Seven Stars Pharmaceutical Office สะท้อนวัฒนธรรมองค์กร ด้วยความโปร่งใสจากภายในสู่ภายนอก

โครงการ Seven Stars Pharmaceutical เป็นอาคารสำนักงานความสูง 4 ชั้น ตั้งอยู่ที่ จ. นครปฐม ทางบริษัทเจ้าของโครงการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับเวชภัณฑ์หรือยาสำหรับคนและสัตว์ซึ่งมีการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล ด้วยปรัชญาการบริหารงานและวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นความโปร่งใสในการทำธุรกิจเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือและเป็นที่ไว้วางใจของคู่ค้าและผู้บริโภค ทางผู้ออกแบบจึงได้หยิบยกประเด็นดังกล่าวมาเป็นแนวทางในการออกแบบอาคารหลังนี้  

ด้วยการวางผังให้มีช่องเปิดโล่งตรงกลาง เพื่อให้พื้นที่ใช้งานภายในอาคารมีการเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด ตั้งแต่ส่วนทำงาน ห้องผู้บริหาร ห้องประชุม หรือส่วนพักผ่อนของพนักงาน ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ที่มาเยือนหรือลูกค้าได้รู้สึกถึงบรรยากาศที่เปิดโล่ง เปิดเผยและเป็นกันเองแล้ว การวางผังที่มีเส้นทางสัญจร (Circulation) ที่เชื่อมต่อกันนี้ยังช่วยให้บรรยากาศการทำงานภายในบริษัทมีมีประสิทธิภาพมากขึ้น และส่งผลดีถึงเรื่องการถ่ายเทของอากาศภายในอาคาร (Natural Ventilation) อีกด้วย

การตกแต่งภายในบริเวณโถงลอบบี้ด้วยเส้นโค้งช่วยเพิ่มความอ่อนช้อยและพริ้วไหว รวมไปถึงการออกแบบเคาน์เตอร์ประชามสัมพันธ์ให้มีเส้นสายที่ล้อไปด้วยกันก็ช่วยทำให้ภาพรวมดูมีความกลมกลืนและไหลลื่นมากขึ้นอีกด้วย

 

บริเวณชั้น 1 ด้านหน้าโครงการผู้ออกแบบเลือกใช้กระจก u glass ติดตั้งเป็นเส้นตรงและโค้ง ในลักษณะที่สามารถระบายอากาศได้ และด้วยความขุ่นทึบของกระจกนี้ สามารถสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่และไม่ปิดทึบจนทำให้อึดอัดเกินไป

เปลืกของอาคาร (Facade) เป็นแบบ 2 ชั้น (Double skin) โดยที่ชั้นในเป็นกระจกใส กั้นด้วยระเบียงที่มีความกว้างประมาณ 2.5 เมตรสำหรับเป็นทางสัญจรและเป็น Buffer zone ที่ช่วยกักความร้อน โดยจะมีการจัดวางต้นไม้ไว้ในบริเวณนี้เพิ่มด้วย ส่วนชั้นนอกเป็นวัสดุคริสตัลบอร์ด รุ่น กึ่งโปร่งแสงที่มีความโปร่งแสง 70 % จึงช่วยกันฝนและช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาภายในอาคารได้เพิ่มขึ้น

ส่วนที่ทำให้อาคารหลังนี้ดูโดดเด่นแปลกตาก็คือ ดีเทลของเปลือกอาคารที่มีการเจาะรูแผ่นคริสตัลบอร์ด (Crystal board) เป็นรูปดาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์และโลโก้ของบริษัทฯ การเจาะรูวัสดุช่วยเพิ่มเอฟเฟกต์ที่น่าสนใจคือเมื่อแสงที่มาตกกระทบแล้วทอดลงที่พื้นก็จะเห็นเป็นเงารูปดาวโดยที่เงานี้จะมีองศาที่ปรับเปลี่ยนไปตามมุมของแสงอาทิตย์ที่เปลี่ยนไปในระหว่างวัน เป็นการเพิ่มมิติที่ 4 ซึ่งเป็นเรื่องของเวลาให้กับอาคารได้อย่างน่าสนใจ และในทางกลับกันเมื่อถึงช่วงค่ำแสงจากหลอดไฟสามารถส่องผ่านแผ่นคริสตัลบอร์ดออกไปภายนอกเมื่อมองดูโดยรวมแล้วแสงที่ลอดออกมาจากช่องต่างๆ ที่มีองศาและขนาดต่างกันผลลัพธ์จึงเปรียบเสมือนดาวที่ระยิบระยับนั่งเอง 

ผู้ออกแบบได้มีการจัดวางช่องเปิดแต่ละจุดได้อย่างเหมาะเจาะโดยไม่ซ้อนทับกับโครงสร้างเหล็กที่เป็น Bracing ด้านหลัง โดยมีการออกแบบแพทเทิร์นที่แตกต่างกันไว้และวางสลับกันจึงทำให้ดูเหมือนลายแบบสุ่ม (Random) ข้อดีอีกอย่างของแผ่นคริสตัลบอร์ดคือ สามารถใช้ได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะฉะนั้นลายเดียวกันหากพลิกแผ่นซ้ายขวา หรือกลับหัวบนล่างก็จะทำให้ได้ลายที่ต่างไปในทั้งๆ ที่เป็นแพทเทิร์นเดียวกัน จึงช่วยลดขั้นตอนความยุ่งยากในการผลิตได้มาก 

 

ความน่าสนใจอีกอย่างที่ผู้ออกแบบได้ใส่รายละเอียดไว้นั่นคือ ลายที่ถูกเจาะลงบนแผ่นคริสตัลบอร์ด คือมีทั้งการเจาะรูขนาดใหญ่ และการเจาะเป็นรูขนาดเล็กหลายๆ รูเรียงกันให้เป็นรูปแสงของดาว การเจาะทั้งสองแบบนี้จะได้ความสว่างและเอฟเฟกต์ของแสงที่แตกต่างกันนั่นเอง 

 

แผ่นคริสตัลบอร์ดรุ่น โปร่งแสง ตัวแผ่นมีความแข็งแรงสามารถเจาะรูได้และยึดเข้ากับ Fitting ที่บริเวณมุมของแผ่นได้เลยโดยไม่ต้องมี Backing ด้านหลังแผ่น ช่วยให้สามารถเพิ่มลูกเล่นในการออกแบบแสงสว่างได้เป็นอย่างดี  

นับว่าโครงการอาคารสำนักงาน Seven Stars Pharmaceutical แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจไม่น้อย ในเรื่องของแนวคิดในการออกแบบและการวางผัง ทั้งยังมีการคำนึงถึงการประหยัดพลังงานภายในอาคารได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมและสามารถตอบโจทย์เรื่องดังกล่าวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

Project: Seven Stars Pharmaceutical Co.,Ltd 

Location: Nakhon Pathom, Thailand

Type: Office Building

Architect: AMA Design Studio

Photo: Spaceshift

สนับสนุนโดย PORT 09

กรอกข้อมูลความต้องการ Spec สินค้าได้ที่ลิงก์นี้

www.wazzadu.com/page/port09/contact

หรือติดต่อได้ที่เบอร์ 02 294 2569

line ID Port 09 :  @port09

line ID Crystalboard : @crystalboard

www.firstsheet.co.th​

#Wazzadu #Port09 #CrystalBoard #คริสตัลบอร์ด #CrystalBoardReflection #CrystalBoardTranslucent #CrystalBoardMirror #Facade #PerforatedFacade #Perforate #Punching #วัสดุทดแทนกระจก #วัสดุทดแทนอะคริลิค #วัสดุโปร่งแสง #วัสดุทดแทนโลหะ #ฟาซาด #ฟาซาดฉลุลาย #วัสดุเจาะรู

 • Crystal board Mirror Crystal Collection

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  6,500 บาท/แผ่น

  Online
 • Crystal Board TRANSLUCENT

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  8,300 บาท/แผ่น

  Online
 • Crystal Board Reflection

  วัสดุปิดผิวผนัง วัสดุปิดผิวผนังอื่นๆ

  3,680 บาท/แผ่น

  Online
PORT 09
ผู้นำด้านวัสดุปิดผิวทั้งงานสถาปัตยกรรมภายนอกและภํายในด้วยนวัตกรรมความครอบคลุมของสินค้ําที่หลากหลาย การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในพื้นที่หนึ่งพื้นที่การใช้งาน การผสมผสานวัสดุปิดผิวและองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอย่างลงตัวในหนึ่งพื้นที่การใช้งาน ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Burapa สัญจร “ลองชมจันทร์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ