งานรากฐานโครงสร้างอาคาร หัวใจสำคัญของการก่อสร้าง

งานรากฐานของการสร้างบ้าน

ขั้นตอนในการสร้างบ้าน เมื่อกระบวนการในการทำฐานรากของบ้าน เริ่มที่งานทำคานของบ้าน ก่อนการเทคานคอนกรีต ต้องเทลีนก่อน จากนั้น จึงจะมีมีการผูกเหล็ก ให้เป็นไปตามมาตรฐานการก่อสร้าง ตามแบบบ้านที่กำหนดไว้ โดยวางเหล็กตามแนวการเทลีน ที่กำหนดไว้

เมื่อทีมช่าง ผูกเหล็กคานวางตามแนวของที่กำหนดไว้แล้ว ก็จะเข้าแบบเพื่อเตรียมเทคอนกรีต ในส่วนที่เป็นคานเหนือดิน ก็จะใช้แบบเหล็ก หรือ แบบไม้ในการเข้าแบบเพื่อเทคอนกรีต แต่หากส่วนไหนเป็นส่วนที่อยู่ใต้ดิน ก็จะสามารถใช้อิฐบล็อคก่อเป็นแบบได้

เทลีนตามแนว แล้วผูกเหล็กคานตามที่กำหนด

วางระบบท่อก่อนเข้าแบบเทคาน

ก่อนที่จะมีการเทคานโครงสร้างของชั้น 1 ตามแบบก่อสร้าง ก็จะมีการกำหนดแนวของระบบท่อต่าง ๆ ไว้ โดยเฉพาะระบบประปา ดังนั้น ในการทำงานสามารถที่จะวางระบบท่อไว้ก่อน เช่นระบบท่อระบายน้ำทิ้งจากห้องน้ำ ท่อน้ำดี เดินตามแนวคาน ฝังผ่านคานไว้

ในส่วนของระบบท่อนั้น ส่วนของท่อที่ปล่อยไว้ ก็ใช้วิธี ผ่า เผา พับ อย่า...ใช้วิธี นำเศษถุง ผ้า มาปิดที่ท่อ เพราะอาจจะทำให้หลุดลงไปอุดตันได้

ผ่า เผา พับ ท่อไว้ป้องกันวัสดุหล่นลงไปอุดตัน

เดินระบบท่อให้เรียบร้อยก่อนการเข้าแบบเทคาน

งานเข้าแบบหนุนลูกปูน

เมื่อขั้นตอนการเข้าแบบของคานตามเหล็กที่เตรียมไว้นั้น การเทคอนกรีต ต้องมีมาตรฐานให้คอนกรีตหุ้มคาน ดังนั้น ควรจะลูกปูนผูกไว้กับเหล็ก คั่นระหว่างไม้แบบและเหล็ก ทำให้ระยะคอนกรีตหุ้มเหล็ก เป็นไปตามมาตรฐานการก่อสร้าง ปัญหาเรื่องของความชื้น ที่จะเข้าไปทำให้เหล็กเกิดเป็นสนิมก็จะลดน้อยลง อายุของเหล็กและคอนกรีตก็จะยาวนานขึ้น

ใช้ลูกปูนหนุนระหว่างเหล็กกับไม้แบบเสมอ

การใช้คอนกรีตในการเทคาน

ส่วนใหญ่ในพื้นที่ที่สะดวกในการขนส่ง การเทคานนั้น จะใช้คอนกรีตสำเร็จ สั่งจากแพล้นปูนมาเท จะทำให้คอนกรีตได้มาตรฐานมากที่สุด แต่ในบางพื้นที่ อาจจะมีจะมีข้อจำกัดเรื่องการเข้าออก ของรถขนส่ง ก็จำเป็นต้องผสมเทด้วยแรงงานคน

ทั้งนี้การทำงาน จะต้องมีวิศวกรควบคุมหน้างาน หรือ มีผู้ควบคุมหน้างาน ดูแลทุกขั้นตอนของการทำงานด้านการก่อสร้าง จะทำให้มาตรฐานการก่อสร้างสมบูรณ์มากขึ้น

การสร้างบ้าน เป็นการใช้แรงงานผสมผสานกับเทคโนโลยี ดังนั้น งานก่อสร้างที่ออกมาอาจจะไม่ 100% เสมอไป แต่อยู่ในจุดที่รับได้ ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม ก็จะทำให้การทำงานร่วมกันระหว่างผู้รับเหมา ช่าง และเจ้าของบ้านพึงพอใจ

ทุกเรื่องบ้าน มีคำตอบ วัสดุ สร้างใหม่ ต่อเติม บ้านโฟม แก้ปัญหาบ้าน โทร 0917893563 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
ทำไมถึงเลือกใช้โคมไฟถนน LED

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่