แบบบ้านพร้อม พื้นที่ใช้สอยตรงใจ ทำอย่างไรต่อ

          สำหรับท่านที่ให้สถาปนิกทำแบบบ้านพร้อมตามต้องการ ปรับแบบจนพอใจแล้ว สถาปนิก วิศวกร เซ็นต์เรียบร้อย ขั้นตอนต่อไปก็มองหาผู้รับเหมาที่จะสร้างบ้านตาม ดำเนินการขออนุญาตการก่อสร้างที่สำนักงานเขตในพื้นที่ที่จะก่อสร้างบ้าน การพิจารณา ผู้รับเหมา ควรจะดูอะไรบ้าง

- เลือกจากบริษัทรับสร้างบ้าน

- ผู้รับเหมาที่ได้รับการแนะนำจากคนที่รู้จัก หรือ ไว้ใจได้

- ผู้รับเหมาที่มีผลงาน ตรวจสอบได้ มีงานก่อสร้างต่อเนื่อง

- ผู้รับเหมาที่ติดต่อแล้วต้องรอคิว ไม่ควรรีบตกลงกับผู้รับเหมาที่ว่าง พร้อมทำตลอดเวลา

ผู้รับเหมาพร้อม สัญญาพร้อม เวลาเริ่มพร้อม จะเริ่มต้นอย่างไร

แบบบ้านพร้อม ผู้รับเหมาพร้อม ตกลงทำสัญญา เริ่มก่อสร้าง ด้วยการ วางผังการก่อสร้่างตามแบบบ้าน เพื่อกำหนดพื้นที่ก่อสร้าง กำหนดจุดตอกเสาเข็ม

การกำหนดจุดตอกเสาเข็มนั้น สำคัญ เพื่อให้การตอกเสาเข็มของบ้าน เป็นไปตามแบบบ้านที่สถาปนิกออกแบบ และวิศวกรกำหนดไว้

          เมื่อการวางผัง เพื่อกำหนดจุดตอกเสาเข็มให้เป็นไปตามแบบบ้านแล้ว ทางผู้รับเหมาก็จะเริ่มนำทีมงานการตอกเสาเข็มเข้ามาพร้อมการตอกเสาเข็ม การเลือกเสาเข็ม หรือการกำหนดเสาเข็มเพื่อการก่อสร้างนั้น ต้องคำนึงถึง

- หากพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในบริเวณที่โล่ง เสาเข็มตอก ปั้นจั่นขนาดใหญ่เข้าได้ ก็สามารถใช้เสาเข็มตอกได้ เนื่องจากจะไม่มีผลกระทับกับบ้านข้างเคียง

- หากพื้นที่ที่จะก่อสร้าง มีบ้านที่มีการก่อสร้างแล้ว การเลือกเสาเข็มในการตอก ก็จะเป็นเรื่องสำคัญ เช่น เลือกใช้ เสาเข็มเจาะ หรือ เสาเข็มไมโครไพล์

การเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์ นั้น สะดวกในการเคลื่อนย้าย การนำเครื่องตอกเสาเข็มเข้าในพื้นที่ สะดวก รวดเร็ว

การตอกเสาเข็ม ด้วยเสาเข็มไมโครไพล์ มีข้อดูคือ เสาเข็มมีตั้งแต่ขนาด 18, 20, 25, 30 ซม. ความยาวทอนละ 1.5 เมตร การตอกสามารถตอกชิดรั้วได้ถึง 50 ซม. โดยประมาณ โดยไม่มีผลกระทบกับบ้านข้างเคียง พื้นที่การตอกสะอาด ไม่มีดินขึ้นมาให้ต้องขนทิ้ง

      การเลือกใช้เสาเข็มไมโครไพล์ เป็นเสาเข็มของบ้าน หรือ การก่อสร้างนั้น ถึงแม้จะเห็นว่าเสาเข็มมีขนาดสั้น 1.5 เมตร แต่ในการตอกนั้น จะมีการเชื่อมต่อเสาเข็มเป็นอย่างดี ทั้งนี้ การตอกเสาเข็ม ต้องตอกลงไปถึงชั้นดินดาน หรือ ชั้นดินแข็ง จะทำให้ปัญหาการทรุดตัวของบ้าน นั้นลดลง หรือ ไม่ทรุด หรือ การทรุด จะทรุดตามสภาพธรรมชาติของดิน 

      การสร้างบ้าน คือ การสร้างวิมานของผู้อยู่อาศัย เก็บเงินมาเพื่อสร้างบ้านสักหลัก จะสร้างอย่างไรให้เป็นบ้าน ที่ไม่บานปลาย ติดตามการสร้างบ้านด้วยศาสตร์และศิลป์ พร้อมการการตั้งเสาเอก เพื่อการอยู่อาศัยอย่างเป็นสุข ในตอนต่อไปครับ

การเชื่อมรอยต่อของเสาเข็มนั้นสำคัญมาก ส่งผลต่อความแข็งแรงของเสาเข็มทั้งต้น ต้องเชื่อมให้รอบ เชือมเป็นเกร็ดปลา 

รอยเชื่อมที่ดี เสาเข็มแข็งแรง รับน้ำหนักได้ตามที่กำหนด

การตอกเสาเข็ม จะหยุดตอกเมื่อเสาเข็มถึงชั้นดินดาน หรือ ชั้นดินแข็ง จะรู้ได้ด้วยการนับ Blow Count คือจำนวนครั้งที่ปล่อยตุ้มน้ำหนักบนปั้นจั่นตอกลงมากระแทกที่หัวเสาเข็มและทำให้เสาเข็มจมลงดิน 1 ฟุต หรือ 30 เซนติเมตร สูตรในการคำนวณ Blow count มีหลากหลาย

ซึ่งคำนวณจากปัจจัยหลักคือขนาดหน้าตัดเสาเข็ม, ความยาวเสาเข็ม, น้ำหนักของตุ้ม, ระยะยกตุ้ม, น้ำหนักปลอดภัยที่ผู้ออกแบบกำหนด (Safe Load) และค่าความปลอดภัย (Safety Factor) ซึ่งจะคำนวณโดยวิศวกร หากชั้นดินบริเวณปลายเสาเข็มมีความสามารถในการรับน้ำหนักได้สูง ค่า Blow Count ก็จะสูงขึ้นตามลำดับ

ผู้ติดตั้งจะเช็ค Blow Count ที่เสาเข็มจะมีการขีดเส้น ห่างกันทุกๆ30 เซนติเมตร และนับจำนวนครั้งที่ตอก หากการตอกเสาเข็มได้จำนวนครั้งตามค่าที่วิศวกรกำหนด จึงจะหยุดการตอกและเข้าสู่การนับการตอก 10 ครั้งสุดท้าย (Last ten blow count)

ทุกเรื่องบ้าน มีคำตอบ วัสดุ สร้างใหม่ ต่อเติม บ้านโฟม แก้ปัญหาบ้าน โทร 0917893563 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ