สร้างบ้านใหม่แทนหลังเดิม โดยนำความดิบเท่มาผสมผสานกับความเป็น"ทรอปิคอล"เขตร้อน จนออกมาเป็นแบบนี้!!!

สตูดิโอสถาปัตยกรรม  Lijo Reny ในอินเดีย ได้เสร็จสิ้นการออกแบบ และก่อสร้างบ้าน ขนาด 169 ตารางเมตร บนพื้นที่แคบ ๆได้สำเร็จ ซึ่งบ้านหลังนี้มีความโดดเด่นด้วย พื้นผิวเหล็กลายสนิมแบบดิบๆ ของ Facade ด้านหน้าของบ้าน ที่ทำหน้าที่ให้ระบายอากาศตามธรรมชาติ และช่วยป้องกันความร้อน หรือแสงที่จ้ามากๆจากแสงแดดในช่วงกลางวัน ซึ่งบ้านหลังนี้มีขนาด 3  ชั้น โดยได้สร้างใหม่เพื่อแทนที่บ้านเดิม ที่ใช้อยู่อาสัยก่อนหน้านี้มานานหลายปี เพราะมีปัญหาเรื่องแสงสว่างน้อยไม่เพียงพอ และ มีความจำกัดในการเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมภายนอกค่อนข้างมาก จึงทำให้บ้านดูทึบไม่น่าอยู่

การออกแบบบ้านหลังนี้คิดว่าเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการออกแบบ และสร้างบ้านบนที่ดินแคบๆ ซึ่งทีมสถาปนิก หมกมุ่นอยู่กับ พื้นที่ ที่มีขนาดเพียง 6 x 16 เมตร ร่วมปีเศษ จนสามารถพัฒนาแบบจนลงตัว และก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยโถงส่วนกลาง จะตั้งอยู่ในตำแหน่งใจกลางของบ้าน เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเพียงพอ ทำให้ลดความอึดอัดภายในบ้านได้ดี และยังช่วยในการระบายอากาศ เพื่อให้มีอากาศหมุนเวียนภายในบ้านได้ตลอดเวลา จึงทำให้บ้านมีความปลอดโปร่ง และน่าอยู่ตลอดทั้งวัน 

ซึ่งโถงส่วนกลางได้ถูกตกแต่งเป็นสวนสีเขียวสุดร่มรื่นแบบ OutDoor และโถงแห่งนี้ยังมีความสำคัญซ่อนอยู่อีกหนึ่งอย่างก็คือ การทำหน้าที่เชื่อมต่อ พื้นที่บ้านสองส่วนเข้าหากันได้อย่างกลมกลืนราวกับว่าไม่มีพื้นมาคั่นกลางระหว่างพื้นที่บ้านทั้งสองส่วน นอกจากนี้ทีมงานออกแบบยังได้เลือกใช้วัสดุประเภทเหล็กที่มีพื้นผิวผุกร่อน มาติดตั้งเป็นผนังในบางส่วน ซึ่งทนต่อสภาพภูมิอากาศเขตร้อน 

โถงส่วนกลาง ที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งใจกลางของบ้านได้ถูกจัดให้เป็นสวนสีเขียว ร่มรื่น สบายตา โดยถูกยกระดับให้สูงขึ้นเล็กน้อย 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่การใช้งานประเภทต่างๆที่หลากหลายซึ่งช่วยตอบโจทย์การใช้งาน และไลฟ์สไตล์ของครอบครัวใหญ่ได้อย่างลงตัวเพียงพอกับความต้องการ ซึ่งประกอบไปด้วย ห้องนอน 3 ห้อง  ,ห้องนั่งเล่นสำหรับครอบครัวที่กว้างขวาง ,พื้นที่ส่วนกลาง ,ห้องน้ำส่วนตัว ,ห้องครัว ,ระเบียงหลังคา และที่จอดรถ

การทาสีบ้านในโทนสีขาวทั้งหมด จะช่วยให้บ้านดูสว่าง สะอาด ปลอดโปร่ง และยังทำให้บ้านดูกว้างขวางขึ้นอีกด้วย

ห้องนอนที่ชั้นบนสุด มีแสงสว่างเข้าถึงอย่างเพียงพอ โดยแสงไม่จ้า หรือ ร้อนจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีมุมส่วนตัวสำหรับนั่งทำงานอีกด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.designboom.com/

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎Renovation  ‪#‎Idea‬Deccoration #thebreathingwallresidence #ปรับปรุงบ้าน ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

โพสต์เมื่อ

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

Kemrex

brand

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
ไม้จากใยกัญชง ทางเลือกทดแทนที่ยั่งยืน

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ