10 ไอเดียการใช้ไม้ตกแต่งภายในบ้าน ให้สวยคลาสสิกเหนือกาลเวลา

บ้านส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่นิยมนำไม้ไปก่อสร้างเป็นโครงสร้างบ้านทั้งหลัง หรือใช้ประดับตกแต่งนอกบ้านเท่าไรนัก เนื่องจากตัวไม้มีมูลค่าค่อนข้างสูง อีกทั้งการดูแลและบำรุงรักษาไม้ เป็นงานที่ต้องอาศัยช่างเฉพาะทาง แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นงานออกแบบตกแต่งภายในตัวบ้าน ไม้ก็ยังคงเป็นวัสดุที่เป็นที่นิยมอยู่เสมอไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลา 

บทความนี้จึงขอพาผู้อ่านที่มีใจรักการแต่งบ้านทุกคน มาดูไอเดียการนำไม้ไปใช้ประดับตกแต่งภายในบ้านให้สวยคลาสสิกเหนือกาลเวลา 10 ไอเดีย (10 จุดภายในบ้าน) มาดูกันเลยครับ 

1. ไอเดียแต่งผนังบ้านด้วยไม้ 
ผนังที่สร้างด้วยวัสดุจากไม้ทำให้อารมณ์ของห้องดูอบอุ่นน่าอยู่ และแฝงไปด้วยความเรียบหรูที่ไม่ว่าจะผ่านอีกกี่ปีก็ยังคงความคลาสสิกไว้ และด้วยตัวไม้เป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ช่างไม้จึงสามารถออกแบบสร้างสรรค์ฉลุลวดลายลงบนงานแผ่นผนังไม้ได้หลากหลาย ตามความต้องการของลูกค้า อีกทั้งยังได้ความเป็นเอกลักษณ์ของ texture ลายไม้ที่ให้สีสันความเข้ม-อ่อนสลับไปในแบบที่ไม่มีวัสดุใดๆ เหมือน

ผนังไม้ทำให้บ้านดูอบอุ่น

2. ไอเดียบันไดไม้ตกแต่งบ้าน 
ว่ากันว่าไม้เป็นวัสดุยอดนิยม ที่ถูกนำไปใช้ออกแบบ-ก่อสร้างเป็นบันไดมากที่สุด โดยเฉพาะตามบ้านเรือนส่วนใหญ่แทบจะ 100% มักออกแบบบันไดจากวัสดุไม้ทั้งสิ้น เนื่องด้วยความคงทนแข็งแรงของแผ่นไม้ที่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี แต่ก็ไม่ทำให้เรารู้สึกถึงความแข็งกระด้าง และยังเดินได้อย่างปลอดภัยด้วยเท้าเปล่า โดยไม่ต้องระวังลื่นเหมือนวัสดุอื่น เช่น กระเบื้อง หรือ หินอ่อน

บันไดที่โชว์ลวดลายความสวยงามของลายไม้

3. ไอเดียประตูไม้
อย่างที่ทราบกันว่าวัสดุไม้มีความยืดหยุ่นสูง ดังนั้นเราจึงได้เห็นแบบประตูไม้ที่มีลวดลายหลากหลายให้เลือกใช้ บ้างก็นำมาประยุกต์เข้ากับกระจก หรือ เหล็ก หากช่วงนี้ใครกำลังแต่งบ้าน กั้นห้องเพิ่มภายในบ้าน ก็ลองหาไอเดียแบบประตูไม้ให้เข้ากับบ้านกันดูครับ 

ประตูไม้ผสมบานกระจก

4. ไอเดียพื้นไม้ 
เนื่องด้วยปัจจุบันมูลค่าของไม้เพิ่มสูงขึ้น และมีวัสดุประเภทอื่นที่สามารถใช้ทดแทนในการออกแบบเป็นพื้นบ้านได้ อย่างเช่นกระเบื้อง จึงทำให้วัสดุไม้พื้นเป็นที่นิยมน้อยลง แต่หากต้องการสร้างความคุ้มค่าให้กับบ้านในระยะยาว พื้นไม้นับเป็นตัวเลือกที่ควรเลือกใช้ เพราะพื้นไม้มีลักษณะแผ่นแนวยาวช่วยทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้น และยังช่วยให้บ้านดูมีมูลค่ามากขึ้นอีกด้วย

พื้นไม้ช่วยให้ห้องดูกว้างขวางขึ้น

5. ไอเดียระแนงไม้ภายในบ้าน
หากกำลังมองหาตัวเลือกในการกั้นห้อง หรือ กั้นสัดส่วนพื้นที่ภายในบ้าน แบบไม่ต้องการแบ่งเป็นห้องแบบปิดทึบ แต่เพียงต้องการสร้างความเป็นสัดส่วน และช่วยพรางสายตาจากบริเวณส่วนเชื่อมต่อ "ระแนงไม้" เป็นวัสดุที่สามารถตอบโจทย์ในจุดนี้ได้เป็นอย่างดี 

ระแนงไม้ช่วยกั้นพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นสัดส่วน

6. ไอเดียเพดานไม้ 
ตกแต่งบ้านด้วยเพดานที่ทำจากไม้ ช่วยสร้างกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติภายในบ้าน ลอง จินตนาการดูว่าเวลาคุณเหนื่อยๆ จากการทำงาน จ้องหน้าคอมฯ ทั้งวัน และต้องการหาจุดพักสายตา ระหว่างมองลวดลายบนเพดานไม้ กับมองแผ่นฝ้าทาสีทั่วไป แบบไหนจะมอบความรู้สึกดีๆ ให้คุณได้มากกว่ากัน 

เพดานไม้แบบเจาะเป็นช่อง ช่วยสร้างมิติให้ห้องดูแปลกตาไม่น่าเบื่อ

7. ไอเดียของตกแต่งบ้าน (ที่ทำจากวัสดุไม้)  
ของแต่งบ้านที่ทำจากไม้ หรือ ของ DIY จากไม้ สามารถนำมาตกแต่งมุมต่างๆ ภายในบ้าน เพิ่มความโดดเด่นให้กับมุมโปรด และสร้างสรรค์ความเป็นตัวตน บุคลิกของผู้อยู่อาศัยผ่านการเลือกสิ่งของที่นำมาใช้ตกแต่ง  

เติมเต็มห้องด้วยของตกแต่งจากวัสดุไม้ย้อมสีขาว สร้างความกลมกลืนไปกับห้อง

8. ไอเดียแต่งห้องนอนด้วยวัสดุไม้
ประเทศแถบเมืองหนาวนิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการออกแบบห้องนอน เพราะไม้ช่วยรักษาอุณหภูมิในห้องนอนให้นอนหลับสบาย อีกทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่ายแต่สวยงาม ด้วยวัสดุไม้มีลวดลายเฉพาะตัว ไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมอะไรอีก หากคุณชอบดีไซน์แบบมินิมอล น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ลองเลือกใช้วัสดุจากไม้มาตกแต่งห้องนอนดูครับ

ห้องนอนดูสว่าง และสะอาดตาด้วยไม้โทนสีอ่อน

9. ไอเดียห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยไม้ 
ไม้กับการนำไปใช้ตกแต่งภายในห้องน้ำ หลายคนอาจตั้งคำถามว่าจะดีหรือ? จะเสี่ยงเรื่องความชื้น เชื้อรา ตะไคร่ การปูดบวม การถูกกัดเซาะจากน้ำหรือไม่... ไม่ต้องกังวลไปครับ ปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมที่สามารถปกป้องไม้ให้คงความชื้นต่ำ และมีน้ำยาเคลือบผิวไม้ที่ดี ช่วยให้ไม้มีความคงทนยาวนาน แม้ว่าอาจจะต้องระมัดระวังในการใช้งานบ้าง แต่ก็คุ้มค่ากับการสร้างบรรยากาศ ความมีสไตล์ ที่หาไม่ได้จากวัสดุชนิดอื่นๆ 

เพิ่มความเป็นธรรมชาติภายในห้องน้ำด้วยการใช้วัสดุไม้ตกแต่ง

10. ไอเดียตกแต่งห้องครัวด้วยไม้ 
เฟอร์นิเจอร์ หรือ ชุดครัวบิวท์อินที่ทำจากไม้ ในปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์เข้ากับวัสดุต่างๆ ได้มากมาย และสามารถสร้างสรรค์โทนสีที่หลายหลายตั้งแต่โทนสีอ่อนเห็นลวดลายไม้ ไปจนถึงโทนสีเข้มดำสนิททำความสะอาดได้ง่าย และทำให้ห้องครัวของบ้านดูสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร 

คุมโทนห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินไม้

สำหรับ 10 ไอเดียทั้งหมดนี้ คงเป็นแนวทางในการแต่งบ้านให้กับผู้ที่ชื่นชอบวัสดุไม้ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ แต่ก่อนนำไม้มาใช้เป็นวัสดุทุกครั้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยารักษาเนื้อไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง "Solignum Colourless TK" ใช้ทาบนเนื้อไม้ทุกครั้งก่อนนำไปใช้งาน และเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด ควรทาเคลือบทั้งหมด 3 ครั้ง 

น้ำยารักษาเนื้อไม้จะช่วยป้องกันปลวกและแมลงทำลายเนื้อไม้ อีกทั้งไม่กลบลวดลายเดิมของเนื้อไม้ แตกต่างจากการใช้สีทาไม้ทั่วไป เรียกได้ว่าปกป้องแต่ไม่ทำลายความคลาสสิกสวยงามของไม้นั่นเองครับ 

รายละเอียดสินค้า

สินค้า : ผลิตภัณฑ์น้ำยารักษาเนื้อไม้ ป้องกันปลวกและแมลงทำลายเนื้อไม้ ชนิดทาไม้

รุ่น : Solignum Colourless TK

แบรนด์ : Solignum

คุณสมบัติพิเศษ

- ไม่ต้องผสมน้ำ พร้อมใช้งานทันที ดังนั้นเพื่อประสิทธิภาพสูงสูด ผู้ใช้ไม่ควรผสมโซลิกนั่มกับน้ำหรือสารใดๆอีก 
- ใช้ทาทับทุกด้านของไม้ รวมทั้งหน้าตัดของไม้ 
- ทาทับสามครั้งก่อนจะนำไปใช้งาน เพื่อประสิทธิภาพสูงสูด ควรเคลือบไม้ด้วยโซลิกนั่ม 3 ครั้ง ก่อนนำไปใช้งานจริง โดยการเคลือบโซลิกนั่มสามารถทำได้ 3 วิธี คือ 
1. การใช้เครื่องฉีดพ่น 
2. ทาด้วยแปลง 
3. การจุ่มหรือแช่ทุกด้านของไม้ ให้จมลงในสารโซลิกนั่ม

มี 2 ขนาด คือ : 
- ขนาด 1 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 4-5 ตารางเมตร 
- ขนาด 5 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 20-25 ตารางเมตร

หมายเหตุ

- นอกจาก Solignum : Colourless TK (สีใส) ยังมีสูตร Solignum Brown TK (ชนิดสีน้ำตาล)

- น้ำยารักษาเนื้อไม้ป้องกันปลวก Solignum Colourless TK มี 2 ขนาด

- ขนาด 1 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 4-5 ตารางเมตร 
- ขนาด 5 ลิตร พื้นที่การใช้งานเฉลี่ย 20-25 ตารางเมตร

  • Solignum Colourless TK โซลิกนั่ม คัลเลอร์เลส ทีเค

    เครื่องจักร อุปกรณ์ช่าง เคมีภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ทาไม้ป้องกันกำจัดปลวกและแมลงทำลายไม้

    Online

สามารถกรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงค์นี้

https://www.wazzadu.com/page/solignum/contact

สอบถามข้อมูล และติดต่อสั่งซื้อได้ที่เบอร์ 02-235-3947-8

 

#Wazzadu #Solignum #​SolignumSoilguard #wood #โซลิกนั่ม #ไม้ #ผลิตภัณฑ์กำจัดปลวก #ผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ #น้ำยารักษาเนื้อไม้ #วิธีดูแลไม้ 

Soligum มีมาจากบริษัทในประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1896 เป็นผู้นำในตลาดโลกของสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ คำว่า Soligum มีที่มาจากภาษละติน คือ “Sol” หมายถึง พระอาทิตย์ “Ignum” หมายถึง ไม้ บริษัทนำเสนอสินค้าที่หลากหลายพร้อมทั้งการแก้ปัญหาต่างๆที่เกี่ยวกับการถนอมรักษาไม้ ในประเทศต่างๆทั่วโลก Soligum โซลิกนั่ม มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง ในด้านคุณภาพที่เป็นที่เป็นเชื่อถือมายาวนานมากกว่า 100ปี และเรายังได้เสนอทางออกแบบครบวงจร ในการป้องกันและการถนอมรักษาเนื้อไม้

สินค้า Solignum ได้รับอนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ Royal Warrant ของ Queen Elizabeth II เพื่อแสดงถึง สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือและดีเลิศ ของผลิตภัณฑ์ Solignum โซลิกนั่ม Solignum เป็นสินค้าประเภทผลิตภัณฑ์รักษาเนื้อไม้ ชนิดที่บรรจุในกระป๋อง แบรนด์แรกในโลกที่ได้รับ ISO 14001.

บริษัทผู้แทนจำหน่าย มี 2 รายใหญ่ๆคือ
1. บริษัท ไพร์ซ ออฟ วู้ด อินดรัสทรีส์ จำกัด
โทร 02 831 8200 ต่อ ฝ่ายขาย

2. บริษัท หลุยส์ ตี.เลียวโนเวนส์( ประเทศไทย) จำกัด
โทร 02 206 9500 ต่อ ฝ่ายขาย
...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ