รวม 6 วัสดุรีไซเคิลจากธรรมชาติ ที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับงานตกแต่ง ตอบรับเทรนด์รักษ์โลก

ในปัจจุบันนี้ ปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาการลดลงของทรัพยากรธรรมชาติ ปัญหาสารพิษ และปัญหาของระบบนิเวศ ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ หรือวัสดุรีไซเคิลกันมากขึ้น จนเกิดเป็นเทรนด์รักษ์โลก ซึ่งเทรนด์นี้ไม่ใช่เพียงแค่กลุ่มผู้บริโภคเท่านั้นที่ให้ความสนใจ แต่บริษัทผู้ผลิตไปจนถึงนักออกแบบก็หันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน 

วันนี้ Wazzadu จึงได้ทำการรวบรวม "วัสดุรีไซเคิลจากธรรมชาติ" ตอบรับเทรนด์รักษ์โลก เป็นวัสดุที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับงานตกแต่ง ไปจนถึงผลิตเป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน จะมีวัสดุที่น่าสนใจอะไรบ้าง ตามมาชมกันได้เลยครับ...

Beleaf Chair เก้าอี้จากใบไม้แห้ง

หากลองมองไปรอบๆ ตัว คุณจะพบว่าของใช้ต่างๆ ที่ผู้คนใช้กันในโลกนี้ มักจะมีวัสดุที่ใช้เวลาในการย่อยสลายเป็นเวลานานอยู่เสมอ เช่น พลาสติก ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าพลาสติกเป็นวัสดุที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายเป็นเวลาหลายร้อยปี ตัวอย่างเช่น ถุงพลาสติก ที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสลายนานถึง 450 ปี

จะดีแค่ไหนหากมีวัสดุที่สามารถย่อยสลายและนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายๆ ครั้ง หรือเรียกได้ว่าเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เราเคยมองข้ามไปอย่าง "ใบไม้แห้ง"

Beleaf Chair โดย Simon Kern 

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก : dezeen.com

Beleaf Chair เก้าอี้จากใบไม้แห้ง

ออกแบบโดย : Simon Kern 

วัสดุที่ใช้ : ใบไม้แห้ง

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

Simon Kern นักออกแบบชาวสโลวาเกีย ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบผลงาน Beleaf Chair มาจากวงจรการเติบโตและย่อยสลายของต้นไม้ แนวคิดของเขาเกิดจากการสังเกตุว่าต้นไม้จะเติบโตขึ้น ออกใบ และร่วงโรยกลายเป็นใบไม้แห้งตกลงสู่ใต้ต้นไม้ เพื่อย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้อีกครั้ง และนั่นก็เป็นการจุดประกายไอเดียว่า เฟอร์นิเจอร์ก็สามารถมีวงจรแบบนั้นได้เช่นเดียวกัน

หลังจากได้ไอเดียแล้ว เขาจึงนำเอาแรงบันดาลใจจากวงจรการเจริญเติบโตไปจนถึงการย่อยสลายของต้นไม้ มาออกแบบเป็น "เก้าอี้จากใบไม้แห้ง" โดยนำเอาวัสดุหลักอย่างใบไม้แห้งที่มีจำนวนเยอะมากในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ไบโอ-เรซินจากน้ำมันพืชที่ไม่ใช้แล้ว และทราย มายึดติดด้วยกาวหลอม จากนั้นจึงนำไปใส่แม่พิมพ์ และสุดท้ายเขาเลือกใช้โครงสร้างเหล็กเพื่อนำไปเป็นโครงสร้างของเก้าอี้ เพื่อให้แข็งแรง ทนทาน 

ความตั้งใจของคุณ Simon Kern คือต้องการให้เก้าอี้ตัวนี้มีอายุการใช้งานไปอีกหลายปี และสามารถย่อยสลาย หรือใช้ใหม่ได้ซ้ำๆ โดยเขากล่าวว่า

“ถ้าหากเก้าอี้ตัวนี้เกิดการเสียหาย เราก็เพียงแค่นำไปวางไปใต้ต้นไม้เพื่อให้เกิดการย่อยสลายไปตามธรรมชาติ หลังจากนั้นก็เพียงแค่เก็บใบไม้แห้งที่ร่วงหล่น แล้วนำมาทำที่นั่งใหม่ได้อีกครั้ง”

Beleaf Chair โดย Simon Kern 

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก : simonkern.sk

Beleaf Chair โดย Simon Kern 

ขอบคุณภาพประกอบและข้อมูลจาก : simonkern.sk

รีไซเคิลวัสดุเหลือทิ้งจากการแปรรูปปาล์มน้ำมัน เป็นคอลเลคชั่นของตกแต่งบ้าน

กระบวนการผลิตน้ำมันปาล์มนั้นค่อนข้างที่จะเป็นแหล่งกำเนิดของเสียจำนวนมาก ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ตามมา เช่น มลพิษทางน้ำและกลิ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เส้นใยปาล์ม ที่เหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตจำนวนมาก และถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

รีไซเคิลวัสดุเหลือทิ้งจากการแปรรูปปาล์มน้ำมัน เป็นของตกแต่งบ้าน

ออกแบบโดย : Nataša Perković

วัสดุที่ใช้ : เส้นใยเหลือทิ้งจากการผลิตปาล์มน้ำมัน

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

คอลเลคชั่นของตกแต่งบ้าน โดยนักออกแบบ  Nataša Perković จากประเทศบอสเนีย ได้นำเอาวัสดุที่ถูกทิ้งจากอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มอย่าง "เส้นใยปาล์ม" มาออกแบบเป็นคอลเลคชั่นของตกแต่งบ้านซึ่งประกอบไปด้วย เก้าอี้ จาน 3 ใบ และโคมไฟระย้า

โดยแรงบันดาลใจในการออกแบบและเลือกใช้วัสดุนี้ เกิดจากความตื่นตัวในเรื่องของปัญหาของเสีย หรือกากใยที่ถูกทิ้งจากกระบวนการผลิตน้ำปาล์ม ซึ่งมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นักออกแบบท่านนี้มีความคิดว่า ถึงแม้เส้นใยจำนวนมากเหล่านี้ จะนำไปเผาทำลาย หรือนำไปทิ้งบนดินเพื่อทำเป็นปุ๋ยได้ มันก็คงจะดีมากกว่า หากนำไปรีไซเคิล ให้วัสดุเหลือใช้นี้กลายเป็นของตกแต่งที่ใช้ประโยชน์ได้จริง อีกทั้งยังได้เรื่องดีไซน์ที่มีความสวยงามระดับ high-end  เสริมการตกแต่งภายในที่หลากหลายด้วยสไตล์ที่แตกต่างกัน

ผลิตภัณฑ์หนังเทียมที่ทำมาจากใยของ ‘ใบสับปะรด’

จากปัญหาเรื่องการใช้หนังสัตว์ในการนำไปผลิตเป็นของตกแต่ง กระเป๋า รองเท้า หรือของใช้ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เพราะต้องใช้สารเคมีอันตรายในกระบวนการผลิต ไปจนถึงปัญหาเรื่องการทารุณสัตว์ จนนำการรณรงค์ไม่ใช้หนังสัตว์ เพื่อมีส่วนในการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นำไปสู่แนวความคิดสุดเจ๋งในการผลิตของใช้จาก ใยของ ‘ใบสับปะรด’

ผลิตภัณฑ์หนังเทียมที่ทำมาจากใยของ ‘ใบสับปะรด’

นักออกแบบ : Carmen Hijosa

วัสดุที่ใช้ : เส้นใยของ ‘ใบสับปะรด’

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

แนวคิดการและแรงบันดาลใจในการออกแบบของคุณ Carmen Hijosa ชาวสเปน ผู้เป็นนักออกแบบและผู้ผลิตเครื่องหนัง ที่มีบริษัทของตนเองใน Ireland (1978 – 1995)  แรงบันดาลใจเกิดจากในช่วงที่เธอไปช่วยงานเป็นที่ปรึกษาที่ฟิลิปปินส์ในช่วงปี 90 ทำให้เธอได้พบว่า ประเทศฟิลิปปินส์ ปลูกสับปะรดเป็นจำนวนเยอะมาก และขณะเดียวกันเธอก็พบว่ามีใบสับปะรดที่เหลือทิ้งมากเช่นกัน 

คุณ Carmen Hijosa รู้ดีว่าเส้นใยของสับปะรด มีคุณสมบัติเหนียวแน่นและยืดหยุ่น สามารถนำมาผลิตเป็นหนังได้ ลดการใช้หนังสัตว์ที่ต้องผ่านกระบวนการผลิตที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง เส้นใยจากใบสัปรดยังเป็นวัสดุทดแทนแบบใหม่ที่มีความแข็งแรงยืดหยุ่นโดยไม่ต้องทอหรือสานขึ้นมา มีเส้นใยยาวและแข็งแรง นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างรายได้พิเศษให้กับเกษตรกร ที่สำคัญคือ สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารพิษตกค้างอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยของ ‘ใบสน’

พื้นที่บริเวณตอนเหนือของอินเดียหลายพื้นที่ เป็นที่ตั้งของป่าต้นสนจำนวนมาก ป่าเหล่านี้ครอบคลุมดินแดนส่วนใหญ่ ซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่น่ากลัวทางสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิต เนื่องจากใบต้นสนแห้งมากเกินไป จนทำให้เกิดไฟป่าอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยพื้นที่ป่าปกคลุมประมาณ 40,000 ตารางกิโลเมตร ความเสียหายจึงไม่สามารถคำนวณได้และยังไม่มีวิธีแก้ปัญหาเหล่านั้น

ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยของ ‘ใบสน’

นักออกแบบ :  Gaurav mk wali

วัสดุที่ใช้ : เส้นใยของ ‘ใบสนเข็ม'

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

จากปัญหาเรื่องใบสนเข็มแห้งในประเทศอินเดีย ที่มีอยู่มากจนนำไปสู่ปัญหาไฟป่า ทำให้คุณ Gaurav mk wali นักออกแบบชาวอินเดีย ทำการวิจัยวัสดุอย่าง ใบสนอินเดีย เพื่อนำกากใยมาผ่านกระบวนการผลิตให้มีความแข็งแรง มีการย้อมสีธรรมชาติ ที่ทำจากผักหรือเครื่องเทศในท้องถิ่น จนกลายเป็นของใช้ หรือของตกแต่งที่มีประโยชน์และมีดีไซน์ที่น่าใช้ 

ซึ่งกระบวนการผลิตทั้งหมด ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นงานฝีมือที่มีความยั่งยืนสำหรับสร้างรายได้ในพื้นที่ชนบท เป็นการทดลองเพื่อทำความเข้าใจแก่นแท้ของวัสดุในท้องถิ่น รวมไปถึงศักยภาพและความเป็นไปได้ในการผลิตวัสดุหรือผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้ประโยชน์จากวัสดุรีไซเคิลใหม่ๆ ที่มีอยู่มากมายตามธรรมชาติได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด

Sunflower Enterprise

ผลผลิตจากดอกทานตะวัน ที่ถูกเปลี่ยนเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้

Sunflower Enterprise

นักออกแบบ : Studio Thomas Vailly 

วัสดุที่ใช้ : ผลผลิตจากดอกทานตะวัน ที่ถูกเปลี่ยนเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

สำหรับแรงบันดาลใจในการเลือกใช้วัสดุของ Studio Thomas Vailly เกิดจากการที่พวกเขาได้สังเกตว่า ต้นทานตะวันมักถูกปลูกเพื่อผลิตน้ำมัน เมล็ด หรือ เชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) โดยหลังจากที่ทำการรีดน้ำมันออกแล้ว ผลผลิตส่วนหนึ่งจะถูกนำไปเลี้ยงสัตว์ แต่ยังมีอีกมากที่ยังไม่ถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์

ทาง Studio Thomas Vailly จึงได้ทำการทดลอง ร่วมกับห้องทดลอง ENSIACET ในการค้นคว้าและทำการวิจัยเพื่อค้นหาวิธีการนำเอาผลผลิตจากดอกทานตะวันที่ยังไม่ถูกใช้ให้เกิดประโยชน์ มาเปลี่ยนเป็นวัสดุใหม่ๆ ที่มีศักยภาพ หรือย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ พวกเขายังพบว่า มีหลายส่วนของดอกทานตะวันที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจ เช่น ส่วนของก้านดอก ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นใยที่แข็งแรงและสามารถนำมาดัดแปลงเป็นวัสดุใหม่ๆ ได้ โดยทำการแยกส่วนของเส้นใยบนเปลือกออกจากส่วนแกนกลาง จากนั้น นำเอาเส้นใยที่แยกออกมาไปบีบภายใต้ความดันให้เป็นแผ่นกระดาน ซึ่งแผ่นนี้ก็สามารถนำไปเคลือบน้ำยาเคลือบ ซึ่งผลิตจากทานตะวันได้เช่นกัน เพื่อเพิ่มคุณสมบัติเรื่องของการกันน้ำเข้าไปด้วย

ซึ่งการทดลองนี้ พวกเขากล่าวว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้เป็นของใช้ได้หลายอย่าง เช่น แผ่นกันความร้อน น๊อต หรือกระทั่งเคสโทรศัพท์มือถือ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 

 

HyO-Cup แก้วกาแฟจากน้ำเต้า

HyO-Cup แก้วกาแฟจากน้ำเต้า

นักออกแบบ : Studio Crème

วัสดุที่ใช้ : ผลน้ำเต้า

แนวคิดการออกแบบหรือเลือกใช้วัสดุ

น้ำเต้า เป็นพืชที่เจริญเติบโตเร็ว ออกผลตลอดปี เมื่อผลแห้ง เปลือกจะแข็งจนสามารถนำไปทำเป็นภาชนะสำหรับใส่น้ำได้ เรียกได้ว่าเป็นภาชนะบรรจุน้ำที่มนุษย์เคยใช้กันมานับหมื่นปีแล้ว

ไอเดียการออกแบบแก้วกาแฟจากน้ำเต้า ของสตูดิโอ Crème สตูดิโอด้านการออกแบบในนิวยอร์ค มาจากชาวญี่ปุ่นที่ได้เพาะพันธุ์ "แตงโมสี่เหลี่ยม" ซึ่งเป็นการจุดประกายให้เกิดไอเดีการออกแบบแก้วกาแฟจากน้ำเต้า ที่ช่วยลดการใช้แก้วพลาสติก เป็นภาชนะที่ย่อยสลายได้ 100% และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างอีกด้วย 

โดยทางทีมของสตูดิโอ Crème ใช้เครื่องพิมพ์สามมิติในการทำให้ได้รูปทรงของแก้วกาแฟ และกระบอกใส่กาแฟในแบบที่ต้องการ จากนั้นนำไปประกบกับผลของน้ำเต้า เพื่อให้น้ำเต้าเจริญเติบโตเป็นรูปทรงตามที่กำหนดไว้ 

ข้อมูลวัสดุศาสตร์อื่นๆที่น่าสนใจ

อ้างอิงโดย :

https://www.gauravmkwali.com/

http://simonkern.sk/

https://www.dezeen.com/

https://www.bareo-isyss.com/

http://siweb.dss.go.th/

https://www.designboom.com/

http://plastic.oie.go.th/

https://www.creativecitizen.com/ | คุณแป้ง Nungruethai Katuszkewski

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
“งานบ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ