวลา  ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ผู้ใหญ่หลายๆคนในครอบครัวมักจะมาพักผ่อน เพื่อให้ร่างกาย และความคิดได้ผ่อนคลายลงหลังการทำงานที่เหนื่อยล้า นอกจากนี้ในยามเลิกเรียนในช่วงค่ำ สมาชิกหนุ่มสาวก็มักจะลงไปเล่นน้ำด้วยความผ่อนคลาย สนุกสนานในสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่ใจกลางของบ้าน ในขณะที่สมาชิกผู้สูงอายุ มักจะมีเวลาว่างในการชื่นชมดูแลต้นไม้สีเขียวขจีที่ได้ปลูกไว้ภายในบ้าน ซึ่งคอยให้ความสดชื่นผ่อนคลายสบายตากับทุกคนในครอบครัว และยังทำให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย 

ข้อดีของการมีน้ำ และต้นไม้อยู่ภายในบ้าน จึงทำให้มีอากาศที่สดชื่นเย็นสบาย โดยมีลม และอากาศบริสุทธิ์พัดผ่านพื้นที่ใช้สอยได้อย่างทั่วถึงจึงทำให้มีความปลอดโปร่งอยู่ตลอดเวลา ซึ่งด้านบนของหลังคาบ้านยังได้เจาะช่องสกายไลท์ เพื่อให้แสงแดดเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ในปริมาณที่เหมาะสมจึงทำให้บ้านไม่อึดอัด  และยังช่วยให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้อีกด้วย  

การใช้โทนสีขาวภายในบ้าน ทำให้บ้านดูสะอาด มีความสว่าง ไม่อึดอัด และยังสื่อถึงความเรียบง่ายอย่างมีระดับอีกด้วย

เมื่อแสงแดดด่างปรากฏขึ้นภายในบ้านในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งสร้างรูปทรงแสงเงาที่แตกต่างกันในหลายมิติ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวต่างรู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขกับสิ่งแปลกใหม่ที่ได้พบภายในบ้านตัวเอง โดยสถาปนิก หวังว่าพวกเขาจะได้สัมผัสถึงบ้านที่มีความหมายต่อทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง เพราะทุกคนมีส่วนที่ทำให้บ้านหลังนี้มีความอบอุ่น และสมบูรณ์แบบต่อวิถีชีวิตของพวกเขา 

 

>> สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ขอคำแนะนำ "การเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้านอย่างไร ให้เรียบง่าย และดูดี " ได้ที่  Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎Renovation  ‪#‎Idea‬Deccoration #ปรับปรุงบ้าน #รีโนเวทบ้าน‬ ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ