โดดเด่นและแตกต่างด้วยนวัตกรรมวัสดุล้ำสมัย ETFE Structure และ Tensile Membrane Structure

เตียวฮง สีลม คือผู้นำด้านวัสดุก่อสร้างที่มอบ Design Solution สำหรับตอบโจทย์โปรเจกต์ต่างๆ มากมาย ทั้งงานออกแบบตกแต่งภายใน สถาปัตยกรรม และวิศวกรรม เช่น วัสดุปูพื้น เก้าอี้สนามกีฬา สินค้าวัสดุก่อสร้างเชิงวิศวกรรม และอื่นๆ ซึ่งอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทางบริษัทไ้ดรับความไว้วางใจให้เป็นตัวแทนจำหน่ายนั่นคือ Makmax-ETFE Roof & Façade System โครงสร้างผ้าใบขึงตึง โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ วัสดุ ETFE (Ethylene Tetrafluoroethylene) และ Tensile Membrane หรือผ้าใบที่เราเห็นกันทั่วไปนั่นเอง วัสดุทั้ง 2 มีคุณสมบัติและการใช้งานแตกต่างกันอย่างไรนั้นไปชมกันเลยครับ

1. ETFE (Ethylene Tetrafluoroethylene)

ETFE ย่อมาจาก Ethylene Tetrafluoroethylene เป็นพลาสติกสังเคราะห์ พัฒนามาจาก PTFE โดยบริษัท Dupont มีคุณสมบัติโปร่งใสเหมือนกระจกและมีความอ่อนนุ่มเหมือนผ้า แต่มีความแข็งแรงทนต่อแรงดึงได้สูง มีความยืดหยุ่นสูง และไม่แตกเหมือนกระจก ปลอดภัยต่อการใช้งาน ทนทานต่อแสงยูวี รองรับน้ำหนักได้มาก สามารถใช้งานภายนอกได้ มักออกแบบให้เป็นหลังคา หลังคาคลุมทางเดิน และผนังภายนอกอาคาร

 

การออกแบบโครงสร้างควรดำเนินไปพร้อมๆ กับการดีไซน์รูปทรงของวัสดุ ETFE โดยแนะนำให้ออกแบบโดยการแบ่งเป็น Module โดยที่ขนาดของชิ้นงานไม่ควรใหญ่เกิน 3m x 3m เพราะจะทำให้ไม่เห็นรอยต่อของวัสดุ ETFE ซึ่งในแต่ละ Module นั้นจะมีแผ่นฟิล์มสองชิ้นประกบกันแล้วอัดลมไว้ตรงกลาง จากนั้นจึงนำแต่ละ Module มาต่อกันด้วยโครงสร้างที่เตรียมไว้    

 

คุณสมบัติและข้อดีของการเลือกใช้ ETFE

 • ETFE มีน้ำหนักเบาทำสามารถขยายกรอบของการออกแบบ โดยลดข้อจำกัดเรื่องโครงสร้าง อีกทั้งยังช่วยประหยัดโครงสร้างมากกว่าการเลือกใช้วัสดุประเภทอื่น ทั้งยังมีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องดีไซน์และการใช้งาน
 • สามารถกำหนดความโปร่งแสงของตัวฟิล์มได้ สูงสุดถึง 95% โดยไม่มีผลต่อการซีดจางของสีหรือความคงทนของวัสดุ
 • ETFE เป็นวัสดุโปร่งแสง ยอมให้แสงธรรมชาติผ่านได้ดีทำให้ช่วยลดต้นทุนเรื่องค่าไฟฟ้า 
 • ETFE มีความทนทานสูงไม่เสียรูป และไม่เสื่อมสภาพเมื่อโดนความร้อนหรือรังสียูวีเป็นเวลานาน รวมทั้งมลพิษหรือฝนกรดที่อาจเกิดขึ้นได้ 
 • ETFE มีค่าป้องกันการลามไฟ ระดับ Class B s1 d0 ทนความร้อนได้สูงถึง 200°C เมื่อเกิดการเผาไหม้จะไม่เกิดหยดพลาสติกหลอมละลาย
 • ETFE จะถูกตัดเย็บตามขนาดที่กำหนดมาจากโรงงานแล้วนำไปประกอบหน้างาน ทำให้การติดตั้งสะดวกรวดเร็ว วัสดุไม่เหลือเศษ ซึ่งเป็นการช่วยลด Carbon Footprint
 • เศษวัสดุที่เหลือทิ้งหลังจากการตัดขึ้นรูปจะถูกนำเข้ากระบวนการรีไซเคิลกลับไปเป็นสารประกอบในการผลิตตัวฟิล์มต่อไป จึงช่วยลดขยะที่เกิดจากโรงงานได้มาก
 • สามารถสั่งผลิตได้หลายสีโดยสามารถเลือกเฉดสีได้เองและยังสามารถเลือกความเข้มอ่อนของสีได้ด้วย  

2. Tensile Membrane Structure

Tension membrane คือ คือการนำวัสดุผ้าใบมาออกแบบการใช้งานร่วมกับโครงสร้างเหล็กหรือเคเบิล มีวิธีการติดตั้งทั้งแบบขึงตึง หรือแบบ Module เพื่อให้เกิด รูปทรงต่างๆ ตามไอเดียการออกแบบของสถาปนิก วัสดุผ้าใบมีความแข็งแรงทนทานต่อแรงดึงสูง เหมาะสำหรับใช้เป็นหลังคาขนาดใหญ่ เช่น หลังคาของสนามกีฬา, ลานแสดงสินค้า, ลานเอนกประสงค์, ลานจอดรถ,  โดมภายนอกอาคาร หรือโครงการที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์เป็นพิเศษให้กับพื้นที่ใช้งาน

 

มีวัสดุให้เลือก 2 ชนิดคือ PVC และ PTFE ซึ่งผ้าใบทั้ง 2 แบบมีความแตกต่างกันที่ค่าความโปร่งแสง โดยที่ PVC มีค่าความโปร่งแสงประมาณ 6-7% ส่วน PTFE มีค่าความโปร่งแสงประมาณ10-12% และอายุการใช้งานของ PVC อยู่ที่ 10 ปีขึ้นไป 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากหากผู้ออกแบบต้องการเลือกใช้ Tensile Membrane Structure นั่นคือ การออกแบบโครงสร้างที่สเถียรและสามารถซัพพอร์ตผ้าใบให้ได้รูปทรงตามที่ต้องการ ซึ่งทางผู้ผลิตมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ช่วยออกแบบและพัฒนาแบบ (Co-create) เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งนี้รวมไปถึงการออกแบบระบบระบายน้ำของหลังคาผ้าใบอีกด้วย

 

คุณสมบัติและข้อดีของการเลือกใช้ Tensile Membrane Structure

 • ผิววัสดุ Tension Membrane ด้านบนสุดเคลือบด้วย Titanium oxide Photocatalyst layer ช่วยลดการสะสมของมลพิษในน้ำและอากาศไม่ให้เกาะติดบนผิววัสดุได้ง่าย
 • โครงสร้างการติดตั้งวัสดุมีความสวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องดีไซน์และการใช้งาน
 • Tensile Membrane Structure ตัววัสดุผ้าใบมีน้ำหนักเบาทำให้ช่วยประหยัดโครงสร้าง เหมาะสำหรับใช้กับโครงสร้าง Wide Span ซึ่งช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับโครงการ 
 • Tensile Membrane Structure ผลิตและตัดเย็บเป็นชิ้นส่วนสำเร็จจากโรงงานแล้วนำไปประกอบหน้างาน จึงช่วยให้การติดตั้งสะดวกรวดเร็ว ไม่เหลือเศษวัสดุที่หน้างาน
 • วัสดุมีรอยต่อน้อย แข็งแรงทนทาน สามารถกันแดดกันฝนได้ดี จึงไม่ต้องบำรุงรักษาบ่อย
 • อายุการใช้งานยาวนาว มากกว่า 10 ปี

ติดต่อสอบถามสินค้าได้ที่ 

www.teohong.com หรือทาง Page Facebook: THSbuildingmaterials 

หรือโทร 02-312-0045

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายวัสดุตกแต่งอาคาร ...

ไอเดียมาใหม่

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

Gate

writer

โพสต์เมื่อ

แนะนำสินค้า และบริการ
Solid State Relay (SSR) คืออะไร?

บทความที่เกี่ยวข้อง

...

โพลสำรวจ

ถาม-ตอบ

Wazzadu.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของคุณ