แปลงโฉมตึกแถวสุดแคบแสนอึดอัด ขนาด 3 x 10 เมตร ด้วยการตกแต่งที่เรียบง่าย จนออกมาเป็นแบบนี้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนามได้รับการพัฒนามากขึ้น และตึกแถวก็ได้กลายเป็นรูปแบบที่พักอาศัยที่นิยมมากในเมืองนี้ โดยลักษณะตึกแถวในฮานอยนั้นจะตั้งเรียงกันเป็นแนวยาวหลายล็อค  โดยมีหน้ากว้างแคบ และลึกลงไปด้านหลังตามแบบฉบับของตึกแถวทั่วไปของเมืองนี้ โดยบันไดมักจะอยู่ตรงกลางของตัวอาคาร จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องความอึดอัด มืดทึบ โดยแสงสว่างยากที่จะส่องผ่านเข้ามาจากด้านหน้า หรือ ด้านหลังได้ การระบายอากาศก็มีปัญหาตามมา เพราะการที่แสง และลมไม่สามารถผ่านเข้ามาในบ้านได้ จึงทำให้มีความชื้นสูงนำมาซึ่งความสกปรก เพราะอากาศไม่สามารถหมุนเวียนถ่ายเทได้สะดวก นับเป็นเรื่องที่ผิดสุขลักษณะสำหรับการพักอาศัย แต่กลับเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไปของที่พักอาศัยอยู่ในเขตเมืองใหญ่ของเวียดนาม อย่างฮานอย

โดยตึกแถวที่จะทำการปรับปรุงหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในตึกแถวที่ผิดสุขลักษณะสำหรับการพักอาศัยที่ดีเช่นกัน เรียกง่ายๆว่าไม่มีคุณภาพ  เจ้าของจึงมีแนวคิดที่จะปรับปรุงตึกแถวหลังนี้ ซึ่งมีขนาดหน้ากว้างเพียง 3 เมตร และมีแนวลึกยาว10 เมตร ให้สะอาดถูกสุขลักษณะ และมีความน่าอยู่ สวยงาม ปลอดโปร่ง และนั่นจึงได้กลายเป็นโจทย์สำคัญสำหรับ AHL architects associates สตูดิโอสถาปัตยกรรมที่จะมาเปลี่ยนโฉมตึกแถวหลังนี้ไปตลอดกาล  

หลังจากที่ทีมสถาปนิกได้นำโจทย์ความต้องการของเจ้าของบ้าน เข้าสู่กระบวนการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่ถูกต้อง ผ่านการปรับแก้หลายขั้นตอน จนการปรับปรุงก่อสร้างแล้วเสร็จ ความประทับใจแรกที่เจ้าของบ้านแสดงออกด้วยความพอใจอย่างมาก ก็คือ เรื่องของความสะอาด และการที่มีแสงสว่างล้นภายในบ้าน ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเรื่องความชื้น และความอึดอัดที่เขาเคยเผชิญมานานแสนนานให้หายเป็นปลิดทิ้ง 

สำหรับการตกแต่งภายใน สถาปนิกเน้นความเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็นใช้จริงๆ โดยทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built In ติดผนัง จึงทำให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่รกเหมือนแต่เดิม ซึ่งทำให้มีพื้นที่ภายในที่กว้างขวางขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้สถาปนิกยังได้เลือกใช้โทนสีขาวในการตกแต่งเป็นหลัก ซึ่งโทนสีขาวเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกถึงความสะอาด ปลอดโปร่ง สบายตา นอกจากนี้ยังทำให้ตึกแถวแคบๆดูกว้างขึ้น ซึ่งช่วยลดความอึดอัด มืดทึบได้เป็นอย่างดี 

สถาปนิก แก้ปัญหาเรื่องความอึดอัด มืดทึบ และการที่มีความชื้นสูงภายในบ้านอันนำมาซึ่งความสกปรก ด้วยการเจาะช่องที่หลังคาชั้นบนสุดในขนาดที่เหมาะสม เพื่อให้แสงสว่างเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเพียงพอ จึงทำให้ภายในมีความปลอดโปร่งสว่างมากขึ้น และแสงสว่างที่มากพอก็ได้ทำลายความชื้นจนหมดไปด้วยเช่นกัน

 

>> สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ขอคำแนะนำ "การเลือกใช้วัสดุตกแต่ง" ได้ที่  Line ID : @wazzadu.com

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎Renovation  ‪#‎Idea‬Deccoration #3x10House #ปรับปรุงบ้าน #รีโนเวทบ้าน‬ ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineered Wood) คืออะไร

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ