ลักษณะโครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง (Tension Membrane Structure)

Tension Membrane Structure

รูปภาพอ้างอิงจาก www.archdaily.com

โครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง (Tension Membrane Structure) คืออะไร

โครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง (Tension Membrane Structure หรือ Tension Fabric Structure) คือ การออกแบบหลังคาที่เอาผ้าใบมาคลุมแล้วขึงให้ตึงบนโครงสร้างแบบต่างๆ รูปร่างของหลังคาผ้าใบแรงดึงสูงก็จะเป็นไปตามลักษณะการออกแบบรูปทรงโครงสร้างที่ผ้าใบหุ้มปกคลุมอยู่ ซึ่งมีทั้งรูปทรงที่เรียบง่าย ไปจนไปถึงรูปทรงที่มีเทคนิคการออกแบบอันซับซ้อน เช่น รูปทรงแบบ Free Form เป็นต้น

ลักษณะของโครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง

ตัวผ้าใบจะอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง โดยที่ไม่ต้องมีโครงสร้างแปมาคอยพยุงรองรับ เนื่องจากรูปร่างของหลังคาประเภทนี้ จะมีแรงดึงขึงตึงจากจุดยึดปลายขอบผ้าใบที่กระจายสลับด้านกันอยู่ตามจุดต่างๆของโครงสร้าง จากแรงดึงดังกล่าวจึงส่งผลทำให้ตัวผ้าใบมีความตึงของพื้นผิว จนมีการเคลื่อนไหวที่น้อยมากเมื่อเกิดลดพัด และทำให้ไม่มีจุดใดๆ บนหลังคาที่มีลักษณะแบนราบเหมือนหลังคาทั่วๆไป 

นอกจากนี้เมื่อเกิดลมพัด ตัวหลังคาผ้าใบแรงดึงสูงจะกระจายแรงกระทำด้วยตัวของมันเอง (Balance Load) เพื่อให้ทุกจุดบนผืนผ้าใบกลับมาตึงเท่าๆกัน หลังคาประเภทนี้ถ้าออกแบบให้แข็งแรง และรับแรงกระทำเท่าๆกับหลังคาที่มีโครงแปรับน้ำหนัก จะมีราคาต่อตารางเมตรที่ถูกกว่า เนื่องจากโครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง จัดเป็นโครงสร้างแบบเบาที่มีการใช้วัสดุโครงสร้างจำนวนค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบหลังคาที่มีโครงแปรับน้ำหนัก

ในส่วนของตัวโครงสร้างนั้น ปัจจุบันนิยมใช้โครงสร้างที่ทำจากวัสดุเหล็กที่มีความแข็งแรง เช่น ท่อเหล็กดำ ท่อเหล็กเชื่อมแนวตะเข็บเกลียว ฯลฯ โดยมีลักษณะการออกแบบโครงสร้างที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบโครงเสาธรรมดา แบบเสากระโดงเฉียง แบบโครงสร้างพิเศษ (Free Form) หรือ ในกรณีที่ตัวหลังคามีขนาดใหญ่อาจมีการนำลักษณะโครงสร้างแบบ Cable Structure (โครงขึง) หรือ Suspension Structure (โครงแขวน) มาใช้ผสมผสานในการออกแบบโครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูงด้วยเช่นกัน

การออกแบบใช้งานโครงสร้างหลังคาผ้าใบแรงดึงสูง (Tension Membrane Structure) ในงานสถาปัตยกรรม ถูกนำไปใช้กับอาคารหลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น

  • จุดพักในสวนสาธารณะ สนามเด็กเล่น หรือ พลาซ่าสาธารณะ
  • ฟาร์มสเตย์ และรีสอร์ต
  • สนามกีฬากลางแจ้ง 
  • สนามกีฬาในร่ม หรือ โรงยิม
  • คอมมูนิตี้มอลล์
  • ศูนย์การค้า
  • สนามบิน ,สถานีรถไฟ
  • พื้นที่ส่วนกลางของคอนโดนิเนียม
  • อาคารอเนกประสงค์
  • บ้านพักอาศัยทั่วไป

สำหรับท่านที่สนใจท่อเหล็กดำ และท่อเหล็กตะเข็บเกลียวที่ใช้ในงานโครงสร้าง

สามารถสอบถามข้อมูล และติดต่อแบรนด์ได้ที่ Cotco Call Center  02-285-2700​ ​

Website : www.cotcometalworks.co.th  ,FB Page : Cotco Metal Works Ltd.

บริษัท คอทโก้เมททอลเวอร์คส จำกัด / COTCO METAL WORKS LIMITED
ผู้ผลิตท่อเหล็ก เหล็กรูปพรรณขึ้นรูปเย็น และศูนย์บริการเหล็ก ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ