แปลงโฉมตึกแถวแคบๆระหว่างซอกตึก ให้สวย สงบ มีความร่มรื่นเป็นส่วนตัวอย่างมีสไตล์

ตึกแถวที่ตั้งเรียงรายริมถนนในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม มีความยาวไม่ต่างจากตัวโน๊ตดนตรีซิมโฟนี่ที่มีจังหวะไม่ซ้ำกัน ในอารมณ์ที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆอย่างเพลิดเพลินในยามที่เดินผ่าน หรือนั่งรถผ่านถนนสายนี้ โดยตึกแถวแห่งนี้ถูกออกแบบปรับปรุงสำหรับชายหนุ่มที่เพิ่งกลับมาบ้านเกิด หลังจากที่อาศัยอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานาน 

และเมื่อกลับมาบ้านเกิดที่เวียดนามอีกครั้งเขาต้องการจะมีบ้านที่มี พื้นที่ส่วนตัว ที่สามารถเป็นสถานที่ ที่เขาสามารถผ่อนคลายยามว่าง และจัดปาร์ตี้เล็กๆเพื่อเสวนาอย่างมีอรรถรถกับเพื่อนของเขาได้  นอกจากนี้เจ้าของบ้านยังมีเพื่อนที่ดีที่สุด ที่อาศัยอยู่ด้วยมานาน นั่นก็คือ "เจ้าตูบ" สุนัขของเขานั่นเอง และเพื่อเจ้าตูบของเขา เจ้าของบ้านจึงอยากให้บ้านหลังนี้ มีพื้นที่ ที่เป็นมิตรสำหรับสุนัข ซึ่งต้องมีพื้นที่สำหรับวิ่งเล่น รวมถึงสวนอันร่มรื่นที่จะทำให้เขาเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ

เมื่อถึงเวลาต้องปรับออกแบบตึกแถวหลังนี้เสียใหม่ สถาปนิกต้องการนำเสนอการออกแบบ ด้วยการที่ทำให้ตึกแถวสุดอึดอัดคับแคบหลังมีพื้นที่แบบเปิด ซึ่งจะช่วยลดความอึดอัดได้เป็นอย่างดี และยังเป็นสวนที่ร่มรื่นสำหรับพักผ่อน และเป็นพื้นที่วิ่งเล่นสำหรับเจ้าตูบได้อีกด้วย โดยฟังก์ชั่นอื่นๆที่ต้องการความเป็นส่วนตัว จะถูกจัดเข้าไปในส่วนที่พักอาศัยโดยเฉพาะ ซึ่งมีความเงียบสงบเป็นส่วนตัว เน้นอรรถประโยชน์ในการใช้งานเป็นหลัก มีความเรียบง่ายที่มีความพอเพียงของทุกอย่างในพื้นที่เพียงแค่ 40 ตารางเมตร

กำแพง และซุ้มประตูด้านหน้าถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันความวุ่นวายจากภายนอก และสร้างความสงบเป็นส่วนตัวให้ภายในบ้าน โดยเลือกใช้วัสดุ อิฐ ที่หาได้ง่ายมาประยุกต์ตกแต่งในรูปทรงที่สวยเด่นมีเสน่ห์ จึงทำให้สะดุดตาผู้คนที่ผ่านไปมา

ในเมืองที่แออัด และไม่ค่อยมีพื้นที่ว่างมากนักอย่างฮานอย ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่จึงมีที่พักอาศัยในรูปแบบตึกแถวเป็นส่วนใหญ่  เจ้าของบ้านจึงต้องการรักษาพื้นที่ว่างสำหรับบ้านตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้มีพื้นที่สีเขียวเล็กๆ เพื่อใช้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ และช่วยลดความอึดอัด สร้างความปลอดโปร่งให้กับบ้านในรูปแบบตึกแถวได้ผลดีที่สุด ซึ่งเป็นการใช้ที่ดินอย่างคุ้มค่า โดยให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการอยู่บ้านเดี่ยวมากที่สุดเท่าที่จะทำได้  

สถาปนิกได้ออกแบบให้มีการเจาะช่องเปิดเพื่อนำแสงธรรมชาติจากด้านบนเข้ามาภายในบ้านอย่างเพียงพอ ซึ่งทำให้บ้านมีความปลอดโปร่งน่าอยุ่  โดยเลือกวัสดุธรรมชาติที่มีความเรียบง่าย มาใช้สำหรับการตกแต่งบ้าน ที่จะนำความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ และสะดวกสบาย แต่ยังคงมีคุณภาพสำหรับการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายมาสู่เจ้าของบ้าน

การทาสีทั้งภายใน และภายนอกในโทนสีขาวจะช่วยให้บ้านดูสว่างสะอาดตา และยังทำให้ดูมีความกว้างขวาง ลดความอึดอัดของพื้นที่แคบๆได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.archdaily.com

‪#‎WAZZADU‬ ‪#‎Renovation  ‪#‎Idea‬Deccoration #MaisonT #ปรับปรุงบ้าน ‪#‎ByMisterStyle

แพลตฟอร์ม และเครื่องมือสำหรับการออกแบบตกแต่งบ้าน และงานสถาปัตยกรรม
โดยเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ สถาปนิก แบรนด์สินค้า ผู้จัดจำหน่าย และผู้ให้บริการต่างๆที่เกี่ยวข้อง ...

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร

โพสต์เมื่อ

การออกแบบ และเลือกใช้วัสดุ
รวม 50 แบบห้องน้ำขนาดเล็ก หลากหลายสไตล์

ไอเดียมาใหม่

โพสต์เมื่อ

โพสต์เมื่อ

บทความที่เกี่ยวข้อง

...
Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ ยอมรับ