10 วิธี ออกแบบตกแต่งบ้านให้"แม่"อยู่สบาย และมีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

"แสดงความห่วงใย และมอบความรักให้แม่ผ่านการตกแต่ง"

พรุ่งนี้ก็จะถึงวันแม่แล้ว เนื่องในโอกาสที่พิเศษนี้ WAZZADU.COM จึงอยากจะมอบสิ่งที่เป็นประโยชน์ และมีคุณค่ากับผู้อ่านทุกท่าน กับ 10 ข้อควรรู้ วิธีการออกแบบตกแต่งบ้านให้"แม่"อยู่อย่างสุขสบาย และมีความปลอดภัย เพื่อที่ทุกท่านจะนำไปประยุกต์ปรับใช้ให้เข้ากับวิถีชีวิต และความชอบของคุณแม่ท่านผู้อ่านทุกคน ซึ่งจะมีอะไรที่เป็นประโยชน์บ้างนั้นตามผมมาชมกันเลยครับ

1.ทางเข้าตัวบ้านนอกจากจะมีบันไดแล้ว ต้องมีทางลาดสำหรับรถเข็น กว้างอย่างน้อย 1.50 เมตร

2.ประตูต้องเป็นแบบบานเลื่อนแบบ เพื่อความสะดวกในการเปิดปิด ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ และพละกำลังในการเปิดของคุณแม่ได้ดี

3. ถ้าหากเป็นประตูแบบเปิดควรเปลี่ยนจากลูกบิด มาเป็นคานจับ เพราะแค่น้ำหนักมือลง ก็จะเปิดประตูได้และไม่ลื่นมือครับ

4.ประตูห้องน้ำต้องเป็นแบบบานเลื่อน รางบานเลื่อนยิ่งเรียบยิ่งดี พื้นต้องใช้วัสดุที่ไม่ลื่น และควรจะมี ราวจับ หรือมีที่นั่งตรงบริเวณที่อาบน้ำ และห้องน้ำต้องอยู่ในห้องนอน หรือ จะมีห้องนอนอยู่ชั้นล่าง ห้องน้ำในตัวก็เหมาะสมเช่นกันครับ

5. การตกแต่งโดยรวมควรเน้นความเรียบง่ายสะดวกสบายต่อการใช้งาน และควรมีพื้นที่ส่วนกลางที่กว้างขวางพอเหมาะเพื่อให้คุณแม่มีพื้นที่บริหารร่างกายยามว่าง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ลดความเครียดซึมเศร้าได้ โดยจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เป็นระเบียบ ไม่รกจนเกินไป

6. เตียงนอน ต้องเดินได้ทั้ง 3 ด้าน โดยการออกแบบให้เตียงไม่สูงเพื่อให้พอดีกับความสูงของคุณแม่ โดยวัดจากการนั่งข้างเตียง แล้วสามารถวางขากับพื้นให้ตั้งฉากพอดี หากกลัวว่าจะนอนดิ้นอาจจะออกแบบให้มีราวกันตก หรือเลือกใช้เตียงที่มีราวกันตกก็ได้เช่นกันครับ นอกจากนี้ภายในห้องนอนควรไม่มีมุมอับ และมีอากาศถ่ายเทได้ดี มีแสงสว่างที่เพียงพอ นอกจากนี้ควรจัดระเบียบปลั๊กไฟเพื่อป้องกันอันตราย โดยสวิซไฟต้องมีสีต่างกัน หรือขนาดใหญ่เห็นชัดเจน

7. ภายในบ้านต้องมีอากาศถ่ายเทที่สะดวกปลอดโปร่ง และมีแสงสว่างเพียงพอ ซึ่งควรมีช่องรับแสงทางทิศตะวันออก เพื่อรับแสงยามเช้า ซึ่งช่วยให้ประสาทสัมผัสสามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงของช่วงเวลาได้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น และช่วยลดปัญหาเรื่องการเจ็บป่วยจากความเครียดได้ครับ 

8. ในบ้านควรจะมีพื้นสม่ำเสมอทั้งตัวบ้าน ไม่ควรเป็นพื้นต่างระดับหรือมีธรณีประตู วัสดุปูพื้นต้องไม่ลื่น และไม่แข็งมากเกินไปเผื่อมีโอกาสหกล้ม ซึ่งจะช่วยลดอันตรายได้ เช่น พื้นไม้

9. มีโทนสีที่เหมาะสม ให้ความรู้สึกที่สะอาดสบายตา และไม่อึดอัด โดยห้องควรมีสีโทนอ่อน ผสานกับความร่มรื่นเขียวขจี ของต้นไม้ขนาดเล็ก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ทำให้ความรู้สึกของร่างกาย และจิตใจผ่อนคลายลง มีความสงบ ลดความเจ็บปวดในด้านจิตวิทยา และบำบัดลดอาการนอนไม่หลับได้ดีครับ

10.ควรมีส่วนพักผ่อน เป็นระเบียง สวน หรือ น้ำ เพื่อคลายความเครียด และส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งส่วนพักผ่อนควรอยู่ในทิศเหนือเพื่อได้รับแสงสว่างตลอดวัน แต่ไม่มีแสงแดด และมีพื้นที่ต่อเนื่องกับทิศใต้เพื่อรับลมประจำได้ตลอดปี บานหน้าต่างควรอยู่สูงจากพื้นไม่มากนัก เพื่อให้แสงเข้าได้ดี และสามารถมองเห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้ครับ

ขอบคุณรูปภาพประกอบจาก : www.pinterest.com

#WAZZADU #IDEADecoration #Decorationhome #วันแม่ #ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ