การปรับปรุงบ้านที่ภายนอกดูเหมือนจะธรรมดา แต่ภายในกลับเรียบงาย ดูดีมีระดับอย่างไม่น่าเชื่อ

การขยายความเจริญของเมืองใหญ่ หลายๆเมืองของทวีปเอเชีย มีส่วนทำให้พื้นที่พักอาศัยเฉลี่ยต่อคนลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองที่แออัดพลุกพล่านอย่างโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม ด้วยข้อจำกัดนี้ครอบครัวส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเมืองจึงมีพื้นที่พักอาศัยที่แออัด คับแคบ และยากต่อการขยับขยายที่พักอาศัยในอนาคต การปรับปรุงที่พักอาศัยให้ถูกสุขลักษณ์ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีจึงเป็นทางเลือกลำดับแรกที่มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด  และนี่ก็คือโจทย์ใหญ่ในการปรับปรุงบ้านแถวหลังนี้ในเวลาต่อมานั่นเอง 

บ้านแถวขนาด 3 ชั้น  ที่มีหน้ากว้างเพียง 3.8 เมตร และยาว 40 เมตร ในอดีตเป็นที่พักอาศัยของครอบครัวนี้มาถึง 3 รุ่น กับ ซึ่งคนทุกเพศทุกวัยอาศัยอยู่ร่วมกันที่บ้านหลังนี้ ด้วยวิถีชีวิตที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามอัตภาพของสมาชิกในครอบครัวแต่ละคน 

และเมื่อจะมีการปรับปรุงบ้านขึ้น สมาชิกในครอบครัวแต่ละคนต่างมีความต้องการที่จะมีพื้นที่ส่วนกลางแบบเปิดโล่ง และเพียงพอสำหรับทุกคนตามแบบฉบับบ้านเวียดนามดั้งเดิม ซึ่งจะช่วยสร้างการเชื่อมโยงพื้นที่การใช้งานระหว่างคนในครอบครัวได้อย่างไกล้ชิด และมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันมากขึ้น

หน้าบ้าน หลังบ้าน และระเบียงของบ้าน จะเป็นพื้นที่ ที่สามารถรับอากาศบริสุทธิ์ได้ตลอดเวลา  ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ผู้ใหญ่หลายๆคนในครอบครัวมักจะมาพักผ่อน เพื่อให้ร่างกาย และความคิดได้ผ่อนคลายลงหลังการทำงานที่เหนื่อยล้า นอกจากนี้ในยามเลิกเรียนในช่วงค่ำ สมาชิกหนุ่มสาวก็มักจะลงไปเล่นน้ำด้วยความผ่อนคลาย สนุกสนานในสระว่ายน้ำที่ตั้งอยู่ใจกลางของบ้าน ในขณะที่สมาชิกผู้สูงอายุ มักจะมีเวลาว่างในการชื่นชมดูแลต้นไม้สีเขียวขจีที่ได้ปลูกไว้ภายในบ้าน ซึ่งคอยให้ความสดชื่นผ่อนคลายสบายตากับทุกคนในครอบครัว และยังทำให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย 

ข้อดีของการมีน้ำ และต้นไม้อยู่ภายในบ้าน จึงทำให้มีอากาศที่สดชื่นเย็นสบาย โดยมีลม และอากาศบริสุทธิ์พัดผ่านพื้นที่ใช้สอยได้อย่างทั่วถึงจึงทำให้มีความปลอดโปร่งอยู่ตลอดเวลา ซึ่งด้านบนของหลังคาบ้านยังได้เจาะช่องสกายไลท์ เพื่อให้แสงแดดเข้าสู่ภายในตัวบ้านได้ในปริมาณที่เหมาะสมจึงทำให้บ้านไม่อึดอัด  และยังช่วยให้ต้นไม้สังเคราะห์แสงได้อีกด้วย  

การใช้โทนสีขาวภายในบ้าน ทำให้บ้านดูสะอาด มีความสว่าง ไม่อึดอัด และยังสื่อถึงความเรียบง่ายอย่างมีระดับอีกด้วย

เมื่อแสงแดดด่างปรากฏขึ้นภายในบ้านในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งสร้างรูปทรงแสงเงาที่แตกต่างกันในหลายมิติ ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนในครอบครัวต่างรู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขกับสิ่งแปลกใหม่ที่ได้พบภายในบ้านตัวเอง โดยสถาปนิก หวังว่าพวกเขาจะได้สัมผัสถึงบ้านที่มีความหมายต่อทุกคนในครอบครัวอย่างแท้จริง เพราะทุกคนมีส่วนที่ทำให้บ้านหลังนี้มีความอบอุ่น และสมบูรณ์แบบต่อวิถีชีวิตของพวกเขา 

 

>> สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ขอคำแนะนำ "การเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้านอย่างไร ให้เรียบง่าย และดูดี " ได้ที่  Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎Renovation  ‪#‎Idea‬Deccoration #ปรับปรุงบ้าน #รีโนเวทบ้าน‬ ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
TAREKTT คือใคร?

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ