"คานทับหลังสำเร็จรูป" คืออะไร? มีคุณสมบัติและมีความสำคัญอย่างไรในงานปูนฉาบ พบคำตอบจาก Smart Block ได้ที่นี่ !

หากเปรียบเสาและคานที่เป็นโครงสร้างหลักเป็นเสมือนกระดูกของบ้าน "คานทับหลัง" และเสาเอ็นก็เปรียบเหมือนเส้นเอ็น ที่ทำหน้าที่ยึดเกาะช่วยประสานระหว่างผนังบ้านของผู้อยู่อาศัย รวมไปถึงช่องเปิดต่างๆกับวงกบประตูและหน้าต่างภายในพื้นที่ คานทับหลังและเสาเอ็น จัดเป็นส่วนโครงสร้างส่วนหนึ่งที่สำคัญมากในการก่อสร้าง  ช่วยทำให้โครงสร้างผนังก่ออิฐโดยรวมมีแรงยึดเกาะกันได้ดีขึ้น  ทั้งยังลดความเสี่ยงในการแตกร้าวของผนังลงได้อย่างยั่งยืน ดังนั้นจึงถือว่าคานทับหลังและเสาเอ็นก็เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่สำคัญและขาดไม่ได้

หน้าที่หลักๆ ของคานทับหลังและเสาเอ็น

คือ มีหน้าที่ช่วยยึดโยงผนังก่อไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญ อิฐโปร่งกลวง อิฐบล็อก ผนังก่ออิฐมวลเบา กับพื้น คาน หรือเสาโครงสร้างบ้าน เพื่อช่วยให้ผนังมีความแข็งแรง งานก่อผนังแม้จะไม่ถือเป็นงานโครงสร้างอาคารเพราะไม่ได้มีหน้าที่รับน้ำหนักการใช้งานของตัวบ้านโดยตรง แต่ตัวผนังเองยังมีหน้าที่ที่ต้องรับน้ำหนักของตัวผนังเองและรับน้ำหนักการใช้งาน ได้แก่ การรับน้ำหนักแรงกระทำด้านข้าง เช่น การรับน้ำหนักแรงกระแทกบานประตูหน้าต่าง แรงลมปะทะกรณีเป็นผนังภายนอก แรงจากการเจาะยึดเฟอร์นิเจอร์บิวด์อิน หรือขอแขวนต่างๆ ทั่วไปที่อาจจะเกิดขึ้นกับผนังบ้าน ฉะนั้น ชิ้นส่วนของผนังที่มีหน้าที่ในการช่วยรับน้ำหนัก และการช่วยยึดโยงผนังก่อกับโครงสร้างหลักของอาคาร นั่นคือ คานทับหลังและเสาเอ็น

กล่าวคือ "คานทับหลัง" เป็นโครงสร้างของผนังที่ใช้ยึดผนังในแนวราบ ส่วนเสาเอ็น คือโครงสร้างของผนังที่ใช้ยึดผนังในแนวดิ่ง แต่ด้วยความยุ่งยากของงานก่อผนังในการติดตั้งวงกบ ประตู-หน้าต่าง ที่จะต้องทำการหล่อคานทับหลัง และเสาเอ็น ซึ่งทำให้สูญเสียทั้งแรงงาน และเวลา เป็นอย่างมาก ทำให้บางครั้งการติดตั้งคานทับหลังและเสาเอ็นภายในผนังก่อ ไม่ได้มาตรฐานหรือแม้กระทั่งไม่ได้มีการใส่คานทับหลังและเสาเอ็นตามมาตรฐานทางสถาปัตยกรรมที่ควรจะเป็น ดังนั้น การเลือกใช้คานทับหลังสำเร็จรูปแทนการหล่อคานทับหลังและเสาเอ็นแบบเดิมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยประหยัดเวลา และ แรงงานได้เป็นอย่างดี

"คานทับหลังสำเร็จรูป" สมาร์ทลินเทล (SMART LINTEL)

เกิดจากวิจัยและพัฒนา จากบริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิต อิฐเย็น สมาร์ทบล็อค (SMART BLOCK) เพื่อให้ได้เป็นคานทับหลังมวลเบาสำเร็จรูป ที่ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว สามารถประหยัดเวลา และลดความยุ่งยากของงานก่อผนังได้อย่างสมบูรณ์แบบ มีการเสริมเหล็กอยู่ภายในจึงช่วยให้มีความแข็งแรง โดยสามารถเลือกใช้ได้ตามขนาดความหนาอิฐ เพื่อให้ได้มาตรฐานการติดตั้งคานทับหลังและเสาเอ็นตามมาตรฐานทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมแนะนำ

คุณสมบัติของ "คานทับหลังสำเร็จรูป" สมาร์ทลินเทล

 • ติดตั้งได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา
 • ลดค่าใช้จ่าย ประหยัดเงิน
 • น้ำหนักเบา เป็นฉนวนกันเสียง และความร้อนได้ดี
 • ส่งมอบงานได้เร็วกว่ากำหนด
 • ผ่านการอบด้วยไอน้ำ ไม่ยืดหดตัว
 • มีความแข็ง​แรง​ สามารถตอกหรือเจาะได้

สนใจติดต่อสอบถามหรือสเปกสินค้าได้ที่

https://www.wazzadu.com/page/smartblock/contact​

#Wazzadu  #SmartBlock #Block #อิฐมวลเบา #LEGOsystem #ผนังอิฐ #คานทับหลังสำเร็จรูป

 • คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล

  โครงสร้าง อิฐ

  9,500 บาท/คิว

  Online
 • คานทับหลังสำเร็จรูป สมาร์ทลินเทล (SMART LINTEL)

  โครงสร้าง อุปกรณ์โครงสร้างอื่นๆ

  9,500 บาท/คิว

  Online
บริษัท สมาร์ทคอนกรีต จำกัด (มหาชน) จัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้นจำนวน 350 ล้านบาท เพื่อประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายคอนกรีตมวลเบาระบบอบไอน้ำภายใต้ความดันสูง (Autoclaved Aerated Concrete: AAC) ภายใต้ชื่อ "สมาร์ทบล็อคเย็น" ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาตรฐานระดับโลกของ WEHRHAHN ประเทศเยอรมัน โดยสำนักงานใหญ่และโรงงานผลิตตั้งอยู่เลขที่ 11 หมู่ 9 ทางหลวงหมายเลข 334 ตำบลหนองอิรุณ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี และมีสำนักงานขายตั้งอยู่เลขที่ 947/144 ถนนบางนา-ตราด บางนาคอมเพล็กซ์ เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260 ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Siam Yamato Steel Company Limited (SYS)

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Virtual Exhibition : Smartblock

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ