รถเข็นขายอาหาร – สถาปัตยกรรมติดล้อที่สร้างบรรยากาศ Street Food

ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองเริ่มคลายมาตรการ Lockdown จากที่พยายามให้กักตัวอยู่บ้าน ตอนนี้บ้านเมืองกำลังค่อยๆ กลับมาเริ่มมีสีสัน สิ่งหนึ่งที่ผู้คนคิดถึงกันมากๆ ก็คือการได้เที่ยวกินอาหารนอกบ้านสไตล์สตรีทฟู้ด ไม่ว่าจะริมทางแถวไหน เราก็เริ่มจะเห็นบรรยากาศเดิมๆ กลับมาบ้างแล้ว

สิ่งหนึ่งที่สร้างบรรยากาศเดิมๆ ได้แบบนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกิดจาก ‘รถเข็นขายอาหาร’ ที่ได้เริ่มนำกลับมาเข็นรวมตัวกันที่ปากซอยหรือตามย่านต่างๆ และได้นำเสนอรสชาติความอร่อยนอกบ้านให้กับเราอีกครั้ง

ด้วยความคิดถึงรถเข็นขายอาหารแบบนี้ จึงขอชวนทุกท่านได้คิดถึงเรื่องของรถเข็นไปต่อว่า อะไรคือลักษณะเฉพาะในรูปแบบของงานออกแบบ ที่ทำให้รถเข็นค่อนข้างมีประสิทธิภาพและใช้กันอย่างแพร่หลายในบ้านเรา และกลายเป็นไอคอนหนึ่งของวัฒนธรรมสตรีทฟู้ด

ภาพประกอบจาก Takeaway

รถเข็นถือเป็นงานออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมที่ต้องตะลุยนอกบ้านตลอดเวลา (ส่วนทางกับความเป็น New Normal ที่ต้องอยู่ในบ้าน) ทำให้เขามีขนาดเบาที่สามารถเคลื่อนที่ได้สะดวก บวกด้วยความสามารถในการพับและกางหลัวคา ในเวลาที่เปิดปิดร้าน ทำให้เราเรียกรถเข็นในเชิงเทคนิคได้ว่าเป็น Mobility Foldable Architecture ได้

เมื่อมองลึกลงไปอีกนิดนึง เราก็จะพบกับคุณลักษณะสำคัญที่ทำให้รถเข็นละคันมีเอกลักษณ์ของตนเอง นั่นก็คือความสามารถในการต่อเติมสิ่งอำนวยความสะดวกแก่ตัวรถ เช่น การต่อกันสาดที่ยืดมาออกเพิ่มได้อีกระดับ หรือผ้าใบไว้ชักขึ้นลงเพื่อกันแดด มีที่สวมร่มสนาม มีหมุดเหล็กไว้ค้ำพื้นไม่ให้ไหล หรือแผ่นพับเคาน์เตอร์เสริมที่กับแนบกับตัวรถ

อีกทั้งรถเข็นบางคันยังมีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับสถานที่จอด เช่น มีแผ่นไม้ปรับระดับพื้นรถให้เท่าฟุตปาธ หรือการติดกันสาดในมุมที่สัมพันธ์กับทิศแดดตรงนั้น กลายเป็นว่าเราอาจจะไม่สามารถเห็นรถเข็นที่มีหน้าตาแบบเดียวกันเป๊ะๆ ได้เลย ทำให้การออกแบบรถเข็นนั้นเป็นเหมือนเสื้อสูทที่สั่งตัดเฉพาะ ที่สะท้อนถึงความสามารถในการปรับตัวบนท้องถนน โดยที่ทั้งหมดทั้งมวลมีหัวใจสำคัญคือความคล่องตัวเป็นหลักนั่นเอง

และเป็นเรื่องที่น่าสนใจต่อไปที่ว่า กล่องเหล็กติดล้อที่เคลื่อนที่ไปมาอย่างรถเข็น นั้นนำพารสชาติอาหารและบทสนทนาแก่ผู้คนในเมืองได้อย่างทั่วถึง รถเข็นนั้นมีศักยภาพในการผลักดันเรื่อง Food security หรือความมั่นคงทางด้านอาหาร ที่กำลังเป็นเทรนด์ในการออกแบบเมืองในช่วงไวรัสระบาดที่การเข้าถึงอาหารเข้าทำได้ยาก

ถึงอย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาที่บ้านเมืองกำลังค่อยๆ ปรับตัวกลับมาใช้ชีวิตแบบปกติ การได้ออกไปแวะชิมร้านข้างทางบ้าง ก็จะถือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นในทางหนึ่ง ที่นอกจากจะได้นั่งมองบรรยากาศเดิมๆ ให้ชื่นใจ เราอาจจะมองเห็นโอกาสของการออกแบบรถเข็นให้ดียิ่งขึ้น ที่สอดรับกับการพัฒนาเมืองที่ดีในอนาคตก็เป็นได้

ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์
สถาปนิกและนักเขียน มีคอลัมน์ประจำในนิตยสารออนไลน์ The Cloud ชื่อ ‘อาคิเต็ก-เจอ’ ปัจจุบันกำลังทำสตูดิโอสถาปนิกชื่อว่า Everyday Architect & Design Studio สนใจการออกแบบที่สอดคล้องกับงานเขียนของตัวเองที่เรียกว่า Urban Vernacular Design ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
พื้นที่ความเชื่อของบ้านคนไทย

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ