ไม้อัดมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีการใช้งานอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่าไม้อัดที่เราใช้กันบ่อยๆ นั้นมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป หากเลือกใช้ไม้อัดได้เหมาะสมกับแต่ละโครงการ ก็จะสามารถคุมงบประมาณ เพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ Wazzadu.com จะขอพาไปดูว่าไม้อัดมีกี่ประเภทและแต่ละประเภทใช้ในงานลักษณะใดบ้าง ไปชมกันเลยครับ

โดยปกติแล้วไม้อัดที่มีความหนาแน่นสูง มักถูกนำมาใช้ในงานโครงสร้าง หรือนำมาประกอบเป็นเฟอร์นิเจอร์ เช่นไม้อัดยาง เฟอร์นิเจอร์ ไม้อัดยางไส้ OSB ส่วนไม้อัดความหนาแน่นน้อยมักจะนำมาเป็นโครงแบบ งานชั่วคราว หรือชั้นวางของ เช่น ไม้อัดแบบ

ไม้อัดยางแบบทั่วไป โดยไม้อัดลานนา by Suksawad

1. ไม้อัดยางแบบ

เป็นไม้อัดที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุด มีราคาไม่แพง มีคุณสมบัติที่ทนทานพอสมควร นำมาทำเป็นป้ายโฆษณา ฉากกั้น ทำพื้น ทำผนัง ทำพาเลท และทำชั้นวางของได้ การใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่มีเลื่อยกับตะปูก็สามารถใช้งานได้แล้ว และเมื่อใช้เสร็จยังสามารถรื้อ ประกอบใหม่ได้อีกด้วย

ข้อจำกัดของไม้อัดยางแบบทั่วไปคือมีลายให้เลือกน้อย และสวยไม่เท่าไม้อัดที่มีการปิดผิว อีกทั้งยังมีความหนาแน่นต่ำ จึงรับแรงและน้ำหนักได้น้อย ไม่สามารถนำมาใช้เป็นงานโครงสร้าง ตกแต่งภายใน หรือเฟอร์นิเจอร์ได้

ขนาด : 1220 x 2440 mm.
ความหนา : 3 mm., 4 mm., 6 mm., 10 mm., 15 mm., 20 mm.

ไม้อัดสัก โดยไม้อัดลานนา by Suksawad

2. ไม้อัดสัก

มีความหนาแน่นมากกว่าไม้อัดยางแบบ เป็นไม้อัดที่เกิดจากการเอาแผ่นวีเนียร์เยื่อไม้ของต้นสัก มาแปะทับแผ่นไม้อัด โดยการประสานของไม้อัดสักนั้นจะจัดวางไม้บางแต่ละแผ่นให้แนวเสี้ยนขวางตั้งฉากกัน เป็นการเพิ่มความแข็งแรงและลดการขยายตัวในระนาบแผ่นไม้ให้น้อยที่สุด

ไม้อัดสักนำมาใช้ในการตกแต่งภายใน โชว์ลายไม้สัก และนำมาประกอบเป็น Top โต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมากนัก ลวดลายของไม้ขึ้นอยู่กับแผ่นวีเนียร์ที่นำมาปิดทับที่ผิวหน้า เช่น ไม้อัดแฟนซี แอชจีนลายเส้น, ไม้อัดยางสักธรรมชาติ ลายภูเขา, ไม้อัดยางสักธรรมชาติ ลายเส้น, ไม้อัดสักอิตาเลียน ลายภูเขา

ขนาด : 1220 x 2440 mm.
ความหนา : 3 mm., 4 mm., 6 mm., 10 mm.

ไม้อัดยางไส้ OSB โดยไม้อัดลานนา by Suksawad

3. ไม้อัดยางไส้ OSB 

เป็นไม้อัดที่มีความหนาแน่นสูง โดยมีความหนาแน่นมากกว่าไม้อัดยางแบบถึง 3 เท่า จึงรับน้ำหนักได้มาก มักใช้ในงานเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งทุกรูปแบบ ง่ายต่อการทำสีและงานปิดผิวต่างๆ ไม่นิยมใช้ในการดัดโค้ง มากไปกว่านั้นไม้อัดยางไส้ OSB ยังราคาถูกเทียบเท่าไม้อัดแบบ แต่คุณภาพนั้นเปรียบได้กับไม้อัดยางเฟอร์นิเจอร์เลยทีเดียว

ไม้อัดยางไส้ OSB จากไม้อัดลานนา Suksawad Plywood ยังผลิตจากป่าปลูก ซึ่งสามารถช่วยรักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อม ช่วยลดโลกร้อนได้อีกทาง ได้รับการการันตีโดยมาตรฐาน PEFC นอกจากนี้ยังมี CE marking ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงว่าสินค้านั้นๆ มีความปลอดภัยในการใช้งาน และไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ขนาด : 1220 x 2440 mm.
ความหนา : 10 mm., 15 mm., 20 mm.

หากเลือกใช้งานไม้อัดแต่ละชนิดให้ถูกประเภท ถูกวิธี ก็จะช่วยให้การทำงานง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการเลือกผลิตภัณฑ์ไม้อัดจากแบรนด์ที่ได้มาตรฐานรับรองก็เป็นสิ่งจำเป็นด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับไม้อัดลานนา by Suksawad ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญพร้อมตอบข้อสงสัย และสามารถแนะนำไม้อัดที่เหมาะสมกับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

Catalog Product​

(สามารถดูข้อมูล Spec วัสดุเพิ่มเติมได้ที่นี่)

 • ไม้อัดยางทำแบบทั่วไป

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  390 บาท/แผ่น

  Online
 • ไม้อัดแฟนซี ( แอชจีน ลายภูเขา)

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  357 บาท/แผ่น

  Online
 • ไม้อัดแฟนซี ( แอชจีน ลายเส้น )

  วัสดุแผ่น ไม้อัด

  368 บาท/แผ่น

  Online

หากสนใจไม้อัดลานนา By Suksawad สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย 

Hotline: 091-771-0499

 

 #Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #ไม้อัดแบบ #ไม้อัดสัก #ไม้OSB #OSBBOARD

 

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ