ฉลากสินค้า FSC และ PEFC คืออะไร? แล้วเกี่ยวข้องกับวัสดุแผ่นไม้อัดอย่างไร

สำหรับเรื่องในวันนี้แบรนด์ ไม้อัดลานนา By Suksawad จะมาพูดถึงฉลาก FSC หรือ PEFC ที่หลายๆ คนเคยเห็นตามแบรนด์ซึ่งจำหน่ายวัสดุแผ่นไม้อัด และคงสงสัยกันว่าสิ่งนี้คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรและหากสินค้านั้นมีฉลากตัวนี้อยู่แปลว่าสินค้านั้นมีคุณสมบัติอะไร วันนี้เราจะพามาพบคำตอบที่นี่ครับ

Forest Stewardship Council หรือ “FSC” เป็นองค์กรที่ไม่หวังผลกำไรซึ่งอยู่ภายใต้ความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ จากทั่วโลกและเป็นหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม โดยองค์กร FSC มีหน้าที่จัดทำระบบการให้การรับรองผลิตภัณฑ์ไม้ เพื่อยืนยันให้ผู้บริโภคทราบว่าแบรนด์ผู้จำหน่ายได้ใช้ไม้จากป่าธรรมชาติหรือป่าปลูกที่มีการจัดการป่าอย่างถูกต้องตามหลักการที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ผ่านการปลูกป่าไม้ด้วยระบบการบริหารจัดการแบบอย่างยั่งยืน เป็นหน้าที่ที่ควรมีความรับผิดชอบสังคม

หากแบรนด์ผู้จำหน่ายผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จึงจะได้รับฉลาก FSC เป็นการยืนยันว่าผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายนั้นใช้ไม้จากป่าปลูกที่ไม่เกิดผลกระทบต่อทรัพยากรป่าไม้ที่มีอยู่ ซึ่งเปรียบเหมือนการอนุรักษ์ป่าไม้อีกรูปแบบที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเดิม ทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศให้เติบโตจากการค้าขายไม้

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งองค์กรที่ชื่อว่า Program for the Endorsement of Forest Certification Scheme หรือ “PEFC” เป็นองค์กรระดับนานาชาติที่ไม่หวังผลกำไร และมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน เช่นเดียวกันกับ FSC และจากจุดนี้เองที่เจ้าของโครงการหรือสถาปนิก อินทีเรียและนักออกแบบ ผู้ที่กำลังมองหาวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งด้านการใช้งานและไม่กระทบกับธรรมชาติของผืนป่าไม้ สามารถสเปคผลิตภัณฑ์ที่มีฉลาก FSC หรือฉลาก PEFC เพื่อใช้งานในโครงการที่ต้องใช้จำนวนมหาศาลได้เลยครับ

และผลิตภัณฑ์แผ่นไม้อัดจากแบรนด์ ไม้อัดลานนา By Suksawad อย่างไม้ OSB และไม้อัดยางไส้ OSB ต่างได้รับฉลาก PEFC ที่ผ่านมาตรฐาน เนื่องจากเราคัดแผ่นไม้ที่ผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน PEFC ผ่านหน่วยงานที่ให้การรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17021:2006 และ/หรือ ISO Guide 65:1996 และมีผู้ประเมินที่มีความรู้ความสามารถในด้านการบริหารจัดการคุณภาพและสิ่งแวดล้อม ตามกำหนดในมาตรฐาน ISO 19011:2002 โดยมีหน่วยงานตรวจประเมินความสามารถของประเทศ (National Accreditation Bodies) เป็นผู้ตรวจประเมินอีกที

ดังนั้นมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยของไม้ OSB และไม้อัดยางไส้ OSB ของไม้อัดลานนา By Suksawad ว่านอกจากจะมีความเหนียวแน่น แข็งแรง ทนชื้นและไม่มีกลิ่นฉุนแล้ว ยังได้รับฉลาก PEFC ที่เป็นมาตรฐานระดับสากลช่วยการันตีด้านเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยครับ

  • ลานนา โอเอสบี ( Lanna OSB )

    วัสดุแผ่น แผ่นเกล็ดไม้อัดเรียงชิ้น หรือ OSB

    395 บาท/แผ่น

    Online

หากสนใจไม้อัดลานนา By Suksawad สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/suksawad/contact

 Line: @suksawad ,E-mail: sales@suksawad.co.th​, Facebook สุขสวัสดิ์ไม้อัดไทย 

Hotline: 091-771-0499

#Wazzadu #ไม้อัดลานนาbySuksawad #ไม้อัดลานนา #เฟอร์นิเจอร์ #ฉลากFSC #ฉลากPEFC #ไม้อัด #ไม้อัดOSB

ไม้อัดยาง,ไม้อัดสัก,ไม้แฟนซี,บล๊อกบอร์ด,เอ็มดีเอฟ,ปาติเกิ้ล,เคลือบฟิลม์ดำ,โฟเมก้า,ไม้ไผ่อัด,ไม้อัดไม้แปร(แอลวีแอล),บอร์ด,บานประตู,ไม้
จ๊อย,เอเชี่ยนวอลนัท,สนประสาน,กาวยาง,สี ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
water ladder

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ