เทคนิคการนำไม้อัดไปใช้ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการกันเสียง และดูดซับเสียง (Acoustic Control)

หลายๆ ท่านคงรู้จัก ‘การออกแบบอะคูสติก หรือ Acoustic Control’ กันใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นห้องซ้อมดนตรี โฮมเทียเตอร์ในบ้าน ห้องประชุม โรงภาพยนตร์ และโรงละครเวทีต่างๆ หากมีการออกแบบอะคูสติกควบคู่ ก็จะช่วยควบคุมเสียงภายในอาคารได้เป็นอย่างดี ในทางกลับกันหากมีเสียงรบกวนเพียงน้อยนิดก็สามารถส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

การออกแบบอะคูสติก คือการออกแบบการควบคุมเสียง ซึ่งก็คือการดูดซับเสียงและการกันเสียงอย่างเหมาะสม เพื่อประโยชน์ในการทำกิจกรรมและการใช้งานในอาคาร โดยปกติแล้วมีวิธีมากมายในการเลือกใช้วัสดุดูดซับเสียง เช่น ใช้แผ่นซับเสียงจากใยแก้ว ใช้แผ่นซับเสียงจากโฟม ติดฉนวนกันเสียง และใช้ไม้อัดชานอ้อยในการช่วยซับเสียง เป็นต้น

ในปัจจุบันการใช้ ไม้อัดชานอ้อย ซับเสียงเป็นที่นิยมสูง เพราะนอกจากไม้อัดชานอ้อยจะสามารถเป็นฉนวนกันเสียงได้แล้ว ยังติดตั้งง่ายอีกด้วย เพียงผู้ใช้งานนำไม้อัดชานอ้อยติดตั้งตรงกลางระหว่างผนังทั้ง 2 ด้าน ก็จะกันเสียงจากภายในสู่ภายนอกห้องได้ และในทางกลับกัน เสียงจากนอกห้องก็จะไม่เข้ามารบกวนเสียงภายในแต่อย่างใด ทั้งนี้เป็นเพราะไม้อัดชานอ้อยเป็นแผ่นใยไม้อัด ประกอบด้วยเศษไม้ ปลายไม้ มีเส้นใยชานอ้อย ซึ่งมีจุดเด่นคือช่วยดูดซับเสียงได้ดีนั่นเองครับ

ไม้อัดชานอ้อย

มากไปกว่านั้น ไม้อัดชานอ้อยยังมีคุณสมบัติพิเศษ เช่น ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน มีเหตุไฟไหม้ในอาคาร ไม้อัดชานอ้อยจะไม่มีสารพิษระเหยออกมา มีความปลอดภัยมากกว่าการเลือกใช้วัสดุกันเสียงอื่นๆ และยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเลือกใช้ไม้อัดชานอ้อยลานนา จากแบรนด์ Suksawad ก็ยิ่งการันตีตัวผลิตภัณฑ์ว่าผ่านมาตรฐานการผลิตและมีคุณภาพดีอย่างแน่นอน เพราะผู้ใช้งานต่างไว้วางใจเลือกใช้งานไม้อัดลานนามาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี

จะเห็นได้ว่าการออกแบบอะคูสติกมีความสำคัญมากต่อผู้ใช้งาน หากภายในห้องมีการออกแบบเสียงที่ดี ก็จะทำให้ผู้ใช้งานมีความสุขในการพักอาศัยมากขึ้น ซึ่งหากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถดูดซับเสียงได้ตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้างอาคาร ก็จะช่วยลดปัญหาได้ตั้งแต่ต้น ไม่ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหากต้องการติดตั้งในภายหลัง

หมดกังวลเรื่องห้องเสียงก้อง ไม่เก็บเสียง หรือเสียงดังเกินไปได้ง่ายๆ เพียงใช้ไม้อัดชานอ้อยลานนา ก็จะทำให้ได้ห้องที่มีคุณภาพเสียงดี ไม่เป็นปัญหาในการอยู่อาศัยแน่นอนครับ

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

  • ไม้ชานอ้อย

    วัสดุแผ่น ไม้อัด

    415 บาท/แผ่น

    Online

หากสนใจไม้อัดลานนา By Suksawad สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย 

Hotline: 091-771-0499

 

#Wazzadu  #ตกแต่งภายใน #Material #Interiordesign   #Built-in #ไม้อัดชานอ้อย

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ