ไม้อัดแปรรูป LVL ในงานโครงสร้างมีกี่ชนิด และมีการใช้งานอย่างไร

ปัจจุบันในงานก่อสร้างนิยมใช้ไม้อัดแปรรูป LVL (Laminated Veneer Lumber) มาใช้ในงานโครงสร้างอาคารแทนการใช้ไม้จริง เช่น ไม้หน้า 3 กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากความสะดวกในการขนส่งเพราะไม้อัดแปรรูป LVL จดทะเบียนเป็นไม้อัดยางนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นเสา คาน และโครงสร้างหลังคา และยังนิยมนำมาทำเป็น ประตู หรือใช้เป็นพาเลทไม้สำหรับใช้ในโรงงานได้ด้วย 

ไม้อัดแปรรูป LVL คือไม้อัดที่มีคุณสมบัติพิเศษกว่าไม้อัดธรรมดา เพราะไม้อัดแปรรูป LVL เป็นไม้เชิงวิศวกรรม ผลิตจากการนำไม้แผ่นบางๆ มาประกอบกันด้วยกาว ความร้อน และแรงอัด ซึ่งเป็นการอัดประสานตามแนวเสี้ยนไม้ วิธีการเช่นนี้ทำให้ไม้อัดแปรรูป LVL มีค่า Bending Strength สูง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของวัสดุให้มีความแข็งแรง คงทน รับน้ำหนักได้ดี ลดการโก่งตัว ลดอัตราการหดและขยายตัวของไม้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ไม้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะตัวไม้มีคุณภาพสูงและผ่านมาตรฐานการผลิตมาเป็นอย่างดี

ไม้อัดแปรรูป LVL จากไม้อัดลานนา by Suksawad มีให้เลือกใช้งานถึง 2 ชนิด ได้แก่

 1. ไม้อัดแปรรูปแบบไส้ไม้
 2. ไม้อัดแปรรูปแบบไส้ OSB

ซึ่งคุณสมบัติของไม้ทั้ง 2 ประเภทนั้นไม่ต่างกันเลย มีมาตรฐานด้านความแข็งแกร่ง มีความทนทานสูง เหมาะสำหรับงานก่อสร้างอาคารที่สามารถกลับมาใช้ซ้ำได้ 

ไม้อัดแปรรูป LVL แบบไส้ไม้ และไม้อัดแปรรูป LVLไส้ OSB มีขนาดให้เลือกใช้มากมายตามความเหมาะสมของหน้างาน ซึ่งสามารถใช้ทดแทนไม้โครงสร้างแบบเดิมได้ทุกขนาด ดังนี้

 • 1” x 6” x 3 m. (320 ชิ้น /1มัดใหญ่)
 • 1” x 8” x 3 m. (240 ชิ้น /1มัดใหญ่)
 • 1” x 10” x 3 m. (130 ชิ้น /1มัดใหญ่)
 • 1” x 6” x 4 m. (280 ชิ้น /1มัดใหญ่)
 • 1” x 8” x 4 m. (210 ชิ้น /1มัดใหญ่)
 • 1” x 10” x 4 m. (165 ชิ้น /1มัดใหญ่)

และข้อที่สำคัญที่สุดไม้อัดแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์รักษ์โลก ได้รับสัญลักษณ์ PEFC ซึ่งหมายความว่าเศษไม้ทุกชิ้นที่นำมาใช้นั้น ผ่านการรับรองว่ามาจากแหล่งปลูกที่ไม่ส่งผลต่อทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืน เป็นมิตรกับธรรมชาติ

หากกำลังมองหาไม้อัดแปรรูป LVL  สำหรับโครงสร้างอาคารที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ไม้อัดแปรรูป LVL จากไม้อัดลานนา by Suksawad คือคำตอบของคุณ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ไม้อัดได้ที่ www.wazzadu.com/page/suksawad/contact ครับ

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • ไม้อัดแปรรูป LVL

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  170 บาท/เส้น

  Online

สามารถสอบถามข้อมูลสินค้าได้ที่ลิงค์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 

Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย

Hotline: 091-771-0499

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดแปรรูป LVL #ไม้อัดแปรรูป #ไม้อัดโครงสร้าง #ไม้อัดสุขสวัสดิ์ #ไม้อัด

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ